Tỷ lệ tử vong Covid-19 ở Việt Nam đang là bao nhiêu ?

Tính đến hết ngày 8/8, Việt Nam đã ghi nhận 200.715 ca nhiễm Covid-19, trong đó có 66.637 ca khỏi bệnh và 3.016 người đã tử vong.

Số liệu hết ngày 8/8. Nguồn: Bộ Y Tế

Nhìn trên số liệu có thể tính ra tỷ lệ tử vong do Covid-19 ở Việt Nam tính đến thời điểm hiện tại là 1,50%. So với tỷ lệ tử vong tại Vũ Hán năm 2020 là 2,3% và trên Thế giới là 2,11% thì có thể nói tỷ lệ này đang thấp hơn cũng có nghĩa là chúng ta vẫn đang kiểm soát tốt dịch bệnh.

Tuy nhiên nếu nhìn trên một góc độ khác thì thấy rằng tỷ lệ tử vong đang tăng rất mạnh trong thời gian vừa qua. Chẳng hạn như tuần 24/7 – 31/7/21 có đến 814 ca tử vong, và tuần sau đó từ 1/8 – 7/8/2021 là 1021 ca, đỉnh điểm là ngày 5/8 đã có đến 397 ca tử vong. 

Nguồn: Bộ Y Tế

Một con số đáng lưu tâm nữa là số ca tử vong trên 70 tuổi ở Việt Nam chiếm 30% (Theo Vietnamnet), so với số liệu từ Vũ Hán nơi mà 51% ca tử vong Covid19 là trên 70 tuổi. Điều đó có nghĩa là số ca tử vong ở Việt Nam đang trẻ hơn so với Vũ Hán khá nhiều. Ngoài ra, ở Việt Nam, nữ giới chiếm 61% tổng số ca tử vong, nhưng ở Vũ Hán con số này là 36%. Nói cách khác, ở Việt Nam nữ giới có vẻ có nguy cơ tử vong cao hơn nam, và xu hướng này ngược lại với thế giới. 

Tại sao số ca tử vong lại tăng mạnh như vậy ?

Nguyên nhân chính là do biến thể Delta làm số ca nhiêm mới tăng rất mạnh. Sau khi tàn phá Ấn Độ trong làn sóng dịch thứ hai chết chóc vào tháng 4 và tháng 5, biến thể Delta, với đặc điểm dễ lây lan, khó truy vết, hiện đã lan rộng đến hơn 135 quốc gia và vùng lãnh thổ, và hiện chiếm đa số các ca lây nhiễm ở nhiều điểm nóng khắp thế giới. Nghiên cứu của các nhà khoa học Anh và Ấn Độ cho thấy biến thể Delta có khả năng lây lan cao hơn 40-60% so với biến thể Alpha lần đầu tiên phát hiện ở Anh.

Biến thể Delta đang tàn phá thế giới

Những con số thống kê trên cho thấy một thực trạng rất đáng báo động về tình hình dịch bệnh ở Việt Nam. Trong thời gian tới, dịch bệnh có thể còn diễn biến phức tạp, khó lường hơn do lây lan ra nhiều địa phương, số ca nhiễm tăng mạnh làm hệ thống Y tế quá tải. Cuộc chiến chống đại dịch được dự báo sẽ còn kéo dài đòi hỏi nhiều nguồn lực và những hy sinh, tổn thất là không thể tránh khỏi.   

Advertisement
Advertisement

Tại Việt Nam, thông điệp mà chúng ta nhất quán từ năm 2020 đến nay đó là toàn dân thực hiện 5K gồm: Khẩu trang – Khử khuẩn – Khoảng cách – Không tập trung – Khai báo y tế”. 5K có ý nghĩa vô cùng thiết thực, như một “lá chắn” đầu tiên bảo vệ mỗi cá nhân, mỗi gia đình và cộng đồng.

Hy vọng với những quyết sách đúng đắn của Chính phủ, sự nỗ lực của các tuyến đầu chống dịch và toàn dân, Việt Nam sẽ sớm đẩy lùi và chiến thắng dịch bệnh.

Advertisement

error: Content is protected !!