Thế vận hội Olympic 2032 sẽ được tổ chức tại Brisbane – Úc

Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC) đã thông báo tại Tokyo rằng Thế vận hội Mùa hè 2032 sẽ được tổ chức tại Brisbane, thủ đô của Queensland, Australia. Brisbane sẽ là nơi tổ chức Thế vận hội Mùa hè lần thứ 35 và Thế vận hội Paralympic thứ 19 trong lịch sử Thế vận hội Olympic.

Quyết định này được đưa ra tại cuộc họp toàn thể của Ủy ban Olympic quốc tế (IOC) tổ chức tại Tokyo vào ngày 21. Thế vận hội mùa hè lần thứ 35 sẽ khai mạc vào ngày 24/7/2032.

Thế vận hội sẽ được khai mạc vào ngày 24/07/2032

Theo báo cáo “Yomiuri Shimbun” của Nhật Bản, Brisbane là thành phố ứng cử viên duy nhất được đề xuất đăng cai Thế vận hội. Trong cuộc bỏ phiếu ở Tokyo, 72 thành viên IOC đã bỏ phiếu cho Brisbane và 5 người bỏ phiếu chống.

Alfons Hörmann, chủ tịch Liên đoàn thể thao Olympic Đức, cho biết Brisbane là một “giải pháp hoàn hảo”. Ông nói, “Một vài tháng trước, chúng tôi đã nhấn mạnh rằng thành phố có tất cả các điều kiện tiên quyết để trở thành một chủ nhà xuất sắc cho Thế vận hội Olympic 2032.”

Anh ấy cũng nói, “Hai năm trước chúng tôi đã nhận ra rằng Brisbane là nơi được yêu thích nhất để giành quyền đăng cai.”

Do đó, Brisbane sẽ trở thành thành phố thứ ba của Úc đăng cai Thế vận hội Olympic sau Melbourne năm 1956 và Sydney năm 2000. Thủ tướng Australia Morrison đã giơ hai tay và đưa hai ngón tay cái lên chào mừng sau khi biết tin, ông nói với các thành viên IOC qua một video trực tiếp dài 11 phút rằng: “Chúng tôi biết rằng có một Thế vận hội Olympic ở Australia thành công tốt đẹp.”

Theo báo cáo, Brisbane đã sở hữu 84% sân vận động và địa điểm, đáp ứng các yêu cầu của IOC để tránh chi tiêu quá mức. Ngoài ra, các quan chức Brisbane cũng cho biết một bể bơi mới đang được lên kế hoạch và sẽ đầu tư hàng tỷ USD vào một dự án giao thông để tạo điều kiện cho công chúng đến xem các trận đấu của Olympic.

Advertisement
Advertisement

Đây là lần đầu tiên Ủy ban Olympic quốc tế áp dụng hình thức bỏ phiếu một thành phố để giảm chi phí và cho phép Ủy ban Olympic kiểm soát nhiều hơn các ứng cử viên được lựa chọn đầu tiên và loại bỏ nguy cơ hối lộ bầu cử.

Ngoài ra, Thế vận hội Mùa hè 2024 tiếp theo sẽ được tổ chức bởi Paris, Pháp và Thế vận hội Mùa hè 2028 sẽ được tổ chức tại Los Angeles.

Advertisement
error: Content is protected !!