Khi nào có v.ắc x.in phòng Сᴏ̃𝖵ɪD-19 cho trẻ em?

Mới đây tại hội nghị ngành giáo dục toàn quốc vào cuối tháng 8, Thủ tướng đã yêu cầu Bộ GD-ĐT phối hợp Bộ Y tế tìm nguồn v.ắc x.in tiêm cho trẻ em để trẻ có thể được đến trường.

Trước đó, TP.HCM cũng có đề nghị tìm nguồn vắc xin để trẻ có thể đến trường từ học kỳ 2 tới đây.

Trong văn bản mới đây phúc đáp yêu cầu này, Bộ Y tế cũng cho biết đang tích cực tìm nguồn vắc xin. Nhưng thời điểm hiện nay khi vắc xin còn hạn chế, mới tập trung tiêm chủng cho nhóm ưu tiên theo nghị quyết 21 và người từ 18 tuổi trở lên. Khi có vắc xin, Bộ Y tế sẽ có hướng dẫn mới.

9 triệu trẻ sẽ được tiêm trong tháng 10?

Từ giữa năm Bộ Y tế đã có cuộc họp với nhà sản xuất vắc xin Pfizer – vắc xin có chỉ định sử dụng tiêm chủng cho trẻ 12 – 17 tuổi.

Sau cuộc họp này, Bộ Y tế đã đạt được thỏa thuận Pfizer bán thêm cho Việt Nam trên 20 triệu liều Pfizer dành cho nhóm trẻ này (ngoài hợp đồng mua 31 triệu liều trước đó). Hiện Việt Nam có 9 triệu trẻ 12 – 17 tuổi, nên vắc xin đã có thỏa thuận đủ sử dụng tiêm phòng cho các cháu.

Cho đến nay các thủ tục để nhập khẩu lô vắc xin này như giấy phép khẩn cấp bổ sung, văn bản của Chính phủ cho phép mua sắm trong điều kiện đặc biệt đều đã sẵn sàng.

Việc vận chuyển vắc xin cũng đã có thông báo trong 3 tháng cuối năm sẽ có khoảng 48 triệu liều vắc xin Pfizer về Việt Nam, trong đó tháng 10 là 12 triệu liều, tháng 11 và 12 khoảng 36 triệu liều. Như vậy, 9 triệu trẻ 12 – 17 tuổi sẽ được thu xếp tiêm chủng sớm nhất từ khoảng tháng 10 tới, nếu chậm hơn cũng sẽ là khoảng tháng 11 – 12 tới.

Tuy nhiên nếu càng được tiêm sớm, trẻ càng sớm được đến trường, nhất là tại các tỉnh thành đang có kế hoạch triển khai chương trình “công dân vắc xin”. TP.HCM hiện cũng có kế hoạch tiêm sớm cho trẻ em nếu có nguồn vắc xin.

Nhiều tỉnh thành khác cũng có kế hoạch tương tự. Với 9 triệu trẻ, nếu dồn lực cả nước có thể hoàn tất tiêm cho các cháu trong vòng 1 tháng, trong khi vẫn giữ tốc độ tiêm chủng như hiện nay.

TP.HCM đề nghị tiêm cho hơn 642.000 học sinh

Tại TP.HCM, ngày 31-8 Sở GD-ĐT TP.HCM có tờ trình đề nghị UBND TP có kế hoạch tổ chức tiêm vắc xin mũi 1 và mũi 2 cho học sinh 12 – 18 tuổi với nguồn vắc xin phù hợp. Việc tiêm vắc xin cần tổ chức trước khi kết thúc học kỳ 1, để học sinh có thể đến trường học tập trực tiếp vào học kỳ 2. Số lượng đề xuất tiêm vắc xin là hơn 642.000 học sinh.

Theo PGS Đỗ Văn Dũng – trưởng khoa y tế công cộng Trường ĐH Y dược TP.HCM, hiện nay các loại vắc xin phòng Сᴏ̃𝖵ɪD-19 chưa được thử nghiệm đầy đủ ở trẻ em. Đối với trẻ em nói chung, nếu không mắc bệnh nền hay béo phì thì ít nguy cơ diễn tiến bệnh nặng khi mắc COVID-19. Do đó rất cần tiêm vắc xin cho trẻ em mắc bệnh nền, béo phì.

Advertisement
Advertisement

Ông Dũng cho biết thêm đến nay đã có một số quốc gia tiêm vắc xin phòng Сᴏ̃𝖵ɪD-19 cho trẻ em nhằm đẩy tỉ lệ tiêm chủng cao hơn, từ đó giúp bảo vệ người lớn tuổi vì họ không chịu tiêm. Những quốc gia nào đã tiêm cho người lớn tuổi thì điều này tốt hơn vì sẽ tạo “hàng rào miễn dịch cộng đồng”, một khi họ không nhiễm thì trẻ em cũng không nhiễm.

Ở nước ta hiện đã và đang tiêm cho người trưởng thành và người lớn tuổi, điều này có thể giúp bảo vệ được trẻ em thông qua miễn dịch quần thể dù trẻ không tiêm. Nếu đã tiêm đủ cho người trưởng thành nhưng trẻ em vẫn có nguy có mắc bệnh thì lúc này việc đánh giá lợi ích – nguy cơ của tiêm chủng cho trẻ em là cần thiết để điều chỉnh chiến lược tiêm chủng.

Nhu cầu chính đáng ở trẻ em

Nhu cầu đến trường học bình thường là nhu cầu chính đáng của trẻ và tất cả mọi gia đình. Nhưng trong tình hình hiện nay, chỉ khi trẻ được tiêm vắc xin và Việt Nam có miễn dịch cộng đồng thì nhu cầu này mới có thể được đáp ứng.

Nguồn: Báo Tuổi Trẻ

Advertisement

error: Content is protected !!