Nhìn lại 20 đại dịch lớn nhất trong lịch sử loài người (Phần I)

Trong suốt chiều dài lịch sử, sự bùng nổ của các đại dịch và bệnh dịch đã kéo nhân loại xuống vực thẳm của đau khổ, gần như thay đổi tiến trình lịch sử và đôi khi còn đánh dấu sự kết thúc của toàn bộ nền văn minh. Sau đây là đánh giá về 20 bệnh dịch và đại dịch nghiêm trọng nhất trong Live Science từ thời tiền sử đến hiện đại.

1. Dịch bệnh thời tiền sử (khoảng 3000 năm trước Công nguyên)

Khoảng 5000 năm trước, một trận dịch đã phá hủy một ngôi làng thời tiền sử ở Trung Quốc. Xác của một số lượng lớn người chết được đốt cùng nhau trong phòng. Hài cốt của thanh thiếu niên, thanh niên và trung niên được tìm thấy tại khu vực này khẳng định rằng không có người nào ở bất kỳ độ tuổi nào sống sót. Địa điểm khảo cổ này, ngày nay được gọi là “Hamin Mangha” , là một trong những địa điểm thời tiền sử được bảo tồn tốt nhất ở Đông Bắc Trung Quốc. Các nghiên cứu khảo cổ học và nhân chủng học đã chỉ ra rằng trận dịch trầm trọng này xảy ra với tốc độ quá nhanh, khiến cho những xác chết chất đống không thể được chôn cất kịp thời, và kể từ đó không có ai sống trong khu vực này.

Trước đó, một ngôi mộ thời tiền sử quy mô lớn khác có niên đại gần cùng thời kỳ cũng được tìm thấy tại di chỉ Miaozigou, đông bắc Trung Quốc. Cùng với nhau, những phát hiện này chỉ ra rằng một trận dịch hạch đã tàn phá toàn bộ khu vực.

2. Bệnh dịch ở Athens (430 TCN)

Vào khoảng năm 430 trước Công nguyên, ngay sau khi cuộc chiến giữa Athens và Sparta bắt đầu, một trận dịch lớn kéo dài trong 5 năm đã tàn phá người Athen. Số người chết ước tính lên tới 100.000 người. Nhà sử học người Hy Lạp Thucydides đã từng mô tả tình hình lúc đó trong cuốn Lịch sử chiến tranh Peloponnesian: Một người Athen đang khỏe mạnh đột nhiên bị chấn thương nặng ở đầu và nóng dữ dội, mắt bị viêm và sưng tấy, tắc nghẽn và đau ở cổ họng hoặc lưỡi.

Nguyên nhân của bệnh dịch vẫn chưa được biết, và nhiều học giả tin rằng rất có thể nó là do Typhoid Feve và Ebola gây ra. Hiện tượng dân số quá đông do chiến tranh cũng sẽ làm trầm trọng thêm dịch bệnh. Sức tấn công mạnh mẽ của quân Sparta buộc người Athen phải tìm nơi ẩn náu sau những công sự được mệnh danh là “Bức tường dài”. Mặc dù bệnh dịch lây lan, chiến tranh vẫn tiếp tục cho đến khi người Athen buộc phải đầu hàng vào năm 404 trước Công nguyên.

3. Bệnh dịch hạch Antonine (165-180 SCN)

Bệnh dịch Antonie

Khi những người lính trở về Đế chế La Mã sau trận chiến, họ đã mang về nhiều thứ không chỉ là chiến lợi phẩm. April Pudsey, giáo sư cao cấp về lịch sử La Mã tại Đại học Manchester Metropolitan, Vương quốc Anh, đã tuyên bố trong cuốn sách Người khuyết tật ở thời cổ đại (Routledge Press, 2017) Bệnh dịch hạch của Anthony rất có thể là do virus đậu mùa gây ra, đã phá hủy quân đội và giết chết hơn 5 triệu người. những người trong Đế chế La Mã. Nhiều nhà sử học tin rằng dịch bệnh lần đầu tiên được đưa vào Đế chế La Mã bởi những người lính khi họ trở về sau Chiến tranh Parthia. Từ năm 27 trước Công nguyên đến năm 180 sau Công nguyên, La Mã đang ở La Mã đang ở trong thời kỳ hoàng kim của quyền lực, và bệnh dịch đã dẫn đến sự kết thúc của thời kỳ hòa bình.

