Sau vụ ” bánh mì “. Khánh Hòa xác định lại hàng hóa thiết yếu

Văn bản do bà Phan Thị Thu Cúc, Phó Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Khánh Hòa, ký xác định hàng hóa thiết yếu bao gồm:

– Hàng thực phẩm tươi sống: thịt (các sản phẩm từ thịt), thủy sản (các sản phẩm từ thủy sản), rau củ quả (các sản phẩm từ rau củ quả) , trái cây, trứng (các sản phẩm từ trứng).

– Hàng công nghệ phẩm: Bánh, kẹo, muối, bột nêm, gia vị, nước mắm, đường, dầu thực vật, sữa các loại, mì gói và một số mặt hàng lương thực, thực phẩm khác phục vụ nhu cầu tiêu dùng thiết yếu hằng ngày của người dân, nước uống, nước ngọt đóng chai, thùng, lon…

– Thiết bị y tế, thuốc chữa bệnh, khẩu trang, sản phẩm dùng để rửa tay, tắm giặt, gội, nước kháng khuẩn, giấy vệ sinh.

– Nguyên liệu, nhiên liệu, vật liệu, dịch vụ chính phục vụ sản xuất, lưu thông như xăng dầu, gas, khí đốt và các nguyên, nhiên liệu khác phục vụ sản xuất, đời sống như dịch vụ cung cấp điện, nước; thức ăn chăn nuôi, thuốc bảo vệ thực vật, thuốc thú y.

Về phần lương thực, văn bản này nêu rõ gồm: Gạo tẻ, gạo nếp, vừng, đậu, ngô, khoai, sắn, bột, tinh bột (các sản phẩm từ tinh bột).

Nếu theo văn bản này thì bánh mì là sản phẩm từ tinh bột, là mặt hàng lương thực thiết yếu.

Hướng dẫn các mặt hàng thiết yếu của Sở Công Thương tỉnh Khánh Hòa

Được biết trước đó, anh Trần Văn Em là thợ hàn của Công ty TNHH Cơ khí và Xây dựng An Đại Thành (nhà thầu phụ tham gia xây dựng dự án Vega City). Chiều ngày 18/7, anh Em xin quản lý của công ty đi mua bánh mì và nước uống. Trên đường trở về, anh Em bị lực lượng chức năng phường Vĩnh Hòa kiểm tra, xử lý về hành vi đi ra đường khi không cần thiết theo Chỉ thị 16/CT-TTg.

Mặc dù anh Em đã trình giấy làm việc do công ty cấp, nêu lý do đi ra đường là để mua bánh mì và nước uống, nhưng tổ tuần tra của phường Vĩnh Hòa đã không chấp nhận. Trực tiếp chỉ đạo giải quyết vụ việc, ông Trần Lê Hữu Thọ – Phó Chủ tịch UBND phường Vĩnh Hòa cho rằng, bánh mỳ là đồ ăn chứ không phải lương thực, thực phẩm hay đồ thiết yếu và chỉ đạo lực lượng chức năng thu giữ xe và giấy tờ của anh Em. Không những vậy, trong quá trình chỉ đạo xử lý vụ việc, ông Thọ còn có những lời lẽ thiếu chuẩn mực của một cán bộ nhà nước, miệt thị người dân vùng miền và doạ nạt công dân.

Advertisement
Advertisement

Anh Trần Văn Em bị thu giữ xe vì cán bộ cho rằng bánh mì không phải là mặt hàng thiết yếu

Ngay khi clip được đăng tải lên mạng xã hội, vụ việc vấp phải phản ứng gay gắt của cộng đồng mạng về nhận thức và thái độ của Phó Chủ tịch phường Vĩnh Hoà đối với công dân. Hiện vụ việc đang được UBND phường Vĩnh Hòa, UBND TP Nha Trang tiếp tục xử lý theo quy định.

Advertisement
error: Content is protected !!