Tình báo Anh phát hiện điều bất thường của Lữ đoàn 155 tinh nhuệ có tiếng của Nga

Tình báo Anh cho biết Nga đang cố gắng che đậy sự suy giảm của một đơn vị tinh nhuệ từng bị cho là ‘chiến đấu không hiệu quả’, theo Business Insider.

Theo tình báo Anh (MOD), Nga đang cố gắng cứu vãn danh tiếng của đơn vị tinh nhuệ một thời và che đậy sự thật rằng đơn vị này đã mất khả năng chiến đấu.

Một quân nhân Ukraine lái xe bọc thép tiến tới các vị trí tiền tuyến gần Vuhledar, Ukraine, nơi Lữ đoàn Bộ binh Hải quân 155 của Hạm đội Thái Bình Dương đang chiến đấu, vào ngày 22/2/2023. Ảnh AP

Trong một bản cập nhật được công bố hôm thứ Hai (3/4), Bộ Quốc phòng Anh cho biết Lữ đoàn Bộ binh Hải quân số 155 từng nổi tiếng của Hạm đội Thái Bình Dương đã nhiều lần trở nên “không hiệu quả” khi chiến đấu ở Ukraine.

Báo cáo cho rằng, Điện Kremlin đang cố gắng hết sức để ngăn không cho quân đoàn 155 trở thành biểu tượng cho “những thất bại lớn hơn của Nga ở Ukraine”.

Báo cáo cũng cho biết các quan chức Nga “có khả năng đang tiến hành một hoạt động thông tin có chủ ý nhằm khôi phục danh tiếng của một lữ đoàn đã gắn với những thất bại gần đây của Nga ở Ukraine”.

Các chuyên gia nói với Insider rằng lữ đoàn từng có danh tiếng ưu tú, nhưng điều này đã bị xói mòn bởi những thất bại lặp đi lặp lại. Những người lính giỏi nhất của đơn vị đã bị giết hoặc bị thương và được thay thế bằng những chiến binh thiếu kinh nghiệm.

Tình báo Anh cũng nói rằng Nga đã cố gắng khôi phục hình ảnh của lữ đoàn vào tháng 3, bao gồm cả “một số cảnh quay chiến đấu bằng camera gắn trên mũ bảo hiểm phong phú nhất của Nga chưa được phát hành” và dàn dựng chuyến thăm của người dẫn chương trình truyền hình Nga Vladimir Solovyov, cũng như hình ảnh các lữ đoàn nhận được xe tăng đã được sửa đổi.

“Trên thực tế, quân đoàn 155 có khả năng đã bị giảm tình trạng chiến đấu xuống mức kém hiệu quả ít nhất hai lần trong sáu tháng qua, do đã tham gia vào các cuộc tấn công trực diện thiếu sót về mặt chiến thuật gần Vuhledar ở tỉnh Donetsk”, tình báo Anh cho biết.

Vào tháng 2, MOD cho biết đã nói vào tháng trước rằng quân đoàn 155 được coi là tinh nhuệ, nhưng khả năng của họ “gần như chắc chắn đã bị suy giảm đáng kể” trong suốt cuộc chiến.

Theo Viện Nghiên cứu Chiến tranh có trụ sở tại Washington DC, đơn vị này đã chịu tổn thất cao đến mức quân đội phải bổ sung binh lính mới tới 8 lần.

Advertisement
Advertisement

Hồi tháng 2, phát ngôn viên quân đội Ukraine Oleksiy Dmytrashkivskyi từng tuyên bố: “Lữ đoàn 155 đã phải ba lần tái tổ chức, lần đầu sau chiến dịch tiến công Irpin và Bucha, lần thứ hai sau chiến dịch thất bại gần thành phố Donetsk. Họ sau đó được bổ sung quân số, nhưng giờ đây gần như toàn bộ lữ đoàn đã bị xóa sổ ở Ugledar”.

Lữ đoàn hải quân đánh bộ số 155 của Nga là một trong những đơn vị chủ lực tham gia trận đánh vào thành phố Ugledar tại tỉnh Donetsk hồi cuối tháng 1. Tuy nhiên, Ukraine đã bẻ gãy mũi tiến công của lực lượng Nga và tuyên bố loại khỏi vòng chiến 5.000 binh sĩ trong trận đánh.

Advertisement

error: Content is protected !!