Hà Nội sẽ không lo thiếu nguồn cung cấp thực phẩm

Trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, việc bảo đảm nguồn cung thực phẩm nói chung, thịt gia cầm nói riêng được ngành NN&PTNT Hà Nội hết sức chú trọng.

Bảo đảm chuỗi cung ứng

Thời gian qua, dù chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19, tuy nhiên chăn nuôi gia cầm (chủ yếu là gà, vịt) trên địa bàn Hà Nội vẫn có bước tăng trưởng khá. Tổng đàn gia cầm toàn TP hiện có khoảng 40 triệu con, tập trung tại các huyện: Chương Mỹ, Đông Anh, Ba Vì, Quốc Oai, Sóc Sơn…

Bên cạnh sự gia tăng về tổng đàn, sản lượng thịt gia cầm các loại từ đầu năm 2021 đến nay của Hà Nội cũng tăng so với cùng kỳ năm 2020, đạt khoảng 82.000 tấn. Trong bối cảnh dịch Covid-19, Hà Nội tiếp tục nằm trong nhóm các địa phương dẫn dầu cả nước về tổng đàn và sản lượng thịt gia cầm.

Chi cục trưởng Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản Hà Nội Nguyễn Thị Thu Hằng cho biết, sản lượng thịt gia cầm xuất chuồng trung bình hàng tháng của các địa phương trên địa bàn TP vào khoảng 10.671 tấn. Trong khi nhu cầu cần thiết để đáp ứng cho hơn 10,3 triệu người dân cư trú trên địa bàn Thủ đô là 6.198 tấn/tháng. Như vậy, sản lượng thịt gia cầm xuất chuồng hiện bảo đảm cung ứng đầy đủ cho người dân.

Ngay cả khi chăn nuôi gia cầm của Hà Nội gặp yếu tố bất lợi hơn, TP vẫn có được nguồn cung lớn từ các tỉnh lân cận như Bắc Giang, Hà Nam. Đây là những địa phương từ nhiều năm qua đã thiết lập chuỗi liên kết tiêu thụ gia cầm và sản phẩm từ gia cầm với Hà Nội, theo chương trình phối hợp dưới sự giám sát của Bộ NN&PTNT.

Ổn định sản xuất

Sản lượng thịt gia cầm mà TP tự cung, tự cấp hiện nay vẫn đáp ứng nhu cầu cho người dân. Tuy nhiên, trước bối cảnh dịch Covid-19 còn rất phức tạp, việc duy trì ổn định sản xuất, bảo đảm nguồn cung lâu dài là nhiệm vụ rất quan trọng.

Tại các huyện như: Chương Mỹ, Đông Anh, Ba Vì, Quốc Oai, Sóc Sơn… hiện vẫn đang duy trì hoạt động chăn nuôi gia cầm tại các xã, vùng trọng điểm, các trang trại tập trung xa khu dân cư. Chăn nuôi gia cầm theo hướng VietGAP, hữu cơ, sinh học đang được đẩy mạnh tại các địa phương.

“Hà Nội phấn đấu duy trì tổng đàn gia cầm khoảng 40 triệu con trong năm 2021, trong đó có khoảng 11 triệu con vịt và 29 triệu con gà. Sản lượng này bảo đảm cân đối cung – cầu trong bối cảnh dịch Covid-19” – Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội Chu Phú Mỹ cho biết.

Để duy trì được tổng đàn gia cầm hiện nay, Hà Nội đang chỉ đạo các cơ quan chuyên môn phối hợp chặt chẽ với các địa phương chăn nuôi trọng điểm giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh trên đàn vật nuôi. Thường xuyên tẩy uế môi trường, tiêm phòng định kỳ và xử lý kịp thời các ổ dịch trên đàn gia súc, gia cầm ngay khi mới phát sinh.

Advertisement
Advertisement

Hà Nội cũng sẽ kiểm soát chặt hoạt động giết mổ gia súc, gia cầm tại các chợ đầu mối như: Hà Vỹ (huyện Thường Tín), Bắc Thăng Long (huyện Đông Anh); cơ sở giết mổ tập trung tại các huyện: Thanh Trì, Thanh Oai, Chương Mỹ, Thường Tín… Theo ông Chu Phú Mỹ, đây là nhiệm vụ quan trọng không kém nhằm bảo đảm an toàn cho sản phẩm thịt gia cầm cung ứng đến tay người tiêu dùng trong bối cảnh dịch bệnh.

Advertisement

error: Content is protected !!