Nga đào hào, dựng chướng ngại vật ngăn Ukraine đột kích bán đảo Crimea

Quân đội Nga đang khẩn trương xây dựng những hệ thống phòng thủ dày đặc tại khu vực thành phố Melitopol ở miền Nam Ukraine.

Những hình ảnh vệ tinh thu được trong những ngày gần đây từ công ty PlanetScope cho thấy quân đội Nga đang khẩn trương đào thêm chiến hào và xây dựng các công sự chiến đấu tại khu vực thành phố Melitopol ở miền Nam Ukraine.

Hình ảnh cho thấy nhiều chiến hào và công sự đã được Nga dựng lên ở Melitopol (Ảnh: Defense Express).

Trang Defense Express tiết lộ hệ thống giao thông hào và chướng ngại vật dày đặc được dựng lên tại khu vực Tokmak cùng các làng Kharkove và Ocheretuvate, nơi cách tiền tuyến giao tranh khoảng 30km. Ảnh vệ tinh ghi nhận các máy công trình và thiết bị công binh của Nga đã được điều động đến khu vực này từ giữa tháng 1 và công việc đầu tiên của lực lượng này là xây dựng các ụ chống tăng. Một số tuyến phòng thủ “răng rồng” cũng đã được ghi nhận.

Nhiều chướng ngại vật chống tăng đã được quân đội Nga dựng lên tại khu vực Melitopol để ngăn đà tiến công của quân đội Ukraine (Ảnh: Telegram).

Theo giới quan sát, đây được xem là động thái gia cố phòng tuyến của Nga nhằm ngăn chặn quân đội Ukraine tiến hành các cuộc tấn công đột kích nhằm vào khu vực bán đảo Crimea.

Defense Express cho rằng vai trò của thành phố Melitopol trong thời gian tới sẽ vô cùng quan trọng, đặc biệt là khi thành phố này sẽ đóng vai trò như một cửa ngõ giúp quân đội Ukraine tiến gần hơn tới bán đảo Crimea. Tại một cửa ngõ khác là Kherson, tuy đã giành được thành phố Kherson vào cuối năm 2022, giới quan sát nhận định quân đội Ukraine sẽ gặp vô vàn khó khăn trong việc vượt qua tuyến phòng thủ tả ngạn sông Dnieper của các lực lượng thân Nga. Vì vậy, phương án khả thi hơn để tập kích bán đảo Crimea là thông qua việc kiểm soát thành phố Melitopol.

Melitopol có vị trí chiến lược trong kế hoạch phòng thủ bán đảo Crimea của Nga (Đồ họa: BBC).

Bên cạnh đó, hệ thống công sự trên cũng sẽ bảo vệ cho các tuyến đường tiếp tế còn sót lại từ bán đảo Crimea sang những khu vực chiến trường quan trọng ở miền Nam và miền Đông Ukraine.

Trước đó, để né tránh các đòn tập kích hỏa lực từ vũ khí hạng nặng Ukraine, vào cuối năm 2022, quân đội Nga đang khẩn trương xây dựng các tuyến đường tiếp viện mới từ bán đảo Crimea đi qua các khu vực Dzhanko, Zavit, Leninskyi, Henichesk và Azovske trước khi đến thành phố Melitopol.

Nắm được kế hoạch này của Nga, phía Ukraine đã liên tục tổ chức các đợt tấn công nhằm vào khu vực thành phố Melitopol trong thời gian qua. Các cuộc tấn công này đã gây ra nhiều thiệt hại cho các lực lượng thân Moscow trong khu vực, đồng thời làm chậm tiến độ xây dựng các tuyến đường tiếp tế mới của Nga đi qua Melitopol.

Advertisement
Advertisement

Nga sáp nhập bán đảo Crimea từ năm 2014 sau một cuộc trưng cầu dân ý. Sau khi sáp nhập Crimea, Nga đã đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng như cầu đường và mạng lưới điện, đồng thời triển khai nhiều khí tài quân sự đến đây, biến Crimea thành trung tâm hậu cần quân sự cho các lực lượng của Nga.

Giới chức Ukraine nhiều lần tuyên bố sẽ giành lại khu vực Crimea chiến lược ở Biển Đen. Trong một phát biểu vào cuối năm 2022, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky khẳng định, xung đột bắt đầu ở Crimea thì cũng sẽ kết thúc ở Crimea, ngầm ý rằng Kiev sẽ bằng mọi cách giành lại quyền kiểm soát bán đảo này từ Nga.

Advertisement

error: Content is protected !!