4. Đại dịch hạch Cyprian

Được đặt theo tên của Thánh Cyprian, giám mục của Carthage (một thành phố ở Tunisia), người đã mô tả dịch bệnh là “dấu hiệu của ngày tận thế.” Người ta ước tính rằng trận đại dịch hạch đã giết chết 5.000 người ở Rome chỉ trong một ngày. Năm 2014, các nhà khảo cổ học ở Luxor đã phát hiện ra khu chôn cất hàng loạt các nạn nhân. Cơ thể của họ được bao phủ bởi lớp vôi dày (trong lịch sử được sử dụng như một chất khử trùng). Ba lò nung vôi và hài cốt của các nạn nhân đã bị đốt trong đống lửa lớn.

Các chuyên gia không thể xác định nguyên nhân của bệnh dịch hạch. Người Síp trong một bộ phim có tựa đề “De mortalitate” đã mô tả bằng tiếng Latinh: “Dạ dày và ruột mất sức đề kháng, các bệnh mãn tính xâm nhập toàn bộ cơ thể, và nhiệt trong xương tủy gây ra các vết thương ở cổ họng và miệng.”

5. Bệnh dịch hạch Justinian (541-542 SCN)

Đế chế Byzantine dần suy tàn sau khi bị tàn phá bởi Cái chết đen. Sau đó bệnh dịch vẫn tiếp tục xảy ra theo chu kỳ. Các ước tính chỉ ra rằng kết quả là hơn 10% dân số thế giới đã chết.

Bệnh dịch được đặt theo tên của hoàng tử Byzantine Justinian (trị vì: 527-565 SCN). Trong thời gian nắm quyền, sự cai trị của Đế chế Byzantine đạt đến đỉnh cao, kiểm soát những vùng lãnh thổ rộng lớn từ Trung Đông đến Tây Âu. Justinian cũng đã xây dựng một thánh đường mang tên “Hagia Sophia” “Holy Wisdom” ở Constantinople, thủ đô của Đế chế, nay là Istanbul. Justinian cũng từng bị nhiễm bệnh dịch, nhưng may mắn sống sót sau thảm họa. Tuy nhiên, bệnh dịch bùng phát khiến đế chế của ông mất dần lãnh thổ.

6. Cái chết đen (1346-1353 sau Công nguyên)

Cái chết đen đã mang lại khó khăn rất lớn cho nhân loại từ Á sang Âu. Một số nghiên cứu phỏng đoán rằng nó đã giết chết hơn một nửa dân số châu Âu, do loài bọ chét (Yersinia pestis) đã tuyệt chủng (Yersinia pestis) gây ra, và sau đó lây lan bởi bọ chét lây nhiễm cho loài gặm nhấm. 

Bệnh dịch này đã thay đổi tiến trình lịch sử châu Âu. Do cái chết của một số lượng lớn người dân, sự giảm sút lực lượng lao động và sự gia tăng tỷ suất lợi nhuận của công nhân, chế độ nông nô châu Âu đã kết thúc. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người lao động sống sót có cơ hội kiếm được thực phẩm chất lượng cao hơn. Việc thiếu lao động giá rẻ cũng có thể mang lại sự đổi mới công nghệ.

7. Bệnh dịch Cocoliztli (1545-1548 sau Công nguyên)

“Coco Riztelli” có nghĩa là “dịch hại” trong ngôn ngữ Aztec. Nhiễm trùng gây ra bệnh dịch hạch Coco Riztelli là một bệnh sốt xuất huyết do vi rút gây ra cái chết của 15 triệu cư dân ở Mexico và Trung Mỹ. Khu vực này đã bị ảnh hưởng bởi một đợt hạn hán nghiêm trọng, và sự xuất hiện của dịch bệnh đã làm cho thảm họa đối với người dân địa phương càng thêm tồi tệ.

