Cà phê có tác dụng gì đối với lượng đường trong máu? Đường huyết không ổn định có uống được không?

Cà phê được nhiều bạn trẻ ưa chuộng, chất cafein chứa trong nó có tác dụng giải khát và còn có tác dụng xua tan mệt mỏi, tuy nhiên nếu bạn bị tiểu đường nên thận trọng khi uống cà phê.

Ảnh hưởng của cà phê đối với lượng đường trong máu

Bệnh nhân tiểu đường có thể uống cà phê không đường, thực ra bản thân cà phê không chứa đường, thậm chí uống vào cũng không ảnh hưởng nhiều đến lượng đường trong máu. Tuy nhiên, một số loại cà phê hòa tan trên thị trường sẽ thêm lượng đường thích hợp để cải thiện khẩu vị của mọi người. Uống nhiều hơn một tách cà phê mỗi ngày, uống cà phê đúng cách có thể làm tăng tỷ lệ trao đổi chất cơ bản và cải thiện khả năng dung nạp insulin, đồng thời, nó cũng có thể cải thiện khả năng dung nạp glucose của cơ thể và giúp ổn định lượng đường trong máu.

Nếu uống quá nhiều cà phê sẽ ảnh hưởng đến sự ổn định của đường huyết, không nên uống cà phê trước khi đi ngủ 6 tiếng để không ảnh hưởng đến giấc ngủ.

Cà Phê

Uống nhiều cà phê trong thời gian dài sẽ làm tăng tích tụ cà phê trong cơ thể, làm giảm chức năng của insulin làm hạ đường huyết, kích thích giải phóng hormone, đồng thời cũng cản trở quá trình vận chuyển đường trong máu đến mỡ và cơ bắp, không có lợi cho sự ổn định của đường huyết. Bệnh nhân tiểu đường đi tiểu nhiều, nước tiểu sẽ lấy đi một phần phốt pho và canxi. Cafein trong cafe sẽ kết hợp với các ion canxi tự do trong cơ thể và đào thải ra ngoài qua nước tiểu, uống nhiều cà phê chắc chắn sẽ dẫn đến việc mất canxi.

Nếu lượng đường trong máu cao bạn nên thay đổi sử dụng các loại đồ uống như:

1. Trà xanh
Các chức năng đặc biệt có trong trà xanh có thể giúp kiểm soát lượng đường trong máu, các catechols có trong nó có thể làm giảm hàm lượng và nồng độ chất béo trung tính trong huyết thanh và giúp giảm lượng đường trong máu. Ngoài ra, các polyphenol trong trà cũng có thể ức chế sự gia tăng trong máu đường.

Trà Xanh

2. Sữa đậu nành
Sữa đậu nành chủ yếu được làm từ đậu nành, đạm đậu nành chứa trong đó là đạm thực vật, có tác dụng giảm mỡ máu. Isoflavone có trong đậu nành có thể điều chỉnh quá trình chuyển hóa đường. Chất xơ có trong đậu nành có thể kéo dài thời gian làm rỗng dạ dày, làm chậm sự gia tăng lượng đường trong máu sau bữa ăn và giúp ổn định lượng đường trong máu. Ngoài ra, một số yếu tố nguy cơ gây ra biến động đường huyết cũng có thể được loại bỏ.

Sữa đậu nành

3. Sữa tươi
Sữa rất giàu nguyên tố vi lượng, vitamin, nước và protein,… có thể cung cấp cho bạn đầy đủ dinh dưỡng, chỉ số bình thường tương đối thấp, sẽ không ảnh hưởng đến lipid máu. Mỗi ngày chỉ cần uống 400ml sữa.

Sữa tươi

Lời khuyên

Người có đường huyết cao nên duy trì chế độ ăn ít natri và nhiều chất xơ, không nên ăn quá 6 gam muối mỗi ngày, nên ăn nhiều chất xơ hòa tan, có tác dụng cải thiện quá trình chuyển hóa cholesterol và carbohydrate, giúp giảm cân và hạn chế lượng tinh bột. Tránh xa các loại thực phẩm nhiều đường và nhiều calo.

error: Content is protected !!