New Zealand thông báo đóng cửa toàn bộ đất nước … vì một trường hợp Covid

Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern đã thông báo ngừng hoạt động trên toàn quốc sau khi nước này xác nhận một trường hợp nhiễm Covid -19 – đây là trường hợp lây nhiễm trong cộng đồng đầu tiên kể từ tháng Hai.

Một người đàn ông 58 tuổi chưa được tiêm phòng ở thành phố lớn nhất đất nước Auckland đã xét nghiệm dương tính với Covid-19. Người đàn ông này có lịch sử di chuyển phức tạp vì đã đi đến nhiều nơi trên khắp đất nước – Tổng giám đốc Bộ Y tế Ashley Bloomfield cho biết hôm thứ Ba.

New Zealand sẽ đặt đất nước trong tình trạng kiểm soát chặt chẽ nhất trong ba ngày tới, bắt đầu từ 11:59 tối Thứ Ba, giờ địa phương, Ardern cho biết. Theo quy định cấm ở cấp độ 4, mọi người phải ở nhà và các cơ sở kinh doanh bị đóng cửa để dành cho các dịch vụ thiết yếu như siêu thị và hiệu thuốc.

Auckland và bán đảo Coromandel – một khu vực thuộc Đảo Bắc của đất nước (nơi bệnh nhân đến du lịch) có khả năng bị kiểm soát ở cấp độ 4 trong một tuần.

Ardern nói: “Chúng tôi là một trong những quốc gia cuối cùng trên thế giới có biến thể Delta trong cộng đồng của mình. “Chúng tôi đang ở vị trí để học hỏi kinh nghiệm ở nước ngoài và những hành động nào hiệu quả, những hành động nào không hiệu quả. Điều đó có nghĩa là chúng tôi cần phải nỗ lực và sớm để ngăn chặn sự lây lan. Chúng tôi đã thấy điều gì có thể xảy nếu như không thể kiểm soát tốt. Chúng tôi chỉ có một cơ hội”

New Zealand được ca ngợi vì đã kiểm soát tốt đại dịch, quốc gia này đã sớm đóng cửa biên giới với hầu hết các công dân nước ngoài và áp đặt các biện pháp kiểm dịch nghiêm ngặt do nhà nước quản lý đối với những du khách đến. Cách tiếp cận đó đã giúp tránh được những đợt bùng phát kinh hoàng từng thấy ở các quốc gia khác và trước thông báo hôm thứ Ba, cuộc sống ở nước này phần lớn đã trở lại bình thường. New Zealand đã báo cáo ít hơn 3.000 trường hợp nhiễm Covid-19 và chỉ có 26 trường hợp tử vong trong dân số khoảng 5 triệu người.

Advertisement
Advertisement

Advertisement

error: Content is protected !!