Huyết áp đo bằng tay trái hay tay phải? Đo huyết áp tại nhà cần lưu ý những điểm gì ?

Như chúng ta đã biết, điều quan trọng nhất trong điều trị tăng huyết áp là quản lý bản thân, tự quản lý không chỉ yêu cầu người bệnh phải điều chỉnh, cải thiện lối sống mà còn để người thân, gia đình của người bệnh theo dõi huyết áp hàng ngày.

Nhiều bệnh nhân cao huyết áp lo lắng về sai số khi đo nên đã chọn đến khoa tim mạch của các bệnh viện lớn để đo huyết áp, thực tế thì trị số huyết áp đo bằng máy đo huyết áp điện tử tại nhà hàng ngày cũng có thể đạt độ chính xác cao  và hiện nay các bệnh viện lớn cũng sử dụng huyết áp kế điện tử nên chỉ cần chú ý những điểm sau là bệnh nhân cao huyết áp có thể tự đo huyết áp tại nhà.

Đo huyết áp

1. Cần chú ý những điểm nào trước khi đo huyết áp tại nhà?

Đầu tiên là môi trường đo huyết áp, tốt nhất nên đo huyết áp trong môi trường yên tĩnh, không có tiếng ồn, ngoài ra cần lưu ý không được uống rượu bia, cà phê, trà đặc,…. và không hút thuốc trước khi đo 30 phút. Trước khi đo 10 phút bạn cần đi tiểu và làm rỗng bàng quang, sau đó ngồi xuống và nghỉ ngơi không gắng sức, nói chuyện hoặc cử động.

2. Cần lưu ý điều gì khi đo huyết áp tại nhà?

Người bệnh trước tiên nên chú ý đến tần suất đo huyết áp, trong trường hợp bình thường thì nên đo huyết áp trong vòng 1 giờ vào buổi sáng và 1 giờ trước khi đi ngủ, mỗi thời điểm đo 3 lần và khoảng thời gian giữa 2 lần là 1-2 phút, lấy giá trị trung bình của huyết áp tâm thu và huyết áp tâm trương ghi lại.

Tự đo huyết áp tại nhà

Chú ý tư thế trong quá trình đo, khi đo huyết áp người bệnh cần chú ý tư thế ngồi để đo huyết áp, cố gắng chọn ghế có tựa lưng, tư thế ngồi phải chống chân xuống đất, tiếp đất, không bắt chéo chân và khiến toàn bộ cơ thể ở trạng thái thư giãn. Ngoài ra, chú ý để cánh tay trần khi đo, mặc quần áo rộng rãi, không xắn tay áo, cẳng tay đặt ngang trên bàn, ngang với tim, không được treo lơ lửng. Độ đàn hồi phải vừa với 2 ngón tay, băng quấn tay không được che khớp khuỷu tay.

Advertisement
Advertisement

Điều đáng nói là khi bệnh nhân đo huyết áp lần đầu tiên thì phải đo cả tay trái và tay phải, sau khi đo người bệnh sẽ lấy thông số ở tay có trị số cao hơn, sau này sẽ chỉ đo ở cánh tay này. .

Sau khi có kết quả đo, người bệnh không được điều chỉnh lượng thuốc theo ý muốn theo trị số huyết áp tự đo, kết quả đo phải được thông báo cho bác sĩ và bác sĩ mới có thể điều chỉnh lại.

Tất nhiên, những bệnh nhân có triệu chứng rối loạn nhịp tim như rung nhĩ, nhịp đập sớm thường xuyên không thích hợp để tự kiểm tra huyết áp tại nhà mà phải đến bệnh viện để nhờ bác sĩ chuyên môn đo huyết áp giúp.

Advertisement
error: Content is protected !!