Con người sẽ như thế nào trong một triệu năm nữa?

Để hiểu được sự tiến hóa trong tương lai, trước tiên chúng ta cần nhìn lại quá khứ của mình.

Liệu hậu duệ của chúng ta có phải là những con Robot được tạo ra bằng AI, các chi có thể mọc lại và camera cho đôi mắt giống như trong tiểu thuyết khoa học viễn tưởng?

Liệu con người có thể biến thành một loài lai giữa sinh vật và nhân tạo? Hoặc chúng ta có thể trở nên nhỏ hơn hoặc cao hơn, gầy hơn hoặc béo hơn, hoặc thậm chí với các đặc điểm khuôn mặt và màu da khác nhau?

Tất nhiên, chúng ta không biết, nhưng để xem xét câu hỏi, hãy quay ngược lại một triệu năm trước để xem con người khi đó trông như thế nào. Ban đầu, Homo sapiens không tồn tại. Một triệu năm trước, có lẽ có một vài loài người khác nhau xung quanh, bao gồm cả Homo heidelbergensis, có những điểm tương đồng với cả Homo erectus và người hiện đại, nhưng giải phẫu nguyên thủy hơn người Neanderthal sau này.

Trong lịch sử gần đây hơn, trong 10.000 năm qua, đã có những thay đổi đáng kể để con người thích nghi. Cuộc sống nông nghiệp và thực phẩm dồi dào đã dẫn đến các vấn đề sức khỏe mà chúng ta đã sử dụng khoa học để giải quyết, chẳng hạn như điều trị bệnh tiểu đường bằng insulin. Về ngoại hình, con người đã trở nên béo hơn và trong một số lĩnh vực, cao hơn.

Thomas Mailund, phó giáo sư tin sinh học tại Đại học Aarhus, Đan Mạch, cho rằng có lẽ chúng ta có thể tiến hóa để nhỏ hơn để cơ thể cần ít năng lượng hơn.

Sống bên cạnh nhiều người là một điều kiện mới mà con người phải thích nghi. Trở lại khi chúng ta còn là những người săn bắn hái lượm, sẽ có một số tương tác hàng ngày. Mailund gợi ý rằng chúng ta có thể phát triển theo những cách giúp chúng ta giải quyết vấn đề này. Ví dụ, nhớ tên mọi người có thể trở thành một kỹ năng quan trọng hơn nhiều.

Đây là nơi công nghệ xuất hiện. “Một bộ phận cấy ghép vào não sẽ cho phép chúng tôi nhớ tên của mọi người,” Thomas nói. “Chúng tôi biết những gen nào liên quan đến việc xây dựng một bộ não có khả năng ghi nhớ tốt tên của mọi người. Chúng tôi chỉ có thể thay đổi điều đó. Nghe có vẻ giống khoa học viễn tưởng hơn. Nhưng chúng ta có thể làm điều đó ngay bây giờ. Chúng ta có thể cấy ghép nó nhưng chúng ta không biết cách nối dây để nó trở nên hữu ích. Chúng tôi đang đến đó nhưng nó rất thử nghiệm ”.

“Nó không thực sự là một câu hỏi sinh học nữa, nó là công nghệ,” ông nói.

Hiện tại, người ta có cấy ghép để cố định một phần cơ thể bị hỏng, chẳng hạn như máy tạo nhịp tim hoặc cấy ghép hông. Có lẽ trong tương lai, cấy ghép sẽ được sử dụng đơn giản để cải thiện một người. Cũng như cấy ghép não, chúng ta có thể có nhiều phần công nghệ nhìn thấy hơn như một yếu tố tạo nên vẻ ngoài của chúng ta, chẳng hạn như một con mắt nhân tạo có camera có thể đọc các tần số khác nhau của màu sắc và hình ảnh.

Tất cả chúng ta đều đã nghe nói về những đứa trẻ có thiết kế riêng. Các nhà khoa học đã có công nghệ để thay đổi gen của phôi thai, mặc dù nó còn gây tranh cãi và không ai chắc điều gì sẽ xảy ra tiếp theo. Nhưng trong tương lai, Mailund gợi ý, việc không thay đổi một số gen nhất định có thể bị coi là phi đạo đức. Với điều đó, có thể dẫn đến sự lựa chọn về các đặc điểm của em bé, vì vậy có lẽ con người sẽ trông giống như những gì cha mẹ họ muốn họ trông như thế nào.

