Triệt phá đường dây làm giấy đi đường, giấy tiêm vaccine giả qua Facebook

Qua điều tra, khám xét, công an phát hiện 70 mẫu giấy đi đường, 27 giấy xác nhận tiêm vaccine COVID-19 và nhiều vật dụng có liên quan việc in ấn giấy tờ giả.

Ngày 11-9, Công an TP.HCM cho biết, Phòng Cảnh sát Hình sự (PC02) vừa phối hợp với Phòng An ninh mạng, Công an quận 1, Công an quận 8 bắt giữ năm người để điều tra về hành vi làm giả con dấu, tài liệu cơ quan, tổ chức và sử dụng giấy tờ giả để đi đường.

Những người này gồm Lâm Thạnh (30 tuổi), Nguyễn Hải Tú (36 tuổi, cùng ngụ quận Bình Thạnh); Bùi Minh Tân (28 tuổi, ngụ quận 8), Lê Văn Thanh (28 tuổi, ngụ quận 12) và Huỳnh Minh Trực (30 tuổi, ngụ quận Bình Tân).

Trước đó, các trinh sát Hình sự phối hợp Tổ công tác Công an quận 1 tuần tra kiểm soát trên đường, phát hiện nam thanh niên sử dụng giấy đi đường giả để lưu thông mang tên Lâm Thạnh và thu giữ trên người thêm 20 giấy đi đường giả.

Tại cơ quan điều tra, người này khai tên Lâm Thạnh, do có nhu cầu nên lên mạng đặt mua giấy đi đường qua tài khoản facebook Anh Thanh.

Công an xác định, tài khoản này do Nguyễn Hải Tú làm chủ tài khoản. Người này rao bán giấy đi đường với giá một triệu đồng/giấy.

Thạnh mua và nhận giấy đi đường của mình xong thì được Tú thuê đi giao các giấy đi đường cho khách với tiền công từ 200-400.000 đồng/giấy.

Từ lời khai của Thạnh, lực lượng công an mời làm việc với Tân, Tú, Thanh. Nhóm này khai nhận do dịch bệnh COVID-19, không có việc làm nên cả nhóm bàn nhau làm giả giấy đi đường kiếm tiền tiêu xài.

Tú và Thanh lên mạng đăng thông tin và tìm khách hàng, Tân nhận thông tin và làm giả giấy, còn Thạnh đi giao hàng cho khách. Mỗi giấy đi đường được bán với giá 1-2 triệu đồng.

Khám xét nhà của những người này thuê tại số 294/2 Lưu Hữu Phước (phường 15, quận 8), lực lượng công an thu giữ gần 70 mẫu giấy đi đường, 27 giấy xác nhận tiêm vaccine COVID-19 và nhiều vật dụng có liên quan việc in ấn giấy tờ giả.

Advertisement
Advertisement

Công an TP.HCM khuyến cáo người dân cảnh giác với thủ đoạn làm giả, lừa đảo, mua bán giấy đi đường, giấy chứng nhận đã tiêm vaccine phòng COVID-19, không mua bán, tiếp tay cho những kẻ làm giả các loại giấy tờ này, nếu vi phạm sẽ xử lý theo quy định.

Advertisement

error: Content is protected !!