Năm 1999, Warren Buffett được hỏi rằng ông đã làm gì để kiếm được 30 tỷ đô – lời khuyên của ông ấy vẫn được áp dụng cho đến ngày nay

Nếu bạn muốn trở nên giàu có như Warren Buffett, đừng chờ đợi để bắt đầu. Đó là lời khuyên mà người khổng lồ đầu tư đã chia sẻ vào năm 1999 tại cuộc họp cổ đông thường niên của Berkshire Hathaway khi được hỏi làm thế nào để kiếm được 30 tỷ USD, gần bằng giá trị tài sản ròng của Warren Buffett vào thời điểm đó.

Buffett khi đó 68 tuổi đã nói rằng lãi kép là người bạn tốt nhất của nhà đầu tư và so sánh việc xây dựng sự giàu có thông qua lãi suất với việc lăn một quả cầu tuyết xuống một ngọn đồi.

“Hãy bắt đầu sớm,” Buffett nói. “Tôi bắt đầu xây quả cầu tuyết nhỏ này trên đỉnh một ngọn đồi rất dài. Mẹo để có một ngọn đồi rất dài là bắt đầu từ rất trẻ hoặc sống đến rất già.”

Nhà tiên tri của Omaha (một biệt hiệu cho Warren Buffett) nói rằng nếu anh ta tốt nghiệp đại học năm 1999 và có 10.000 đô la để đầu tư, anh ta sẽ có chiến lược về việc chọn nơi để tiền của mình. Buffett giải thích: “Tôi có thể sẽ tập trung vào các công ty nhỏ hơn vì tôi sẽ làm việc với số tiền nhỏ hơn và có nhiều khả năng điều gì đó bị bỏ qua trong lĩnh vực đó”, Buffett cho biết ông sẽ bắt đầu kiểm tra các công ty theo thứ tự bảng chữ cái và làm việc theo cách của mình từ đó.

Buffett giải thích, các nhà đầu tư cần phải tự bảo vệ mình và dựa vào kiến ​​thức và trực giác của bản thân khi tìm kiếm các doanh nghiệp có triển vọng để đầu tư. Ông nói thêm rằng các nhà đầu tư hiểu biết sẽ làm tốt nhất để “học những gì bạn biết và những gì bạn không” và hành động “rất mạnh mẽ” khi họ nhìn thấy điều gì đó mà họ cho là cơ hội tốt.

“Bạn không thể nhìn xung quanh để tìm mọi người đồng ý với mình”, Buffett nói về việc bỏ tiền vào một khoản đầu tư. “Bạn không thể nhìn xung quanh để mọi người thậm chí biết bạn đang nói gì.”

Điều đó nói rằng, Buffett cũng là một người ủng hộ trung thành các quỹ chỉ số, vốn nắm giữ mọi cổ phiếu trong một chỉ số, khiến chúng tự động đa dạng hóa. Để xây dựng sự giàu có, các nhà đầu tư nên “nhất quán mua quỹ chỉ số chi phí thấp  S&P 500”. “Tiếp tục mua từ dày đến mỏng, và đặc biệt là mua từ mỏng”.

Advertisement
Advertisement

“Nếu bạn yêu cầu tôi đánh đổi một tỷ lệ phần trăm rất đáng kể trong giá trị tài sản ròng của tôi để nhận lại một số năm trong cuộc đời và có thể làm những gì tôi muốn làm trong những năm đó, tôi sẽ làm điều đó trong giây lát”. Nhà đầu tư huyền thoại đã chia sẻ 

Advertisement
error: Content is protected !!