Vũ Hán bùng dịch sau hơn 1 năm “sạch bóng” COVID-19

Thành phố Vũ Hán (thủ phủ của tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc) ngày 2/8 đã ghi nhận những ca nhiễm trong cộng đồng đầu tiên sau hơn 1 năm tuyên bố “sạch bóng” virus SARS-CoV-2.

Lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 ở Bắc Kinh, Trung Quốc

Chính quyền tỉnh Hồ Bắc cho biết trong đã ghi nhận 7 ca dương tính với virus SARS-CoV-2 tại thành phố Vũ Hán. Những người này được xác định là công nhân nhập cư tại Khu Phát triển kinh tế và công nghệ Vũ Hán.

Vũ Hán được xem là tâm chấn ban đầu của đại dịch Covid-19 khi ghi nhận những ca nhiễm đầu tiên trên thế giới từ cuối năm 2019. Cho tới nay, thành phố này ghi nhận hơn 50.000 ca nhiễm và gần 4.000 ca tử vong do Covid-19.

Hồi đầu tháng 4/2020, Vũ Hán tuyên bố chiến thắng dịch bệnh và chính thức gỡ bỏ phong tỏa thành phố. Khoảng 1 năm sau, Vũ Hán đã gần như sạch bóng virus và tự hào khẳng định đây là nơi an toàn nhất.

Tuy nhiên, Vũ Hán cùng hàng chục thành phố khác của Trung Quốc đang trong tình trạng báo động khi biến chủng Delta lây lan nhanh trong đợt bùng phát Covid-19 mạnh nhất sau nhiều tháng.

Trong 10 ngày qua, Trung Quốc đã ghi nhận hơn 350 ca nhiễm nội địa tại 27 thành phố khắp nhiều tỉnh của nước này. Chuỗi lây nhiễm này liên quan ổ dịch tại sân bay Lộc Khẩu của Nam Kinh, nơi được xác nhận là do biến thể Delta gây ra.

Sự xuất hiện của biến chủng Delta đã khiến Trung Quốc phải khôi phục lại các biện pháp chống dịch cứng rắn.

Tình hình báo động khiến 31 tỉnh và vùng tương đương cấp tỉnh của Trung Quốc cảnh báo người dân hạn chế di chuyển để phòng dịch. Giới chức và chuyên gia y tế Trung Quốc cũng nhấn mạnh nước này cần rút ra bài học bằng việc lấp đầy những sơ hở trong công tác phòng dịch, đặc biệt tại các bệnh viện và sân bay, nơi nguy cơ lây nhiễm Covid-19 ở mức cao.

Advertisement
Advertisement

Tại thủ đô Bắc Kinh, chính quyền đã họp bàn và đưa ra các biện pháp kiểm soát chặt nhằm ngăn chặn nguy cơ lây lan. Theo Global Times, tất cả người dân từ các thành phố đã ghi nhận ca nhiễm Covid-19 đều bị cấm tới Bắc Kinh, chuyến bay, tàu cũng như xe buýt đường dài từ các thành phố nói trên đến Bắc Kinh đều phải dừng hoạt động.

Advertisement
error: Content is protected !!