Những điều cần biết về Lambda – Biến chủng kháng vaccine đã có mặt tại 41 quốc gia trên thế giới

WHO đã phân loại Lambda là “biến chủng đáng quan tâm” – loại biến chủng bị nghi ngờ có khả năng lây nhiễm cao hơn so với chủng ban đầu hoặc có khả năng kháng vaccine cao hơn.

Hơn 18 tháng kể từ khi đại dịch Covid-19 bùng phát, thế giới dường như đã quen với tin tức về các biến thể mới của virus SARS-CoV-2. Trong đó, biến chủng Alpha và Delta – được phát hiện lần đầu ở Anh và Ấn Độ, có khả năng lây truyền cao hơn, tiếp tục lây lan trên toàn cầu.

Trong khi thế giới vẫn đang tranh cãi về Delta – biến chủng soán ngôi Alpha về khả năng lây lan nhanh chóng thì các nhà khoa học đã chú ý đến một biến thể khác mang tên Lambda.

Theo sáng kiến khoa học toàn cầu GISAID, biến chủng Lambda có khả năng kháng vaccine Covid-19, hiện đã lan rộng đến 41 quốc gia trên thế giới. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã phân loại Lambda là “biến chủng đáng quan tâm” – loại biến chủng bị nghi ngờ có khả năng lây nhiễm cao hơn so với chủng ban đầu hoặc có khả năng kháng vaccine cao hơn. Khi có thêm bằng chứng cho thấy một biến chúng có cả 2 điều trên, nó sẽ được phân loại là “biến chủng đáng lo ngại”.

Dưới đây là một số thông tin về biến chủng Lambda:

Biến chủng Lambda là gì?

Biến chủng Lambda (hay “C.37”) được phát hiện lần đầu tiên ở Peru vào tháng 11/2020 nhưng đến ngày 14/6, nó mới được WHO phân loại là “biến chủng đáng quan tâm”.

Trong báo cáo vào giữa tháng 6, WHO cho biết: “Lambda có liên quan đến tỷ lệ lây truyền đáng kể trong cộng đồng ở nhiều nước, với tỷ lệ gia tăng theo thời gian”. Nhiều cuộc điều tra sẽ được tiến hành để hiểu rõ hơn về biến chủng này.

Lambda đã có mặt ở đâu?

Ngày 15/6, WHO báo cáo rằng biến chủng Lambda được phát hiện ở 29 quốc gia và vùng lãnh thổ, nhiều nhất là ở Nam Mỹ. Đến nay, nó đã lan ra 41 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới.

“Các nhà chức trách Peru cho biết 81% ca mắc Covid-19 ghi nhận từ tháng 4/2021 ở nước này có liên quan đến Lambda. Trong khi đó, Argentina báo cáo tỷ lệ nhiễm Lambda ngày càng tăng kể từ cuối tháng 2/2021. Trong khoảng thời gian từ 2/4 – 19/5/2021, biến chủng này chiếm tới 37% trong số các ca mắc Covid-19”, WHO thông báo.
Ngày 6/8 vừa qua, Nhật Bản ghi nhận bệnh nhân đầu tiên nhiễm biến chủng Lambda – một phụ nữ 30 tuổi đến từ Peru, không có triệu chứng. Mới đây, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ đã cảnh báo biến chủng này có thể gây ra làn sóng mới tại Mỹ, sau khi nước này ghi nhận hơn 1.300 ca nhiễm biến chủng Lambda tại 44 bang trên cả nước.

Advertisement

Lambda có nguy hiểm hơn không?

WHO và các cơ quan y tế công cộng khác vẫn đang nỗ lực tìm hiểu xem Lambda có thể lây truyền mạnh hơn và có khả năng kháng vaccine cao hơn so với các chủng virus khác hay không.

Advertisement

Giữa tháng 6, WHO cho biết: “Lambda mang một số đột biến như khả năng truyền nhiễm cao hơn cũng như có khả năng chống lại các kháng thể trung hòa cao hơn. Tuy nhiên, vẫn cần có thêm nhiều nghiên cứu để ngăn chặn sự lây lan của chủng này”.

Đến nay, biến chủng Lambda vẫn còn kém Alpha hay Delta một bậc khi được xếp vào loại “biến chủng đáng quan tâm”.

Vaccine có thể chống lại Lambda không?

Vẫn cần có thêm nhiều nghiên cứu về ảnh hưởng của biến chủng Lambda với hiệu quả của vaccine, đặc biệt là những vaccine đang lưu hành rộng rãi như Pfizer, Moderna hay AstraZeneca.

Bên cạnh đó, nhiều cầu hỏi được đặt ra tại Nam Mỹ – nơi chủ yếu triển khai tiêm chủng vaccine của Trung Quốc cho người dân. Brazil, Chile và Peru đều phụ thuộc nhiều vào vaccine ngừa Covid của Trung Quốc là Sinovac hoặc Sinopharm, tuy nhiên, tỷ lệ tiêm chủng ở các nước này rất khác nhau.

Advertisement

error: Content is protected !!