Phụ huynh xôn xao trước tình huống cô giáo yêu cầu “đọc thông, viết thạo” khi vào lớp 1

Nhiều phụ huynh cho rằng yêu cầu này là vô lý, nếu học sinh đọc thông, viết thạo trước khi vào lớp 1 thì… cần gì học lớp 1.

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, nhiều địa phương đã quyết định cho học sinh học online khi bắt đầu năm học mới, trong đó có Hà Nội và TP.HCM.

Tuy nhiên, đối tượng học sinh lớp 1 sẽ gặp nhiều khó khăn với phương pháp học tập này. Bởi lẽ các em nhỏ như tờ giấy trắng, việc học viết chữ và tập đọc qua trực tuyến sẽ gặp nhiều hạn chế. Chính vì vậy, trước khi năm học mới bắt đầu, nhiều cơ sở giáo dục đã lên phương án giải pháp riêng đối với học sinh lớp 1.

Thế nhưng, gần đây một người thuộc gia đình phụ huynh đã bức xúc khi cô giáo chủ nhiệm lớp 1 yêu cầu các con phải học “cấp tốc” tiền lớp 1 để làm sao vào năm học mới các con biết đọc, biết viết.

Cụ thể, người này cho biết: “Năm nay, cháu mình vào lớp 1. Cô giáo ở trường bảo bố mẹ cháu là vào lớp 1 phải đọc viết thành thạo rồi, nên cho con học lớp tiền tiểu học.

Giờ sắp khai giảng, cô nói phải đẩy nhanh tiến độ nên tuần học 7 buổi. Mà bố mẹ bé đi làm cả ngày, dì ở nhà kèm cháu học,mình cũng thấy hơi vô lý.

Giờ tối học online thêm, ngày làm bài tập về nhà. Mà cháu em có vẻ nó bị quá tải chán học quá rồi. Bố mẹ nó thì sợ không cho học thì không bằng bạn bè. Mọi người có con học lớp 1 có cho con học vậy không ạ?”.

Tình huống trên ngay lập tức thu hút sự quan tâm của nhiều phụ huynh có con vào lớp 1 năm nay. Ai cũng cho rằng yêu cầu của cô giáo là vô lý bởi lẽ học trực tuyến là giải pháp tình thế.

Hơn nữa chuẩn đầu ra của học sinh lớp 1 cũng chỉ là đọc thông, viết thạo. Nếu yêu cầu các con đọc thông viết thạo vẫn rồi thì cần gì học lớp 1.

Đó là chưa kể lâu nay, việc cho con học tiền lớp 1 vẫn được các chuyên gia khuyến cáo là không nên vì khiến các con thiếu tập trung cũng như học không hiệu quả, dẫn đến sự chủ quan, con không còn hứng thú với bài học trên lớp.

Theo xác minh về vấn đề cô giáo yêu cầu vào lớp 1 phải đọc viết thành thạo là một giáo viên trên địa bàn Hà Nội.

Liên quan đến việc cô giáo yêu cầu con phải đọc thông, viết thạo trước khi vào lớp 1, bà Phạm Thị Lệ Hằng – Trưởng phòng GD&ĐT quận Hà Đông (Hà Nội) trao đổi rằng: “Không có hướng dẫn nào yêu cầu phụ huynh phải cho con học tiền lớp 1 cũng như phải đọc thông, viết thạo trước khi vào lớp 1.

Đọc, viết là những hoạt động trong năm học với học sinh lớp 1, làm sao khi hết lớp 1 các con đáp ứng yêu cầu đọc thông, viết thạo là được.

Việc học tiền lớp 1 lâu nay cũng được khuyến cáo không nên, vậy nên nếu cô giáo yêu cầu phụ huynh như thế là chưa đúng”.

Theo bà Hằng, năm học này học sinh bắt đầu bằng hình thức trực tuyến nhưng riêng học sinh lớp 1 thì tiến hành theo phương châm hướng dẫn học sinh là chủ yếu, cho các con làm quen với giáo viên.

“Thời kỳ đầu, chủ yếu cho các con làm quen với chương trình, những nội dung cơ bản của chương trình dưới sự phối hợp chặt chẽ của phụ huynh và giáo viên.

Khi các con quay lại trường nhà trường sẽ dạy lại các bài học, đặc biệt là các tiết tập viết phải dạy lại hết vì làm quen với toán và tập đọc thì có thể thực hiện được bằng hình thức trực tuyến nhưng tập viết các cô phải cầm tay, hướng dẫn.

Tôi nhắc lại, với học sinh lớp 1 chỉ mới là hướng dẫn theo hình thức trực tuyến chứ chưa hoàn toàn là dạy chính thức”, bà Hằng nói.

Ở một diễn biến khác, tại hội nghị triển khai nhiệm vụ năm học 2021-2022 với giáo dục tiểu học, bàn về nội dung dạy học trực tuyến trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh trên địa bàn Hà Nội, cô Đỗ Thị Mai – Hiệu trưởng Trường Tiểu học Trung Yên (quận Cầu Giấy) khẳng định, nhà trường đã sẵn sàng các phương án dạy học thích ứng với diễn biến của dịch, kể cả phương án dạy học trực tuyến với học sinh lớp 1.

Advertisement
Advertisement

Học sinh lớp 2 đến lớp 5 đã cơ bản quen với hình thức học trực tuyến nên không gặp nhiều khó khăn.

“Để tháo gỡ khó khăn với học sinh lớp 1, nhà trường dự kiến tổ chức họp phụ huynh vào ngày 28/8 để xác định thời gian học tập phù hợp và các biện pháp cần hỗ trợ học sinh. Chủ trương của nhà trường là dành thời gian đầu năm học để học sinh làm quen cách tương tác với thầy cô và bạn bè qua thiết bị điện tử, sau đó triển khai dạy tập đọc, làm toán; việc dạy tập viết sẽ triển khai sau”, cô Mai nói.

Advertisement

error: Content is protected !!