Nga tập kích diện rộng, nổ lớn rung chuyển thành phố miền Nam Ukraine

Nhà chức trách Ukraine cáo buộc quân đội Nga đã tiến hành các cuộc tập kích quy mô lớn nhằm vào khu vực Zaporizhia ở miền Nam nước này.

Trong một tuyên bố đăng tải trên trang Telegram cá nhân hôm 16/4, ông Yurii Malashko, người đứng đầu chính quyền quân quản vùng Zaporizhia ở miền Nam Ukraine, cáo buộc quân đội Nga đã tiến hành một trận tập kích quy mô lớn nhằm khu vực này trong ngày trong đêm 15, rạng sáng ngày 16/4.


Lính cứu hỏa Ukraine tại hiện trường một vụ tập kích tên lửa của Nga (Ảnh: Reuters).

“Đối phương đã tiến hành một đợt tấn công dữ dội trong đêm Lễ Phục sinh. Các đợt tiến công vẫn đang được tiếp tục. Hãy cẩn thận và đảm bảo an toàn cho chính bản thân bạn và những người xung quanh”, ông Malashko viết.

Theo người đứng đầu chính quyền quân quản vùng Zaporizhia, nhiều tòa nhà và công trình cơ sở hạ tầng tại khu vực này đã bị phá hỏng, trong đó có một nhà thờ địa phương. Ông Malashko thông tin thêm, các vụ tấn công trên không gây ra thương vong. Các lực lượng phản ứng nhanh địa phương cũng đã được điều động để khắc phục hậu quả.

Đến tối 16/4, ông Malashko tiếp tục lên tiếng cáo buộc quân đội Nga tiến hành thêm một vụ tấn công nữa nhằm vào khu vực thành phố Zaporizhia.

“Vào buổi tối, đối phương tiếp tục tiến hành tập kích các ngôi nhà tại thành phố Zaporizhia. Các cửa sổ, tường bao và nhiều ô tô của người dân đã bị phá hủy. Tuy nhiên, cuộc tập kích này không để lại hậu quả về người. Lực lượng chức năng đã có mặt tại hiện trường để hỗ trợ người dân giải quyết hậu quả”, ông Malashko tuyên bố.

Pháo phản lực phóng loạt Smerch của Nga khai hỏa vào các mục tiêu của Ukraine (Ảnh: Twitter).

Ông Vladimir Rogov, quan chức thân Nga miền Nam Ukraine, cũng lên tiếng xác nhận cuộc tấn công trên. Ông Rogov tiết lộ các vụ nổ rung chuyển trung tâm thành phố Zaporizhia đã được ghi nhận trong tối 16/4.

“Hôm nay, bắt đầu từ khoảng 9h42 tối, nhiều vụ nổ rung chuyển đã được ghi nhận tại khu vực trung tâm thành phố Zaporizhia, nơi đang được quân đội của Tổng thống Volodymyr Zelensky kiểm soát. Khoảng 6-8 tiếng nổ dữ dội đã được nghe thấy tại nhiều quận của thành phố này”, vị quan chức thân Nga viết trên trang Telegram cá nhân.

Advertisement
Advertisement

Thời gian gần đây, quân đội Nga đã thường xuyên tiến hành những vụ tập kích bằng tên lửa phòng không S-300 được hoán cải, pháo phản lực phóng loạt cùng lựu pháo tăng tầm nhằm vào nhiều mục tiêu trên lãnh thổ Ukraine. Tuy nhiên, vũ khí sử dụng trong các vụ tấn công trên cho thấy Nga đang phải đối mặt với sự thiếu hụt trong kho tên lửa hành trình tầm xa.

Để đối mặt với vấn đề này, Nga được cho là đã lên kế hoạch sản xuất thêm các tên lửa hành trình không đối đất Kh-50. Dự kiến, quá trình sản xuất sẽ được bắt đầu vào đầu tháng 6 tới.

Advertisement

error: Content is protected !!