Nga tiết lộ chiến thuật tấn công giành “tử địa” miền Đông Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga đã cung cấp thông tin chi tiết về chiến dịch giành quyền kiểm soát thành phố Soledar sau các cuộc giao tranh khốc liệt với lực lượng Ukraine.

“Vào tối 12/1, việc giải phóng thành phố Soledar, nơi đóng vai trò rất quan trọng để tiếp tục các hoạt động tiến công thành công ở vùng Donetsk, đã hoàn thành”, tướng Igor Konashenkov, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga, tuyên bố hôm 13/1.

Theo ông Konashenkov, việc kiểm soát hoàn toàn thành phố Soledar có thể cắt đứt các tuyến đường tiếp tế của quân đội Ukraine ở vùng Artyomovsk (Ukraine gọi là Bakhmut), phía tây nam Soledar, sau đó phong tỏa thành phố này và bao vây lực lượng Ukraine ở đó.

Ông Konashenkov cho biết, quân đội Nga kiểm soát thành công thành phố Soledar nhờ các cuộc không kích, tên lửa và pháo binh liên tục vào các vị trí của quân đội Ukraine.

“Soledar đã bị chiếm giữ nhờ các cuộc tấn công liên tục vào đối phương bằng máy bay cường kích và máy bay lục quân, lực lượng tên lửa và pháo binh của các đơn vị quân đội Nga. Họ liên tục thực hiện các cuộc tấn công tập trung vào các vị trí của quân đội Ukraine trong thành phố, ngăn chặn đối phương tái triển khai lực lượng dự trữ, cung cấp đạn dược và rút lui về các tuyến phòng thủ khác”, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga nói thêm.

Ông Konashenkov xác nhận, lực lượng Nga đã hạ hơn 700 binh sĩ Ukraine và phá hủy hơn 300 hệ thống vũ khí trong 3 ngày giao tranh ở Soledar vừa qua.

Tướng Konashenkov xác nhận, lính dù Nga đã phá hủy các vị trí của quân đội Ukraine trong cuộc chiến giành quyền kiểm soát Soledar, sau khi chiếm được các cứ điểm chỉ huy và phong tỏa thành phố từ phía bắc và phía nam.

Soledar nằm ở cửa ngõ thành phố chiến lược Bakhmut, tỉnh Donetsk, miền Đông Ukraine (Bản đồ: BBC).

“Trong chiến dịch giành Soledar, các đơn vị thuộc lực lượng dù đã tiến hành một cuộc tiến công bí mật từ một hướng khác và tấn công thành công các vị trí của quân đội Ukraine, chiếm giữ các cứ điểm chỉ huy và phong tỏa thành phố từ phía bắc và phía nam”, ông Konashenkov cho biết thêm.

Theo đại diện Bộ Quốc phòng Nga, các máy bay chiến đấu của Nga đã phá hủy 3 máy bay chiến đấu và một máy bay trực thăng của Ukraine trong cuộc tiến công ở Soledar. Ngoài ra, các hệ thống phòng không của Nga đã bắn hạ 9 pháo của hệ thống pháo phản lực phóng loạt HIMARS do Mỹ sản xuất, cũng như các hệ thống Olkha và Uragan do quân đội Ukraine bắn nhằm vào các cứ điểm của quân đội Nga ở khu vực Soledar.

Ông Konashenkov nói rằng, các lực lượng tác chiến điện tử của Nga đã vô hiệu hóa khả năng chỉ huy và kiểm soát của Ukraine trong cuộc chiến ở Soledar và ngăn chặn một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái của Ukraine.

Tướng Nga khẳng định, các biện pháp do các đơn vị chiến đấu của Nga thực hiện đã giúp các đơn vị xung kích tấn công thành công và kiểm soát Soledar.

Advertisement
Advertisement

Khói bốc lên sau các trận pháo kích ở Soledar, Ukraine (Ảnh: AP).

Đầu tuần này, ông Yevgeny Prigozhin, người đứng đầu tổ chức quân sự tư nhân Nga Wagner, đã nói rằng các đơn vị của lực lượng này đã kiểm soát Soledar mặc dù giao tranh tiếp tục nổ ra ở trung tâm thành phố. Ukraine sau đó đã bác bỏ tuyên bố này mặc dù Kiev thừa nhận tình hình ở đây “rất khó khăn”.

Giao tranh ở Soledar và Bakhmut được cho là khốc liệt và đẫm máu nhất ở chiến trường Ukraine vài tuần trở lại đây. Giới tình báo phương Tây tin rằng, cả Nga và Ukraine đều hứng tổn thất lớn. Tổng thống Ukraine nói Soledar bị phá hủy hoàn toàn, nhưng lực lượng Ukraine sẽ không lùi bước và chiến đấu đến binh sĩ cuối cùng.

Advertisement

error: Content is protected !!