Không thể nhẫn nhịn mãi, Nga cảnh báo kịch bản được xem là lời tuyên chiến với Moscow

Nhà ngoại giao Nga cảnh báo, một cuộc tấn công có chủ đích nhằm vào máy bay nước này ở không phận quốc tế sẽ được xem là lời tuyên chiến với Moscow.

Tass đưa tin, Đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov ngày 15/3 cho biết, một cuộc tấn công có chủ ý vào máy bay Nga trong không phận quốc tế sẽ là một lời tuyên chiến công khai chống lại cường quốc hạt nhân. Ông khẳng định, Nga không tìm kiếm sự đối đầu.

“Lời kêu gọi của một số nhà lập pháp (Mỹ) đã vượt quá lẽ thường”, ông Antonov nói, nhắc tới lời cảnh báo của Thượng nghị sĩ Mỹ Lindsey Graham.

Đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov

Trước đó, ông Graham nói với Fox News rằng Nga cần phải chịu trách nhiệm về việc máy bay không người lái (UAV) MQ-9 Mỹ bị rơi ở Biển Đen sau khi chạm mặt với tiêm kích Su-27 của Moscow. Không quân Mỹ ngày 14/3 cáo buộc các tiêm kích Su-27 của Nga đã có những “hành động thiếu chuyên nghiệp” dẫn tới va chạm khiến chiếc MQ-9 gặp nạn.

Ông Graham cảnh báo: “Nếu máy bay Nga tiến gần máy bay Mỹ trong vùng biển quốc tế, máy bay Nga sẽ có thể bị bắn rơi”.

Đại sứ Antonov cho biết: “Bộ Quốc phòng Nga đã giải thích chi tiết lý do và hành động của các phi công Nga trong sự việc hôm qua trên Biển Đen. Tôi xin nhắc lại rằng Nga đã làm mọi thứ có thể để ngăn chặn sự cố này. Trong trường hợp này, Mỹ nên chuyển hướng các cáo buộc hành xử không chuyên nghiệp về phía họ”. 

Ông Antonov cho rằng, lời cảnh báo của nghị sĩ Graham là nguy hiểm và có thể kích động sự leo thang căng thẳng trong quan hệ giữa 2 nước.

“Một cuộc tấn công có chủ ý vào máy bay Nga trong không phận trung lập không chỉ vi phạm luật pháp quốc tế, mà còn là một lời tuyên chiến công khai chống lại cường quốc hạt nhân. Một cuộc xung đột vũ trang giữa Nga và Mỹ sẽ hoàn toàn khác với cuộc chiến ủy nhiệm. Liệu quốc hội Mỹ có sẵn sàng đặt công dân nước này và cộng đồng quốc tế vào nguy cơ xảy ra xung đột hạt nhân toàn diện không? Hãy trả lời chúng tôi, thượng nghị sĩ”, ông Antonov cảnh báo, đồng thời cáo buộc Mỹ đang tiến hành một cuộc chiến chống lại Nga ở Ukraine.

Nhà ngoại giao Nga tuyên bố: “Chúng tôi không tìm kiếm một cuộc xung đột với cường quốc hạt nhân. Chúng tôi sẽ tiếp tục duy trì liên lạc, bao gồm cả thông qua Bộ Quốc phòng, để ngăn chặn các sự cố ngoài ý muốn. Tôi mong các chính trị gia Mỹ cũng có thái độ tương tự trong quan hệ với Nga”.

Trước đó, Bộ Tư lệnh châu Âu của Mỹ cho biết, một trong hai máy bay chiến đấu Su-27 của Nga đã va phải cánh quạt của máy bay không người lái khiến chiếc MQ-9 rơi xuống Biển Đen.

Bộ Quốc phòng Nga bác bỏ cáo buộc của quân đội Mỹ cho rằng, MQ-9 Reaper bị rơi sau khi va chạm với tiêm kích của Moscow. Theo cơ quan này, UAV của Mỹ đã bay về phía biên giới Nga mà không bật tín hiệu. Moscow coi đây là hành động vi phạm khu vực hạn chế được khoanh vùng nhằm phục vụ cho chiến dịch quân sự

Advertisement
Advertisement
 ở Ukraine. Khi đó, Nga đã điều động hai máy bay chiến đấu để điều tra vụ việc.

“Do quay đầu đột ngột, khoảng 9h30 ngày 14/3 theo giờ Moscow, máy bay MQ-9 mất kiểm soát và rơi xuống biển. Máy bay chiến đấu của Nga không hề sử dụng vũ khí hay va chạm với UAV này, và đã trở lại căn cứ an toàn”, Bộ Quốc phòng Nga cho biết.

MQ-9 Reaper là một máy bay không người lái trinh sát do General Atomics Aeronautical Systems thiết kế. Nó được trang bị động cơ tua-bin và đạt vận tốc hơn 400 km/h. Nó có khả năng mang tên lửa không đối đất, không đối không và bom dẫn đường bằng laser.

Advertisement

error: Content is protected !!