Nóng: Phát hiện người nhiễm biến thể Mu dù đã tiêm 2 mũi v.ắc x.in P.fizer

Ngày 5/9, trường hợp đầu tiên mắc biến thể Mu của Сᴏ̃𝖵ɪD-19 được xác nhận tại Đài Loan. Bệnh nhân là một phụ nữ được chẩn đoán mắc biến thể Mu dù trước đó đã được tiêm 2 mũi v.ắc x.in Pfizer.

Trước đó, Trung tâm Chỉ huy Dịch tễ Trung ương Đài Loan (CECC) hôm thứ Năm (2 tháng 9) đã có thông báo đầu tiên về 1 trường hợp người Đài Loan nhiễm biến thể Mu của Сᴏ̃𝖵ɪD-19.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) vào ngày 30 tháng 8 vừa qua đã thêm biến thể Mu (B.1.621), đã được phát hiện ở 39 quốc gia, vào danh sách các biến thể được quan tâm (VOI) cần theo dõi.

Tại một cuộc họp báo hôm thứ Năm, Philip Lo, Phó trưởng bộ phận phản ứng y tế của CECC, thông báo rằng một trường hợp Сᴏ̃𝖵ɪD nhập cảnh vào Đài Loan đã được phát hiện bị nhiễm chủng virus có nguồn gốc từ Colombia.

Ông Philip Lo chỉ ra rằng biến thể Mu dường như có nhiều đột biến trong chuỗi gen của nó vì vậy có thể giúp nó thoát khỏi khả năng miễn dịch do v.ắc x.in tạo ra trên cơ thể người.

Ông Philip Lo nhấn mạnh rằng các nước nói chung và Đài Loan nói riêng cần phải quan sát thêm để xác định liệu biến thể Mu đã thực sự phát triển khả năng kháng v.ắc x.in hay chưa.

Chuyên gia Philip Lo giải thích rằng trường hợp mắc biến thể Mu đầu tiên của Đài Loan là bệnh nhân thứ 15.858, ban đầu được chẩn đoán mắc Сᴏ̃𝖵ɪD-19 vào ngày 13/9.

Theo ông Lo, người nhiễm bệnh là một phụ nữ Đài Loan khoảng 60 tuổi, từ Mỹ trở về đảo này vào đầu tháng 8 vừa qua.

Người này đã tiêm liều v.ắc x.in Pfizer ở Hoa Kỳ vào ngày 5 tháng 7 và liều thứ hai vào ngày 26 tháng 7.

Khi quay trở về Đài Loan vào ngày 3/8, người này không có bất kỳ triệu chứng nào, nhưng một cuộc xét nghiệm được thực hiện tại sân bay cho thấy người phụ nữ này dương tính với Сᴏ̃𝖵ɪD, với chỉ số CT đo được là 29 qua xét nghiệm RT-PCR.

Advertisement

Khi các nhà khoa học của CECC tiến hành giải trình tự gen trên virus, họ phát hiện ra đây là biến thể bắt nguồn từ Colombia, nhưng vào thời điểm đó WHO vẫn chưa đưa ra tên gọi dựa trên bảng chữ cái Hy Lạp.

Một cuộc điều tra vừa được nhà chức trách Đài Loan thực hiện trong tuần này đã xác nhận rằng đó là mẫu biến thể mà các nhà khoa học của WHO đặt tên là Mu.

Người phụ nữ sau đó đã hồi phục và được ra khỏi vùng cách ly. Nghiên cứu của WHO đã phát hiện ra rằng trong số 39 quốc gia báo cáo có các trường hợp mắc biến thể Mu thì nơi có nhiều bệnh nhân nhất là Hoa Kỳ với 2.065 ca.

Advertisement

error: Content is protected !!