PC-COVI’D ứng dụng duy nhất phục vụ phòng chống dịch bệnh đã có mặt trên Apple Store và Google Play

Từ rạng sáng 30-9, PC-COVI’D – ứng dụng phòng chống dịch bệnh COVI’D-19 của Việt Nam – đã chính thức có mặt trên hai kho ứng dụng Apple Store và Google Play

Từ sáng nay 30-9, người dân có thể tải ứng dụng PC-COVI’D để sử dụng cho tất cả các thiết bị theo hệ điều hành iOS và Android.

Đây là ứng dụng phòng chống dịch COVI’D-19 thống nhất sử dụng trên toàn quốc do Trung tâm Công nghệ phòng chống dịch bệnh COVI’D-19 quốc gia – thuộc Bộ Thông tin và truyền thông – trực tiếp phát triển.

Ứng dụng này sẽ được sử dụng thay thế hầu hết các ứng dụng liên quan đến COVI’D-19 hiện nay.

Tuy nhiên, theo phản ánh của những người đã tải ứng dụng này sáng nay, việc tải PC-COVI’D về hiện rất chậm, mất thời gian khá lâu mà vẫn chưa hoàn tất.

Thay thế gần hết các app COVI’D-19 hiện nay

Theo chia sẻ từ các chuyên gia thuộc Trung tâm Công nghệ phòng chống dịch COVI’D-19 quốc gia, PC-COVI’D được thiết kế để thay thế và tích hợp các ứng dụng phòng chống dịch COVI’D-19 hiện đang do Bộ Thông tin và truyền thông và Bộ Y tế đang triển khai như: Bluezone, NCOVI, Tờ khai y tế, khai báo mã QR, quản lý xét nghiệm…

Cụ thể, theo website chính thức, ứng dụng PC-COVI’D sẽ có các nhóm chức năng:

– Hiển thị “thẻ COVI’D-19” tùy theo điều kiện do Bộ Y tế quy định

– Khai báo di chuyển nội địa

– Tra cứu thông tin tiêm vắc xin COVI’D-19, kết quả xét nghiệm

– Khai báo y tế những nơi đã đến

– Hỗ trợ truy vết

– Hiển thị thông tin về mật độ di chuyển, bản đồ nguy cơ, xu hướng lây nhiễm

– Hiển thị thông tin về chiến lược tổng thể phòng dịch

Cấp mã QR cá nhân cho từng người dân sử dụng

Sau khi nhập thông tin vào ứng dụng PC-COVI’D, người dùng sẽ được cấp mã QR cá nhân duy nhất, chứa các thông tin cơ bản như họ tên, ngày sinh, số giấy tờ tùy thân… Khi ra vào cơ quan hoặc chốt kiểm dịch, người dân trình mã QR.

Các cơ quan, siêu thị, bệnh viện, nơi công cộng… cũng sẽ có mã QR để quét mỗi khi ra vào địa điểm. Những vị trí người dùng di chuyển đến và thời gian sẽ được PC-COVI’D ghi nhận, cập nhật trong tính năng Nơi đã đến.

PC COVI’D đồng bộ dữ liệu với hệ thống quản lý tiêm chủng, xét nghiệm COVI’D-19 để người dân tra cứu.

Từ những thông tin này, ứng dụng sẽ cấp thẻ COVI’D-19 cho người tiêm đủ 2 mũi, hoặc có kết quả xét nghiêm âm tính trong ngắn hạn. Điều kiện cấp sẽ tùy thuộc quy định của Bộ Y tế.

Thẻ COVI’D-19 được sử dụng khi di chuyển, đi làm, tham gia các sự kiện, qua chốt kiểm dịch… tùy quy định từng địa phương.

Ứng dụng PC-COVI’D cũng tích hợp tính năng khai báo y tế, cho phép phản ánh các trường hợp nghi nhiễm, cơ sở kinh doanh không tuân thủ quy định phòng chống dịch hoặc biểu hiện tiêu cực từ cơ quan, tổ chức phòng chống dịch.

Trong ứng dụng PC-COVI’D, người dân cũng có thể khai báo thông tin di chuyển nội địa. Sau khi khai báo, ứng dụng sẽ lưu thông tin dưới dạng mã QR. Tại các điểm kiểm soát như sân bay, nhà ga… người dân cần trình mã QR để kiểm soát viên quét và kiểm tra thông tin.

Khi xuất hiện ca nghi nhiễm, PC-COVI’D sẽ cung cấp các thông tin về mã QR, khai báo y tế, khai báo di chuyển nội địa, phát hiện tiếp xúc gần, phản ánh từ người dân… để cho ra kết quả truy vết các trường hợp nghi nhiễm trong thời gian nhanh nhất.

PC-COVI’D không thay thế Sổ sức khỏe điện tử

PC-COVI’D sẽ được liên thông để thực hiện đối soát, xác thực với bốn nguồn dữ liệu lớn, quan trọng, gồm: Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư (do Bộ Công an quản lý); Cơ sở dữ liệu quốc gia về bảo hiểm (do Bảo hiểm xã hội Việt Nam quản lý); Cơ sở dữ liệu quốc gia về tiêm chủng, phòng ngừa COVI’D-19 (do Bộ Y tế quản lý) và cơ sở dữ liệu về xét nghiệm COVI’D-19.

Theo Bộ Thông tin và truyền thông, ba nguồn dữ liệu đầu là tập trung, thống nhất, riêng nguồn thứ tư hiện đang phân tán ở các địa phương, bệnh viện, cơ sở xét nghiệm, cần tập hợp, thống nhất lại.

Advertisement
Advertisement

Theo thiết kế, PC-COVI’D cũng sẽ đưa ra loại thẻ “xanh – vàng – đỏ”. Cụ thể về mức độ đánh giá, hiển thị “màu” thẻ sẽ dựa vào quy trình về thông tin dữ liệu dịch tễ do Bộ Y tế cung cấp.

PC-COVI’D khi đi vào hoạt động sẽ chỉ tích hợp và thay thế các ứng dụng phòng chống dịch do bộ và Bộ Y tế đang triển khai, vận hành. Còn các ứng dụng về phòng chống dịch của một số địa phương đã triển khai sẽ vẫn tiếp tục hoạt động.

PC-COVI’D cũng sẽ không thay thế ứng dụng Sổ sức khỏe điện tử vì Sổ sức khỏe điện tử được xác định sẽ thay thế sổ khám sức khỏe giấy, theo mỗi cá nhân cả đời, phục vụ công tác khám chữa bệnh đa dạng, chứ không riêng mỗi chuyện tiêm phòng COVI’D-19.

Hiện Bộ Thông tin và truyền thông và Bộ Y tế đang yêu cầu các bên liên quan đẩy nhanh quá trình cập nhật, sửa lỗi dữ liệu và hoàn thiện ứng dụng “Sổ sức khỏe điện tử”.

Advertisement

error: Content is protected !!