Một nghiên cứu gần đây đã kiểm tra DNA trong xương của các nạn nhân và phát hiện ra rằng họ đã bị nhiễm một phân loài của Salmonella có tên là S. paratyphi, một loại vi khuẩn khiến bệnh nhân phát bệnh thương hàn thông thường. Các triệu chứng sốt thông thường như sốt cao, mất nước và các vấn đề về đường tiêu hóa, vẫn là những mối đe dọa sức khỏe nghiêm trọng.

Bệnh dịch Cocoliztli

 

8. Bệnh dịch hạch ở Mỹ (thế kỷ 16 sau Công nguyên)

Bệnh dịch hạch ở Mỹ đề cập đến một đại dịch bệnh truyền nhiễm ở châu Âu do các nhà thám hiểm châu Âu mang đến châu Mỹ. Dịch bệnh, bao gồm cả bệnh đậu mùa, đã dẫn đến sự sụp đổ của nền văn minh Inca và Aztec. Nghiên cứu phỏng đoán rằng 90% dân số bản địa ở Tây bán cầu đã mất mạng.

Advertisement
Advertisement

Quân đội Aztec và Inca bị dịch bệnh tấn công và không thể chống chọi với các cuộc xâm lược lặp đi lặp lại của quân đội nước ngoài. Quân đội Tây Ban Nha do Hernan Cortes chỉ huy đã chinh phục thủ đô Tenochtitlan của người Aztec vào năm 1519, và Francisco Pizarro cũng vào năm 1532 Hàng năm dẫn quân chinh phục Inca. Kinh nghiệm của người Anh, Pháp, Bồ Đào Nha và Hà Lan trong việc khám phá, chinh phục và định cư ở Tây Bán cầu cũng được hưởng lợi từ việc dịch bệnh làm suy yếu sức đề kháng của người dân bản địa.

9. Đại dịch hạch ở Luân Đôn (1665-1666 sau Công nguyên)

Vương quốc Anh là nơi Cái chết Đen bùng phát lần cuối cùng. Vua Charles II đã dẫn đầu một cuộc di cư quy mô lớn của người dân London. Bệnh dịch bắt đầu vào tháng 4 năm 1665 và lây lan nhanh chóng trong mùa hè nóng nực. Bệnh dịch hạch lây nhiễm bọ chét cho động vật gặm nhấm là nguyên nhân chính truyền bệnh. Khoảng 100.000 người đã chết trong trận dịch hạch này, trong đó có 15% dân số London. Tuy nhiên, nỗi thống khổ của thành phố này vẫn chưa hết. Trận hỏa hoạn kéo dài bốn ngày ở London bắt đầu vào ngày 2 tháng 9 năm sau đã tàn phá tàn nhẫn phần lớn lãnh thổ của thành phố.

10. Đại dịch hạch ở Marseille (1720-1723 sau Công Nguyên)

Đại dịch hạch ở Marseille

Theo các ghi chép lịch sử, trận đại dịch hạch ở Marseille bắt nguồn từ một con tàu có tên “Grand-Saint-Antoine” (Grand-Saint-Antoine) cập bến cảng. Con tàu chở hàng từ Đông Địa Trung Hải. Mặc dù con tàu đã được cách ly ngay lập tức, nhưng bệnh dịch hạch vẫn có thể được truyền vào thành phố thông qua bọ chét trên những con chuột bị nhiễm bệnh.

Bệnh dịch lây lan nhanh chóng, và trong ba năm tới, ước tính hơn 30% sinh mạng của hơn một triệu người ở Marseille và các vùng lân cận đã thiệt mạng.

Hết phần I

Advertisement
error: Content is protected !!