Nghiên cứu phát hiện ra rằng có 2,5 tỷ Tyrannosaurus rex trên trái đất?

Một con khủng long bạo chúa có vẻ đã đủ đáng sợ. Nhưng thật khó để tưởng tượng rằng một nghiên cứu mới đã phát hiện ra rằng 2,5 tỷ con khủng long bạo chúa hung dữ đã lang thang trên trái đất trong vài triệu năm.

Khủng long bạo chúa T- Rex

Tạp chí “Science” (Khoa học) mới đây đã công bố một nghiên cứu, nhóm nghiên cứu của Đại học California, Berkeley (University of California, Berkeley) đã sử dụng phương pháp tính toán dựa trên kích thước cơ thể, mức độ trưởng thành sinh dục và nhu cầu năng lượng sinh học, tính toán được 127.000 thế hệ Tyrannosaurus rex , đây là ước tính đầu tiên về dữ liệu tương tự.

Nhóm nghiên cứu Berkeley tuyên bố rằng với kích thước của những sinh vật này ở các thế hệ khác nhau, phạm vi di chuyển và thời gian chuyển vùng không chắc chắn của chúng, tổng số có thể chỉ là 140 triệu hoặc nhiều nhất là 42 tỷ, với giá trị trung bình là 2,4 tỷ .

Tác giả chính của nghiên cứu, Charles Marshall, người phụ trách Bảo tàng Cổ sinh vật học tại Đại học California, cho biết kết quả nghiên cứu thật đáng kinh ngạc với vô số răng và móng vuốt không thể tưởng tượng nổi.

Sinh vật này đã lang thang ở Bắc Mỹ trong khoảng 1,2 đến 3,6 triệu năm, có nghĩa là mật độ dân số của Tyrannosaurus rex là rất thấp bất cứ lúc nào. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng ở một nơi có diện tích như Washington, D.C., có khoảng hai và ở California, có khoảng 3.800.

Kristi Curry Rogers, một nhà cổ sinh vật học tại Đại học Macalester, đã vô cùng ngạc nhiên trước kết quả nghiên cứu này, ông tin rằng nhiều người khi biết được 2,5 tỷ con khủng long bạo chúa tồn tại, ai cũng cảm thấy giống như ông đang mơ mộng.

Marshall giải thích rằng ước tính này sẽ giúp các nhà khoa học tính toán tỷ lệ bảo tồn của hóa thạch Tyrannosaurus rex và nhấn mạnh tầm quan trọng của kiến ​​thức thế giới về sự tồn tại của chúng. Trong số 100 hóa thạch Tyrannosaurus rex được phát hiện, 32 hóa thạch có đầy đủ tư liệu để chứng minh rằng chúng là Tyrannosaurus rex trưởng thành. Ông cũng nói thêm rằng nếu có 2,5 triệu Tyrannosaurus rex trên thế giới thay vì 2,5 tỷ, chúng ta có thể không bao giờ biết đến sự tồn tại của chúng.

Advertisement
Advertisement

Nhóm nghiên cứu của Marshall đã sử dụng các quy tắc sinh học thông thường của ngón tay cái để tính toán số lượng quần thể, trong đó nói rằng động vật càng lớn thì mật độ dân số càng thấp. Sau đó, họ ước tính năng lượng cần thiết cho sự tồn tại của Khủng long ăn thịt – ở đâu đó giữa rồng Komodo và sư tử. Càng nhiều năng lượng cần thiết, mật độ dân số càng giảm. Nó cũng được coi là Tyrannosaurus rex đạt đến độ tuổi thành thục sinh dục vào khoảng từ 14 đến 17 tuổi, với thời gian tồn tại khoảng 28 năm.

James Farlow, giáo sư địa chất tại Đại học Purdue, cho rằng nghiên cứu khoa học về loài ăn thịt trên cạn lớn nhất trong lịch sử này rất có ý nghĩa và kích thích tư duy.

Advertisement
error: Content is protected !!