Nóng: Không tuân thủ yêu cầu cách ly y tế, 2 ngư dân ‘làm khổ’ cả làng

2 ngư dân ở xã An Ninh Tây (huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên) đánh bắt cá từ Ninh Thuận về quê, được yêu cầu cách ly y tế tại nhà, nhưng vẫn đi cà phê, hớt tóc, đi chợ… rồi mắc COVI’D-19 khiến 2 cụm dân cư bị phong tỏa.

Tối 11-10, Sở Y tế Phú Yên có thông báo khẩn tìm người liên quan đến những nơi 2 ngư dân H.N.L. và N.B. (cùng ở xã An Ninh Tây) đã đến. Đây là 2 bệnɦ nɦân mắc COVI’D-19 trong cộng đồng mới nhất ở Phú Yên kể từ ngày 20-9 đến nay.

Theo yếu tố dịch tễ 2 trường hợp trên mà Sở Y tế Phú Yên công bố vào tối cùng ngày, thì trước ngày 4-10, ông L. và ông B. và 4 người khác cùng xã đi đánh bắt hải sản cho tàu cá tại tỉnh Ninh Thuận, là địa phương có dịch COVI’D-19.

Tối 4-10, hai ngư dân này và 4 bạn thuyền ở cùng quê về đến Phú Yên, được đưa về cách ly tạm thời tại khu cách ly của Trung đoàn BB888 tại TP Tuy Hòa.

Chiều tối 5-10, cả 6 ngư dân được chính quyền đưa về Trạm y tế xã An Ninh Tây khai báo y tế, nhận quyết định cách ly y tế tại nhà. Tuy nhiên, cả ông L. và ông B. không tuân thủ việc cách ly y tế tại nhà mà tiếp xúc nhiều người ngoài cộng đồng.

Cụ thể, sáng 6-10, ông L. đi uống cà phê tại quán H.P. ở thôn Tiên Châu trong xã với 8 người khác. Tiếp đó, ông này đến nhà người bạn chơi đá gà với 3 người nữa. Ngày 9-10, ông đi cắt tóc tại một tiệm trong thôn, rồi đến nhà cha mẹ vợ tại thôn Phú Hội (xã An Ninh Đông) tiếp xúc với một số người bà con…

Còn ông N.B. thì cách ly tại nhà trong hai ngày 6 và 7-10, nhưng đến ngày 9-10 thì lại đi chợ Dã ở thôn Xuân Phu (xã An Ninh Tây) để mua rau.

Ngày 9-10, hai ông có kết quả xét nghiệm nghi ngờ dương tính nên được đưa đi cách ly tập trung. Kết quả xét nghiệm khẳng định ngày 10-10, cả hai ông đều mắc COVI’D-19. 2 cụm dân cư nơi 2 ông này sinh sống phải phong tỏa phòng dịch.

Advertisement
Advertisement

Tối 11-10, ông Huỳnh Văn Khoa – chủ tịch UBND huyện Tuy An – cho hay bước đầu đã xác định có 37 ca F1 của 2 ngư dân này. Các F1 xét nghiệm lần đầu đều cho kết quả âm tính. Huyện Tuy An cũng đã lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc đối với người dân trong 2 thôn nơi ông L., ông B. cư trú.

“Nếu xác định 2 người không tuân thủ cách ly phòng dịch tại nhà theo quy định này gây lây lan dịch COVI’D-19 ra cộng đồng, huyện xử lý nghiêm theo quy định pháp luật” – ông Khoa cho biết.

Nguồn: Báo Tuổi Trẻ

Advertisement

error: Content is protected !!