Hà Nội chuẩn bị với tình huống có 40.000 ca mắc COVID-19

Chủ tịch UBND TP. Hà Nội vừa ký ban hành phương án đáp ứng 8.000 giường điều trị mức độ vừa, nặng và nguy kịch trong tình huống toàn thành phố có 40.000 người mắc COVID-19.

Số ca mắc mới tăng nhanh

Tại phương án do Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Chu Ngọc Anh ký ban hành nhấn mạnh, đại dịch COVID-19 đã lây lan và bùng phát mạnh tại 222 quốc gia và vũng lãnh thổ trên toàn thế giới. Dịch COVID-19 đã gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng tới sự phát triển kinh tế, văn hóa, giáo dục và đời sống xã hội trên phạm vi toàn cầu.

TP. Hà Nội là Thủ đô và cũng là Trung tâm Văn hóa, giáo dục, chính trị của cả nước với nhiều cơ quan bộ, ngành, cơ quan ngoại giao, các tổ chức chính trị – xã hội trên địa bàn và các doanh nghiệp lớn nên có sự giao lưu lớn giữa trong và ngoài nước và các tỉnh, thành phố trên toàn quốc, nguy cơ bùng phát dịch COVID-19 rất cao.

Bệnh viện dã chiến điều trị bệnh nhân Covid-19 nặng dự kiến hoàn thiện cuối tháng 8.2021

Trước đó, thành phố đã ban hành phương án số 148/PA-UBND ngày 16/6 về việc đáp ứng 1.000 giường điều trị cho người bệnh COVID-19, giường bệnh cho người nghi ngờ trên địa bàn. Tuy nhiên, trước diễn biến tình hình dịch bệnh đang hết sức phức tạp (những ngày gần đây số ca mắc mới luôn ở mức cao từ 60-80 ca bệnh/ngày), để chủ động đáp ứng trong trường hợp dịch bùng phát với số lượng người mắc lớn, UBND TP. Hà Nội xây dựng phương án đáp ứng 8.000 giường điều trị mức độ vừa, nặng và nguy kịch trong tình huống có 40.000 người bệnh COVID-19 trên địa bàn, sẵn sàng thu dung điều trị người bệnh, hạn chế tử vong, tránh lây nhiễm ra cộng đồng.

Trong phương án ban hành, UBND TP. Hà Nội cũng nêu rõ, mục đích là bố trí các bệnh viện đảm bảo đủ điều kiện để sẵn sàng thu dung, điều trị cho 8.000 người bệnh mắc COVID-19 cả 3 mức độ, phù hợp với tình hình dịch bệnh trên địa bàn thành phố; Sử dụng nguồn lực hợp lý, an toàn, tiết kiệm và hiệu quả trong công tác thu dung, điều trị.

Để thực hiện phương án đáp ứng 8.000 giường bệnh điều trị cho người bệnh COVID-19 trong tình huống có 40.000 ca mắc cần có sự vào cuộc của toàn hệ thống chính trị, các sở, ban, nghành và các đơn vị có liên quan; Đảm bảo an toàn phòng, chống dịch cho các lực lượng tham gia phục vụ; Đảm bảo các điều kiện về cơ sở vật chất, cung ứng đầy đủ trang thiết bị y tế, hóa chất, vật tư tiêu hao… lương thực, thực phẩm và các điều kiện phục vụ để chăm sóc tốt nhất cho người bệnh.

Thực hiện chặt chẽ theo 3 giai đoạn

Phương án lên kế hoạch triển khai 3 gia đoạn gồm: Giai đoạn đáp ứng 2.000 giường bệnh; giai đoạn đáp ứng 4.000 giường bệnh và giai đoạn đáp ứng 8.000 giường bệnh.

Về nguyên tắc phân luồng người bệnh: Việc phân loại người bệnh theo mức độ căn cứ theo hướng dẫn của Bộ Y tế tại Quyết định số 3416/QĐ-BYT. Theo đó, 80% bệnh nhân không có triệu chứng; khoảng 20% bệnh nhân mức độ vừa, nặng và nguy kịch 0,5% cần điều trị hồi sức tích cực.

Trên cơ sở phân loại người bệnh theo mức độ bệnh sẽ phân chia các cơ sở thu dung, triều trị như sau: Cơ sở thu dung điều trị bệnh nhân vừa; cơ sở thu dung, điều trị bệnh nhân nặng và nguy kịch cần điều trị hồi sức tích cực; Cơ sở thu dung, điều trị người bệnh COVID-19 không có triệu chứng và nhẹ.

Việc điều phối bệnh nhân COVID-19 đến các cơ sở thu dung, điều trị trong từng thời điểm căn cứ vào diễn biến lâm sàng của người bệnh; Phân luồng người bệnh thường tại các bệnh viện đã được giao nhiệm vụ tiếp nhận người bệnh COVID-19 đến khám, chữa bệnh tại các bệnh viện, cơ sở y tế lân cận.

Công tác điều trị người bệnh COVID-19 có mức độ nặng, nguy kịch: Phân công Bệnh viện Đa khoa Đức Giang, Bệnh viện Thanh Nhàn, Bệnh viện Đa khoa Hà Đông, Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn đáp ứng 1.000 giường bệnh; Đề xuất các bệnh viện Trung ương, bộ, ngành hỗ trợ: Đáp ứng, tiếp nhận, điều trị 1.00 người bệnh có triệu chứng lâm sàng nặng và nguy kịch.

Advertisement
Advertisement

Đáp ứng 2.000 giường điều trị tại bệnh viện trong tình huống có 10.000 người bệnh mắc COVID-19: Phân công Bệnh viện Đa khoa Đức Giang, Thanh Nhàn, mỗi bệnh viện đáp ứng 250 giường điều trị hồi sức tích cực; các bệnh viện đa khoa Sơn Tây, Bệnh viện Đa khoa Vân Đình, Bệnh viện Đa khoa Phú Xuyên, Bệnh viện Đa khoa Quốc Oai, Bệnh viện Đa khoa Mê Linh, Bệnh viện Đa khoa Chương Mỹ đáp ứng 1.500 giường điều trị người bệnh có triệu chứng vừa.

Đáp ứng 4.000 giường điều trị trong tình huống có 20.000 người mắc COVID-19: Phân công Bệnh viện Xanh Pôn, Đa khoa Hà Đông, mỗi bệnh viện đáp ứng 250 giường điều trị; các bệnh viện tuyến huyện khác đáp ứng tổng 15.000 giường và 2.000 giường các bệnh viện được phân công.

Đáp ứng 8.000 giường điều trị trong tình huống có 80.000 người mắc COVID-19: Ngoài những bệnh viện phân công tiếp nhận, điều trị ở giai đoạn trước, tiếp tục bổ sung thêm đáp ứng điều trị cho 4.000 người; Các bệnh viện Trung ương, bộ, ngành hỗ trợ đáp ứng điều trị cho 1.000 người; 16 bệnh viện khác tiếp nhận tổng 3.000 giường bệnh.

Nguồn: Bộ Y Tế

Advertisement

error: Content is protected !!