Nóng chiến sự Ukraine: Quân đội Nga bất ngờ rút thiết bị quân sự khỏi các cứ địa ở phía bắc Crimea

Lực lượng Nga đã di chuyển thiết bị quân sự ra khỏi các căn cứ của họ ở phía bắc Crimea, theo phân tích hình ảnh vệ tinh Maxar.

Brady Africk, nhà phân tích Nghiên cứu Chính sách Đối ngoại và Quốc phòng tại Viện Doanh nghiệp Mỹ, cho biết: “Các lực lượng Nga đã chuyển thiết bị ra khỏi một kho quân sự ở phía bắc Crimea trong tháng qua. Hình ảnh vệ tinh gần đây cho thấy địa điểm này có xe tăng, xe bọc thép và pháo”.

Các hình ảnh cũng cho thấy một số thiết bị và công trình phòng thủ được xây dựng gần làng Medvedivka. Nhà phân tích lưu ý rằng quân đội Nga đã xây dựng một số công sự gần Medvedivka và khắp Crimea.

Hình ảnh Maxar có độ phân giải cao từ ngày 11/2 đến ngày 16 /3 đã được phân tích.

Vào tháng 3 năm nay, các công sự được cho là đã được xây dựng ở Crimea ngay trên các bãi biển gần thành phố Yevpatoriia. Các video liên quan đã được đăng trên phương tiện truyền thông xã hội.

Sergey Aksyonov, người đứng đầu chính quyền Crimea, tuyên bố rằng Ukraine sẽ không thể giải phóng bán đảo do các công sự và phòng thủ.

Những hình ảnh vệ tinh mới nhất cho thấy các lực lượng Nga ở Crimea đã đào hơn 7 km đường hào trên bờ Biển Đen gần Yevpatoriia.

Trong một diễn biến khác, Ukraine nêu điều kiện để đàm phán về ‘số phận’ Crimea với Nga

Một cố vấn của Tổng thống Ukraine vừa nêu ra các điều kiện để chính quyền Kiev đàm phán về vấn đề Crimea với Nga.

Cụ thể, ông Andrii Sybiha, một trong những cố vấn hàng đầu của Tổng thống Volodymyr Zelensky nói rằng Ukraine sẵn sàng thảo luận về tương lai của Crimea với Nga khi Ukraine phản công thành công và Các Lực lượng Vũ trang của nước này tiến đến biên giới của bán đảo Biển Đen mà Nga đang kiểm soát.

Ông Sybiha đưa ra tuyên bố trên trong cuộc phỏng vấn với Financial Times mới đây.

“Nếu chúng tôi thành công trong việc đạt được các mục tiêu chiến lược của mình trên chiến trường và khi chúng tôi tiến tới biên giới hành chính với Crimea, chúng tôi sẵn sàng mở một trang ngoại giao để thảo luận về tương lai của bán đảo này…”, ông Sybiha tuyên bố, được Financial Times trích dẫn lại.

Ông Andrii Sybiha, Cố vấn phụ trách giải quyết các vấn đề về chính sách đối ngoại cho Tổng thống Ukraine. Ảnh Pravda.

Financial Times lưu ý rằng những gì ông Sybiha đã nói là những tuyên bố rõ ràng nhất về quan điểm của Ukraine về việc đàm phán với Nga về số phận của Crimea kể từ tháng 4/2022.

Ngoài ra, những phát ngôn của ông Sybiha được cho là có thể trấn an các quan chức phương Tây, những người “hoài nghi về khả năng Ukraine giành lại quyền kiểm soát bán đảo Crimea và lo sợ rằng bất kỳ nỗ lực nào nhằm làm như vậy về mặt quân sự có thể khiến Tổng thống Nga Vladimir Putin nổi giận và leo thang chiến tranh, thậm chí có thể dẫn đến việc Nga sẽ sử dụng vũ khí hạt nhân”.

“Điều đó không có nghĩa là chúng tôi loại trừ con đường giải phóng Crimea bằng quân đội của chúng tôi”, ông Sybiha nói thêm.

Về phần mình, Tổng thống Zelensky hiện vẫn loại trừ các cuộc đàm phán hòa bình với Nga cho đến khi quân đội Nga rút khỏi toàn bộ lãnh thổ Ukraine, bao gồm cả Crimea.

Ông tiết lộ thêm rằng, cả Tổng thống Zelensky và các trợ lý của ông hiện đều đang thảo luận về Crimea, khi quân đội Ukraine sắp tiến hành một cuộc phản công được chờ đợi từ lâu nhằm đánh bật quân đội Nga khỏi lãnh thổ Ukraine.

Thư ký báo chí của ông Zelensky đã không trả lời các yêu cầu bình luận của Financial Times.

Advertisement
Advertisement

Liên quan đến cuộc phản công được chờ đợi từ lâu của Ukraine, Tổng thống Zelensky mới đây than phiền rằng, Lực lượng Vũ trang Ukraine vẫn chưa thể tiến hành một cuộc phản công, vốn đã được lên kế hoạch vào mùa xuân, bởi vì lực lượng phòng thủ của ông cần thêm vũ khí.

Bà Hanna Maliar, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Ukraine, cũng đã lên tiếng kêu gọi người Ukraine không thắc mắc quân đội khi nào cuộc phản công sẽ diễn ra để không làm họ mất tập trung vào công việc.

Trong khi đó, ông Oleksii Reznikov, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Ukraine, cho biết Bộ Tổng tham mưu Lực lượng Vũ trang Ukraine đang lên kế hoạch tiến hành một cuộc phản công trên nhiều mặt trận, nhưng tất cả phụ thuộc vào điều kiện thời tiết.

Quân đội Ukraine đang chờ đợi “thời điểm thích hợp” và ông Reznikov tin rằng, điều đó sẽ xảy ra vào tháng 4 hoặc tháng 5. Ukraine đã thành lập các đơn vị tấn công mới để sẵn sàng cho một cuộc phản công quyết định này.

Advertisement

error: Content is protected !!