Ăn nhiều Ngũ Cốc hơn có thể giảm các nguy cơ về tim mạch

Các nhà nghiên cứu đã chứng minh mối liên quan giữa việc tiêu thụ nhiều ngũ cốc nguyên hạt hơn và các biện pháp cải thiện các yếu tố nguy cơ đối với bệnh tim mạch.

Trong nghiên cứu xuất hiện trên Tạp chí Dinh dưỡng , các nhà nghiên cứu cũng tìm thấy mối liên hệ giữa việc ăn nhiều ngũ cốc tinh chế hơn và các biện pháp tồi tệ hơn đối với một số yếu tố nguy cơ này.

Các phát hiện cung cấp thêm bằng chứng cho thấy việc tăng cường tiêu thụ ngũ cốc nguyên hạt có lợi cho sức khỏe.

Bệnh tim mạch

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), CVDs (bệnh tim mạch) ” là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong trên toàn cầu”. Vào năm 2019, gần 18 triệu người chết do CVDs – phần lớn là do đột quỵ hoặc đau tim.

Các Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) lưu ý rằng ở Mỹ, cứ 36 giây lại có một người chết vì CVD, cứ 4 người thì có 1 người tử vong.

Bệnh lý tim mạch.

Để ngăn ngừa CVD, CDC khuyên mọi người tránh hút thuốc, tránh thừa cân và béo phì, và duy trì hoạt động thể chất. CDC cũng đề nghị một người nên ăn một chế độ ăn uống lành mạnh nhất có thể.

Một đánh giá năm 2015 chỉ ra rằng ăn một chế độ ăn uống lành mạnh hơn – bao gồm nhiều trái cây, rau, ngũ cốc nguyên hạt, các loại đậu, cá, dầu thực vật và thịt gia cầm – có thể làm giảm một phần ba nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Cụ thể hơn, các nhà nghiên cứu đã tìm thấy bằng chứng đáng kể về tác dụng có lợi của việc ăn nhiều ngũ cốc nguyên hạt. Điều này làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và tử vong do ung thư, bệnh hô hấp, bệnh truyền nhiễm và tử vong do mọi nguyên nhân.

Tuy nhiên, có ít nghiên cứu xem xét mối quan hệ giữa việc tiêu thụ ngũ cốc nguyên hạt và các dấu hiệu cảnh báo sớm của bệnh tim mạch.

Những dấu hiệu ban đầu này bao gồm chu vi vòng eo, huyết áp, mức độ lipoprotein mật độ cao trong huyết tương lúc đói (HDL) , hoặc cholesterol “tốt”, chất béo trung tính trong huyết tương và đường huyết.

Hơn 3.000 người tham gia

Các nhà nghiên cứu đã tiến hành nghiên cứu này để khám phá mối liên hệ giữa việc tiêu thụ ngũ cốc nguyên hạt và các dấu hiệu cảnh báo sớm của bệnh tim mạch.

Các nhà nghiên cứu đã thu thập dữ liệu từ Nghiên cứu Tim Framingham , một nghiên cứu dài hạn được thực hiện bởi Viện Tim, Phổi và Máu Quốc gia (NHLBI), bắt đầu vào năm 1948. Các nhà nghiên cứu đã sử dụng dữ liệu từ Nhóm con cháu của nghiên cứu, bắt đầu vào năm 1971 và kết thúc vào năm 2104.

Khoảng 4 năm một lần, những người tham gia Nhóm thuần tập cung cấp bệnh sử của họ cho các nhà nghiên cứu và trải qua một cuộc kiểm tra sức khỏe tiêu chuẩn. Trong chu kỳ kiểm tra thứ năm, bắt đầu từ năm 1991, những người tham gia cũng cung cấp thông tin về chế độ ăn uống của họ.

Các nhà nghiên cứu đã loại trừ những người tham gia bị tiểu đường lúc ban đầu và những người không cung cấp thông tin về chế độ ăn uống trong hai hoặc nhiều lần kiểm tra liên tiếp. Điều này để lại kích thước mẫu là 3.121 người.

Advertisement
Advertisement

Những người tham gia đã hoàn thành một bảng câu hỏi về tần suất thực phẩm, cho phép các nhà nghiên cứu xác định lượng ngũ cốc nguyên hạt mà họ tiêu thụ.

Ngũ cốc nguyên hạt

Giảm các yếu tố nguy cơ

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những người tham gia tiêu thụ ít ngũ cốc nguyên hạt nhất đã tăng trung bình 1 inch (in) vòng eo giữa các lần kiểm tra 4 năm của họ.

Ngược lại, những người tham gia tiêu thụ nhiều ngũ cốc nguyên hạt nhất chỉ tăng trung bình 0,5 lần vòng eo của họ.

Những người tham gia tiêu thụ ít ngũ cốc nguyên hạt nhất có mức tăng huyết áp tâm thu và lượng đường trong máu cao hơn đáng kể so với những người tham gia tiêu thụ lượng ngũ cốc nguyên hạt nhiều nhất, không phụ thuộc vào vòng eo.

Advertisement
error: Content is protected !!