Khám phá nền văn minh Peru với những kim tự tháp sánh ngang với Ai Cập cổ đại

Thành phố thiêng Caral – Supe là một kỳ quan kiến ​​trúc – một khu phức hợp rộng 1.500 mẫu Anh được xây dựng bởi nền văn minh lâu đời nhất được biết đến ở Tây Bán cầu.

Thành phố thiêng Caral-Supe ở duyên hải miền trung Peru tự hào có một quần thể kiến trúc hoành tráng cổ đại và ấn tượng. Được xây dựng vào khoảng năm 2600 trước Công nguyên cùng thời kỳ với kim tự tháp Ai Cập sớm nhất. Các nhà khảo cổ coi Caral là một trong những trung tâm đô thị lớn nhất và phức tạp nhất được xây dựng bởi nền văn minh lâu đời nhất được biết đến ở Tây bán cầu.

Địa điểm rộng 1.500 mẫu Anh, cách Lima 125 dặm về phía bắc và cách bờ biển Thái Bình Dương 14 dặm. Quần thể này có sáu kim tự tháp cổ, quảng trường hình tròn trũng và cầu thang khổng lồ, tất cả đều nằm trên một sa mạc lộng gió nhìn ra vùng ngập nước xanh tươi của sông Supe quanh co.

Kim tự tháp lớn nhất của nó được gọi là Pirámide Mayor cao gần 100 feet với phần đế có diện tích trải dài khoảng bốn sân bóng đá. Xác định niên đại bằng cacbon phóng xạ trên vật chất hữu cơ khắp khu vực đã cho thấy nó có niên đại khoảng 4.000 đến 5.000 năm tuổi. Điều đó khiến kiến ​​trúc của nó trở nên cũ kỹ – nếu không muốn nói là cổ hơn – so với Kim tự tháp bậc thang của Saqqara – kim tự tháp lâu đời nhất được biết đến ở Ai Cập cổ đại.

Khám phá đáng chú ý đó đã đặt Caral là một trong những thành phố lâu đời nhất được biết đến ở Tây Bán cầu. Ven biển Peru từ lâu đã được coi là một trong sáu cái nôi được công nhận của nền văn minh thế giới, và những khám phá khảo cổ học mới tiếp tục đẩy lùi niên đại hình thành “nền văn hóa mẹ” của khu vực.

Advertisement
Advertisement

Caral là địa điểm được khai quật rộng rãi đầu tiên trong số khoảng hai mươi địa điểm nằm trong một khu vực dọc theo bờ biển miền trung của Peru được gọi là khu vực Norte Chico. Các nhà khảo cổ tin rằng các địa điểm này đại diện cho trung tâm văn minh lâu đời nhất ở châu Mỹ, kéo dài từ khoảng 3000 đến 1800 trước Công nguyên và hoàn toàn không bị ảnh hưởng bởi các lực lượng bên ngoài. Nó đã phát triển mạnh mẽ gần 4.000 năm trước khi bắt đầu Đế chế Incan hùng mạnh xuất hiện.

Advertisement

error: Content is protected !!