Cảnh báo không nên đưa ‘thẻ xanh’ lên mạng xã hội: Ai đăng rồi nên xóa ngay

Các chuyên gia cảnh báo người dân không nên đưa “thẻ xanh” có mã QR lên mạng xã hội để tránh rủi ro lộ thông tin cá nhân.

Những ngày gần đây, sau khi ứng dụng PC-Covid được đưa vào sử dụng và dữ liệu được đồng bộ hóa, nhiều người đã hào hứng khoe “thẻ xanh” trên mạng xã hội mà không biết những nguy cơ tiềm ẩn đằng sau đó. Các chuyên gia an ninh mạng cảnh báo, không nên đăng tải hình cảnh có chứa mã QR do ứng dụng PC-Covid tạo ra (mã QR chưa được che hoặc làm mờ) lên mạng vì dễ bị đối tượng xấu lợi dụng.

Ông Phạm Nguyễn Hoàng Bảo, Trưởng phòng nghiên cứu và phát triển Trung tâm đào tạo quản trị mạng và an ninh mạng quốc tế Athena cho biết: hiện tại những thông tin được đánh giá quan trọng với công dân như: tên, tuổi, ngày tháng năm sinh, số CMND/CCCD đều được hiển thị trên mã QR tại ứng dụng PC-Covid. Tê tuổi, ngày tháng năm sinh có thể lấy được từ nhiều nguồn nhưng khó lấy nhất chính là số CMND/CCCD. Chỉ cần lấy được thông tin quan trọng này, kẻ xấu có thể làm được rất nhiều việc.

“Ví dụ với công ty tài chính, họ chỉ cần họ tên, CMND/CCCD là có thể truy ra hồ sơ từng cá nhân nhằm cung cấp giải pháp tài chính. Nếu thông tin này lọt vào tay kẻ xấu thì họ có thể vay tiền ở tín dụng, lừa đảo chiếm đoạt tài sản….”, ông Bảo dẫn chứng.

Ông Thế Hùng từ công ty Cổ phần Đầu tư và Công nghệ A.Yersin cũng có quan điểm tương tự. Chia sẻ với VTV, ông Hùng cho biết: “Đa số các mã QR chứa hàm lượng thông tin cá nhân liên quan đến người sở hữu. Vì vậy, về mặt chuyên môn , chúng tôi khuyến cáo không nên chia sẻ mã QR lên các mạng xã hội như Facebook”.

Khi đưa mã QR tạo ra trong ứng dụng PC-Covid mà không che mờ lên mạng xã hội, người khác chỉ cần mở phần mềm quét mã QR là có thể lấy được các thông tin quan trọng. Như vậy, bạn đã vô tình tạo điều kiện cho kẻ xấu lợi dụng.

Do vậy, các chuyên gia an ninh mạng khuyến cáo người dân chỉ trình mã QR được tạo ra từ ứng dụng PC-Covid khi được cơ quan chức năng có thẩm quyền yêu cầu, không nên công khai trên mạng xã hội, internet.

Advertisement
Advertisement

Với những người đã đưa mã QR lên mạng thì nên gỡ xuống.

Tương tự, người dân cũng không nên chia sẻ ‘thẻ xanh’ có mã QR từ ứng dụng Sổ sức khỏe điện tử của Bộ Y tế. Mọi người nên nhớ, ‘thẻ xanh’ trên các ứng dụng như Sổ sức khỏe điện tử, PC-Covid có chứa nhiều thông tin cá nhân quan trọng, tuyệt đối không được chia sẻ trên mạng xã hội, đặc biệt là khi chưa làm mờ mã QR. Chỉ xuất trình mã QR ‘thẻ xanh’ khi được cơ quan chức năng yêu cầu.

Advertisement

error: Content is protected !!