Công An cùng 7 tỉnh miền Trung vừa vào cuộc điều tra, Công Vinh bất ngờ tuyên bố: “Sẽ không ai hại được tôi đâu”

Em gái ruột Công Vinh đã bất ngờ chia sẻ tin nhắn của anh nói về lùm xùm của Thủy Tiên.

Mới đây, Khánh Chi – em gái ruột của Công Vinh đã đăng ảnh chụp tin nhắn với anh trai lên trang cá nhân và thể hiện sự tin tưởng dành cho chị dâu Thủy Tiên. Trong đoạn tin nhắn, khi được em gái hỏi thăm về sự việc đang gây xôn xao, Công Vinh nói rằng mọi chuyện vẫn đang tốt đẹp và bây giờ chỉ cần đợi kết luận của cơ quan điều tra.


“Công an đã vào điều tra và bắt các tỉnh, địa phương xác nhận số tiền từ thiện rồi. Nói mình chịu khó đợi một thời gian nữa sẽ có kết luận của cơ quan điều tra thôi. Chỉ có cách đó mới lấy lại danh dự cho mình. Không ai hại được mình đâu. Mình làm việc thiện chứ có phải làm việc ác đâu”, Công Vinh nhắn với em gái.

Theo Pháp luật và bạn đọc Copy link

Trước đó như tin đã đưa:

Luật sư “cảnh cáo” mức án Thủy Tiên phải đối mặt khi bị Bộ Công an “sờ gáy”, 7 tỉnh miền Trung liên thủ tra soát.


Tin đồn Thủy Tiên không minh bạch, “ăn chặn” nổi lên khiến nữ ca sĩ cùng chồng mình – cựu cầu thủ Công Vinh – đã ra ngân hàng tại địa phương, livestream sao kê, đồng thời lên tiếng kiện những người đã bịa chuyện về mình.

Nhưng sau buổi sao kê đó, hàng loạt “lỗ hổng” lại tiếp tục được cư dân mạng chỉ ra. Tiếp theo đó là sự xuất hiện của những lá đơn k i ệ n Thủy Tiên, yêu cầu lực lượng chức năng vào cuộc để điều tra, làm rõ số tiền nữ nghệ sĩ đã làm trao cho các tỉnh.


Mới đây, trước nhiều thông tin trái chiều liên quan hoạt động hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng bão lụt của một số nghệ sĩ, Bộ Công an đã chỉ đạo Cục Cảnh sát hình sự thụ lý, kiểm tra, xác minh các nguồn tin, phối hợp với các ngân hàng rà soát, xác định tài khoản đã huy động tiền từ thiện để làm rõ việc tiếp nhận, quyên góp, quá trình giải ngân.


Cục Cảnh sát hình sự phối hợp UBND và Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp ở 7 tỉnh miền Trung gồm: Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa thiên Huế, Quảng Nam, Quảng Ngãi để xác minh làm rõ số tiền cứu trợ tại các địa phương.


Từ vụ việc trên, Tiến sĩ Luật Đặng Văn Cường (Trưởng Văn phòng Luật sư Chính Pháp) nhận định, nếu cơ quan điều tra thu thập đầy đủ các thông tin tài liệu và có căn cứ xác định người quyên góp từ thiện đã có hành vi gian dối để chiếm đoạt số tiền từ 4.000.000 đồng trở lên thì sẽ khởi tố vụ án hình sự.

</a
Tiến sĩ Cường nêu, theo quy định của pháp luật, hoạt động kêu gọi người khác góp tiền để thực hiện từ thiện là quan hệ dân sự. Mối quan hệ giữa người có tài sản với người hưởng thụ là quan hệ tặng cho tài sản, việc tặng cho này không trực tiếp mà thông qua người trung gian là người đứng ra kêu gọi, tiếp nhận, phân phát tiền.


“Người trung gian này được xác định là người nhận ủy quyền và thực hiện công việc theo nội dung ủy quyền bằng miệng, hoặc bằng văn bản điện tử với những người đã góp tiền. Tất cả những người góp tiền cho người kêu gọi là góp để ủng hộ cho đồng bào lũ lụt chứ không phải để cho người đứng ra kêu gọi”, luật sư Cường phân tích.

Chính vì thế, luật sư Cường cho rằng căn cứ vào nội dung kêu gọi từ thiện, phản hồi từ phía các nhà hảo tâm, cơ quan điều tra sẽ xác định những người đứng ra kêu gọi quyên góp không được phép sử dụng số tiền này sai mục đích, không được phép biến số tiền thành tài sản riêng của mình.


Bởi vậy, trong quá trình thực hiện hoạt động từ thiện, nếu sử dụng trái phép số tiền này từ 4.000.000 đồng trở lên thì người đứng ra kêu gọi quyên góp, tiếp nhận tiền có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo Điều 175 Bộ luật Hình sự về tội “lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”.


Với vụ việc có người tố cáo Thủy Tiên, ông Cường cho hay, cơ quan điều tra sẽ làm rõ những vấn liên quan như: Tổng tiền nữ ca sĩ đứng ra kêu gọi quyên góp nhận được là bao nhiêu, nhận của những ai? Nội dung thỏa thuận về chuyển số tiền này để làm gì, thời gian và phương thức thực hiện hoạt động từ thiện được các bên thỏa thuận như thế nào? Làm rõ số tiền này đã rút ra khỏi tài khoản ngân hàng hay chưa, rút ra khi nào, những chứng cứ cho thấy số tiền này đã được sử dụng vào hoạt động từ thiện đúng như cam kết ban đầu hay không?”.

Advertisement
Advertisement

Một vấn đề quan trọng để chứng minh có hành vi chiếm đoạt hay không là làm rõ những số tiền trong tài khoản có bị chuyển đi nơi khác, có tiếp nhận bằng những tài khoản khác không. Làm rõ những chứng cứ tài liệu mà người đứng ra kêu gọi từ thiện đã công khai trước công chúng liệu có giả mạo?


Mặt khác, Tiến sĩ Luật Đặng Văn Cường cho hay, nếu người đứng ra tố cáo Thủy Tiên tố sai hoặc vô căn cứ thì phải chịu các chế tài xử phạt theo đúng quy định về hành vi “vu khống, xúc phạm danh dự nhân phẩm và bôi nhọ người khác”.

Advertisement

error: Content is protected !!