“Nó vẫn sẽ là sự chọn lọc, bây giờ nó chỉ là sự chọn lọc nhân tạo. Những gì chúng tôi làm với các giống chó, chúng tôi sẽ làm với con người, ”Mailun nói.

Tất cả chỉ là giả thuyết, nhưng liệu các xu hướng nhân khẩu học có thể cho chúng ta bất kỳ cảm giác nào về những gì chúng ta có thể trông như thế nào trong tương lai?

Tiến sĩ Jason A. Hodgson, Giảng viên cho biết: “Dự đoán trước một triệu năm là suy đoán thuần túy, nhưng dự đoán trước mắt hơn chắc chắn có thể sử dụng tin sinh học bằng cách kết hợp những gì đã biết về biến thể di truyền hiện nay với các mô hình thay đổi nhân khẩu học trong tương lai,” Tiến sĩ Jason A. Hodgson, Giảng viên Những thách thức lớn trong hệ sinh thái và môi trường.
Bây giờ chúng ta có các mẫu di truyền của các bộ gen hoàn chỉnh của con người trên khắp thế giới, các nhà di truyền học đang hiểu rõ hơn về sự biến đổi gen và cách nó được cấu trúc trong một quần thể người. Chúng ta không thể dự đoán chính xác sự biến đổi gen sẽ thay đổi như thế nào, nhưng các nhà khoa học trong lĩnh vực tin sinh học đang tìm kiếm các xu hướng nhân khẩu học để cung cấp cho chúng ta một số ý tưởng.

Hodgson dự đoán khu vực thành thị và nông thôn sẽ ngày càng trở nên phân hóa trong con người. Ông nói: “Tất cả các cuộc di cư đều đến từ các vùng nông thôn vào thành phố, do đó, sự đa dạng di truyền ở các thành phố tăng lên và giảm ở các vùng nông thôn. “Những gì bạn có thể thấy là sự khác biệt dọc theo các tuyến nơi mọi người sinh sống.”

Nó sẽ khác nhau trên toàn thế giới nhưng ở Anh, ví dụ, các khu vực nông thôn ít đa dạng hơn và có nhiều tổ tiên hơn đã ở Anh trong một thời gian dài hơn so với các khu vực thành thị có lượng người di cư cao hơn.

Advertisement
Advertisement

Một số nhóm đang sinh sản với tỷ lệ cao hơn hoặc thấp hơn. Ví dụ, dân số ở Châu Phi đang mở rộng nhanh chóng vì vậy những gen đó tăng với tần suất cao hơn trên cấp độ dân số toàn cầu. Các vùng da sáng màu đang tái tạo với tỷ lệ thấp hơn. Do đó, Hodgson dự đoán, màu da theo quan điểm toàn cầu sẽ tối hơn.

Ông nói: “Gần như chắc chắn là trường hợp màu da sẫm đang gia tăng trên quy mô toàn cầu so với màu da sáng. “Tôi hy vọng rằng những người bình thường từ vài thế hệ trở đi sẽ có màu da sẫm hơn họ bây giờ.”

Và không gian thì sao? Nếu con người thực sự chiếm được sao Hỏa, chúng ta sẽ tiến hóa trông như thế nào? Với trọng lực thấp hơn, các cơ của cơ thể chúng ta có thể thay đổi cấu trúc. Có lẽ chúng ta sẽ có tay và chân dài hơn. Trong một khí hậu lạnh hơn, thuộc kiểu Kỷ băng hà, liệu chúng ta có thể thậm chí còn trở nên chubbier, với lớp lông cách nhiệt trên cơ thể, giống như họ hàng Neanderthal của chúng ta?

Chúng ta không biết, nhưng chắc chắn, sự biến đổi gen của con người đang tăng lên. Hodgson cho biết trên toàn thế giới có khoảng hai đột biến mới cho mỗi một trong số 3,5 tỷ cặp bazơ trong bộ gen người mỗi năm. Điều này khá tuyệt vời – và không chắc chúng ta sẽ trông giống nhau trong một triệu năm nữa.

Advertisement
error: Content is protected !!