Tình trạng thiếu chip ảnh hưởng đến các nhà sản xuất điện thoại thông minh

Theo sau các ngành công nghiệp ô tô, máy tính cá nhân và thiết bị gia dụng, tình trạng thiếu chip đã bắt đầu ảnh hưởng đến các nhà sản xuất điện thoại thông minh. Lượng hàng của các nhà sản xuất điện thoại di động đang chậm lại và khách hàng có thể phải đối mặt với việc giá điện thoại di động tăng mạnh lần đầu tiên trong năm. Một số công ty buộc phải giảm sản lượng và trì hoãn việc ra mắt điện thoại mới. Đây đều là những trở ngại đối với tiếp nối đà tăng trưởng mạnh mẽ của ngành điện thoại thông minh vào đầu năm nay.

Advertisement
Tình trạng thiếu chip đang ảnh hưởng trên toàn cầu

Tờ “The Wall Street Journal” đưa tin rằng trong hầu hết năm nay, các nhà sản xuất điện thoại thông minh đã không gặp phải tình trạng tắc nghẽn trong việc cung cấp các bộ phận và linh kiện mà ngành công nghiệp ô tô, máy tính cá nhân và thiết bị gia dụng phải đối mặt. Các nhà sản xuất điện thoại di động sẽ mua các thành phần chính trước khoảng nửa năm, nhưng lượng tồn kho của các thành phần này hiện đã giảm.

Đối với Samsung Electronics, nhà sản xuất điện thoại thông minh lớn nhất thế giới, việc mua sắm các linh kiện quan trọng dự kiến ​​là một trong những lý do khiến các lô hàng của Samsung giảm 20% so với quý trước. Alphabet của Google cho biết điện thoại Pixel 5a 5G sẽ chỉ được bán ở Hoa Kỳ và Nhật Bản, trong khi phạm vi phát hành của mẫu năm trước lớn hơn nhiều.

Tập đoàn Xiaomi của Trung Quốc đã phát hành điện thoại di động hàng đầu mới nhất của công ty, Redmi Note 10, tại Ấn Độ vào tháng 3 năm nay, với giá khoảng 161 đô la Mỹ. Nhưng tính đến tháng này, giá bán lẻ của chiếc điện thoại này đã lên tới 174 đô la Mỹ, cao hơn khoảng 8% so với giá gốc. Xiaomi cũng đã ra mắt Xiaomi 11 Ultra tại Ấn Độ vào tháng 4 năm nay, nhưng doanh số bán hàng đã bị giảm.

Ngành công nghiệp điện thoại thông minh đang chịu áp lực không bình đẳng về nguồn cung chip, theo các nhà phân tích trong ngành, Apple- công ty chiếm 1/6 trong tổng doanh số 1,3 tỷ điện thoại di động hàng năm, không gặp khó khăn về nguồn cung chip do không bị ảnh hưởng bởi chuỗi cung ứng. Nhưng hơn 80% các nhà sản xuất điện thoại thông minh vẫn đang bị thiếu chip.

Advertisement
Có đến hơn 80% các nhà sản xuất điện thoại thông minh vẫn đang bị thiếu chip.

Tờ Wall Street Journal báo cáo rằng các lô hàng điện thoại di động trong quý thứ hai theo truyền thống tốt hơn so với quý đầu tiên. Tuy nhiên, theo ước tính của Counterpoint Research, một tổ chức nghiên cứu thị trường, năm nay có thể là một ngoại lệ, lượng xuất xưởng trong quý 2 của ngành có thể giảm 10% so với quý 1. Ngoài ra, theo tổ chức nghiên cứu thị trường Strategy Analytics, việc tăng giá linh kiện do thiếu chip cũng khiến giá điện thoại tăng. Giá bán buôn điện thoại di động toàn cầu đã tăng 5% trong quý II năm nay, điều mà trong những năm gần đấy giá không tăng quá 2%.

Các nhà phân tích chỉ ra rằng nhiều ngành công nghiệp điện thoại di động đang gặp khó khăn trong việc mua các chất bán dẫn khác nhau, đặc biệt là chip quản lý năng lượng, chip điều khiển bảng điều khiển, bộ xử lý ứng dụng và chipset 4G, 5G. Tính đến tháng 6, thời gian giao hàng trung bình cho chất bán dẫn là 19 tuần, lâu hơn 6 tuần và đây được coi là vùng nguy hiểm của chuỗi cung ứng, thông thường thời gian giao hàng thích hợp được coi là 12 đến 14 tuần.

Chuỗi cung ứng thắt chặt rõ ràng đã làm tăng tổng doanh thu của nhà máy đúc chip lớn nhất thế giới TSMC trong quý II lên 20%, nhưng doanh thu từ chip điện thoại di động lại giảm 3%. Đối với Samsung, các lô hàng điện thoại thông minh của họ trong quý đầu tiên là khoảng 77 triệu, tốt hơn so với kỳ vọng của thị trường, nhưng Koh Dong-jin, người đứng đầu bộ phận điện thoại di động của công ty, cảnh báo rằng tình trạng thiếu chip có thể ảnh hưởng đến hoạt động quý II của hãng.

Sanjeev Rana, nhà phân tích cấp cao của CITIC CLSA ở Seoul, ban đầu dự đoán rằng Samsung Electronics sẽ xuất xưởng khoảng 65 triệu điện thoại di động trong quý II. Nhưng giờ đây, ông dự đoán rằng lượng điện thoại di động xuất xưởng thực tế của công ty thấp hơn 7 triệu chiếc so với ước tính này và khoảng một nửa là do thiếu phụ tùng.

Người phát ngôn của Samsung Electronics cho biết, “Chúng tôi đang rất chú ý đến những thách thức mà toàn bộ ngành phải đối mặt và cố gắng hết sức để giảm thiểu tác động đến hoạt động kinh doanh của chúng tôi.”

Tờ Wall Street Journal đưa tin, thách thức mà các nhà sản xuất điện thoại phải đối mặt còn đến từ việc liên tục bùng phát dịch bệnh Covid- 19.

Advertisement
error: Content is protected !!