Tổng thống Ukraine: Chiến dịch tấn công mới của Nga có thể đã bắt đầu

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cảnh báo, Nga có thể đã bắt đầu chiến dịch tấn công mới và tình hình chiến trường hiện rất phức tạp.

“Tình hình ở chiến tuyến rất phức tạp. Nga đang chuẩn bị tái đấu, tôi tin rằng chiến dịch tấn công này đã bắt đầu dù chưa đầy đủ. Chúng tôi sẽ chứng kiến một cuộc tấn công toàn lực trong vài tuần tới”, Tổng thống Zelensky nhận định trong một cuộc trả lời phỏng vấn hãng tin Fox News (Mỹ) ngày 2/2.

Giới chức quốc phòng Ukraine nhiều tuần qua liên tục cảnh báo rằng Nga đang chuẩn bị cho một đợt tấn công mới quy mô lớn nhằm xoay chuyển cục diện chiến sự sau khi không đạt bước tiến đáng kể nào nhiều tháng liền và rút quân khỏi một số vùng lãnh thổ ở Ukraine.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky (Ảnh: Getty).

Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Oleksii Reznikov nói rằng, Nga đang huy động lực lượng lớn để chuẩn bị cho một tấn công mới ở mặt trận miền Đông và miền Nam Ukraine trong khoảng thời gian trước hoặc trùng ngày 24/2, tròn một năm Moscow mở chiến dịch quân sự.

Theo ông, quân số thực tế của Nga ở khu vực biên giới là gần 500.000 người. “Chúng tôi không thể đánh giá thấp đối phương. Bề ngoài, họ thông báo huy động khoảng 300.000 quân, nhưng quan sát tình hình ở biên giới, chúng tôi đánh giá lực lượng Nga đông hơn thế, có thể lên tới gần 500.000 quân”, ông Reznikov nói.

Thống đốc vùng Lugansk, ông Serhiy Haidai, cho hay quân đội Nga đang sơ tán cư dân thuộc các khu vực kiểm soát ở tiền tuyến miền Đông để tránh bị lộ thông tin điều chuyển lực lượng. “Chắc chắn họ đang chuẩn bị làm điều gì đó ở Donbass trong tháng 2”, ông Haidai bình luận.

Trong khi đó, Thủ tướng Ba Lan Mateusz Morawiecki nhận định, Nga có thể tấn công Ukraine từ 2 hoặc 3 hướng khác nhau, trong đó không loại trừ kịch bản Moscow tìm cách bao vây Kiev một lần nữa.

Ông cũng cho rằng, hiện tại, do nền đất ở Ukraine còn mềm, ướt, xe tăng, pháo binh Nga rất khó di chuyển, do vậy, Moscow có thể chờ đến khi mặt đất khô ráo hơn để bắt đầu trận đánh lớn. “Tôi tin rằng, người Nga sẽ tấn công mạnh vào tháng 3 hoặc tháng 4. Đây sẽ là cuộc chiến rất khốc liệt”, ông Morawiecki nói.

Cục diện toàn chiến trường Ukraine (bên trái) và mặt trận miền Đông (Đồ họa: ISW).

Kế hoạch tấn công của Nga hiện vẫn rất khó đoán, nhưng Tổng thống Zelensky khẳng định ý chí của binh sĩ và người dân Ukraine vẫn rất cao. Do vậy, ngay cả khi khí tài hiện đại của phương Tây như xe tăng, hệ thống phòng không chưa kịp đến trong vài tuần tới, song quân đội Ukraine luôn sẵn sàng và Kiev đã có kế hoạch để ngăn chặn đà tiến công của Moscow.

Advertisement
Advertisement

Ngoài xe tăng, chính quyền của ông Zelensky tiếp tục kêu gọi đồng minh phương Tây hỗ trợ máy bay chiến đấu và tên lửa tầm xa. Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Reznikov nói, nước này sẽ đưa ra cam kết không dùng vũ khí tầm xa để tấn công vào lãnh thổ Nga nếu được phương Tây viện trợ.

“Nếu chúng tôi có năng lực tấn công tầm xa 300km, quân đội Nga sẽ không thể duy trì hàng phòng thủ. Ukraine sẵn sàng đưa ra bất cứ cam kết nào rằng sẽ không dùng vũ khí phương Tây để tấn công lãnh thổ Nga, sẵn sàng phối hợp với đối tác về việc lựa chọn mục tiêu”, ông Reznikov nhấn mạnh.

Advertisement

error: Content is protected !!