Xót xa cảnh cha đẩy 2 con trai trên xe tự chế đi bộ từ Đồng Nai về quê Trà Vinh

Tối 3-10, tiếng cót két phát ra từ chiếc xe đẩy của một người đàn ông và hai đứa trẻ vang lên dọc quốc lộ 1, huyện Bình Chánh khiến nhiều người chú ý. Người cha dự định đẩy hai con từ Đồng Nai về Trà Vinh sau nhiều tháng mắc kẹt vì dịch.

Ghi nhận tại cửa ngõ miền Tây tối cùng ngày đoạn giáp ranh TP.HCM và tỉnh Long An rất đông người dân đi xe máy chở theo đồ đạc lỉnh kỉnh, xếp hàng qua chốt để rời TP.HCM về quê.

Nhiều người do hoàn cảnh khó khăn, không có nổi một chiếc xe để di chuyển nên đã chọn cách đi bộ. Họ đều xuất phát từ rất sớm và mãi cho đến 21h đêm mới tới điểm cửa ngõ này và quãng đường về quê vẫn còn rất xa, đầy gian nan…

Đặt hai đứa của mình (đứa lớn gần 5 tuổi, đứa nhỏ gần 3 tuổi) lên chiếc xe tự chế bằng gỗ, anh Đặng Văn Liêm (43 tuổi, ngụ tại Huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai) thở dài: “Suốt 4 tháng nay tôi mất việc làm, chỉ quanh quẩn ở nhà, tiền bạc không có. Đồ ăn giúp cả gia đình cầm cự mấy tháng qua đều do các nhà hảo tâm hỗ trợ.

Tôi cùng hai đứa con đã bắt đầu đi bộ về quê từ Trảng Bom, Đồng Nai lúc 10h sáng. Bây giờ đã gần 21h tối rồi mà mấy cha con mới đi tới Bình Chánh thôi.

Chiếc xe, đồ ăn và thức uống đều do bà con ở dọc đường thấy tội quá nên cho. Đi tới đây nghe các anh công an nói đợi xét nghiệm rồi cho xe đưa tôi và hai con về quê mà mừng quá. Không có mấy anh công an giúp chắc tôi chỉ biết đường ráng đẩy hai đứa về tới quê”.

Ngồi trên chiếc xe đẩy, hai đứa con của anh Liêm đã thấm mệt sau một cuộc hành trình dài. Đôi mắt của hai em lờ đờ, dù rất buồn ngủ nhưng vẫn ngồi ngoan ngoãn trên chiếc xe đẩy của cha.

Cách đó không xa, bà Hồng Anh (62 tuổi, quê Trà Vinh) cũng đang ngồi đợi xe hỗ trợ đến đưa về quê. Quê của bà Hồng Anh ở tỉnh Trà Vinh, bà lên TP.HCM để bán vé số. Vì dịch bùng phát nên công việc mưu sinh của bà phải tạm ngưng mấy tháng nay. Từ sớm, bà cùng với em gái của mình đã đi bộ ròng rã suốt nhiều tiếng đồng hồ từ Hóc Môn đến Bình Chánh

“Khu tôi ở bị phong tỏa mấy tháng liền, không đi bán vé số được nên tôi không có tiền sinh hoạt và đóng tiền thuê trọ. Nợ tiền trọ mấy tháng rồi, giờ phải quyết định đi bộ về Trà Vinh thôi chứ không ở lại được nữa.

Nghe tin hai chị em về quê, bà con hàng xóm xung quanh xúm vào hỗ trợ mỗi người một chút. Tới chốt này thì mấy chú công an ra hỏi thăm, nói tôi chờ test COVI’D-19 rồi kiếm xe đưa hai chị em về. Tôi mừng lắm” – bà Hồng Anh nói.

Trước hoàn cảnh khó khăn và mong muốn được trở về quê của bà con, các nhóm thiện nguyện đã hỗ trợ, huy động… xe để đưa bà con về đến tận nơi an toàn. Bà Hồng Anh và 3 cha con anh Liêm sau đó đã được một nhóm thiện nguyện có mặt tại chốt chở đi xét nghiệm COVI’D-19.

Nguồn: Báo Tuổi Trẻ

Advertisement

error: Content is protected !!