CDC Mỹ: Người chưa tiêm phòng có nguy cơ tái nhiễm Covid-19 “cao gấp đôi”

Một nghiên cứu của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Mỹ cho thấy, những người không được tiêm chủng vaccine ngừa Covid-19 có nguy cơ tái nhiễm cao hơn gấp đôi so với những người được tiêm chủng đầy đủ.

Nghiên cứu được thực hiện đối với 246 người trưởng thành ở bang Kentucky (Đông Nam nước Mỹ) đã bị tái nhiễm virus SARS-CoV-2 vào tháng 5 và tháng 6 vừa qua, sau khi đã bị mắc COVID-19 vào năm 2020. Những người này được so sánh với 492 người thuộc nhóm đối chứng là những người có độ tương đồng về giới tính, tuổi tác và thời gian xét nghiệm dương tính ban đầu.

Kết quả cho thấy những người không được tiêm chủng có nguy cơ tái nhiễm virus SARS-CoV-2 cao 2,34 lần so với những người đã được tiêm chủng đầy đủ, với các loại vaccine của Pfizer, Moderna hoặc Johnson & Johnson. Đáng lưu ý, nghiên cứu này được thực hiện trước khi biến thể siêu lây nhiễm Delta trở thành “chủng thống trị” tại Mỹ.

Các nhà nghiên cứu cũng nhấn mạnh, “sự xuất hiện của các biến thể mới có thể ảnh hưởng đến thời gian miễn lây nhiễm” của cơ thể.

“Nếu bạn từng nhiễm Covid-19 trước kia, hãy đi tiêm”, Giám đốc CDC Rochelle Walensky đưa ra lời khuyên. “Nghiên cứu này cho thấy bạn có nguy cơ tái nhiễm cao gấp đôi nếu bạn không được chủng ngừa. Tiêm vắc xin là cách tốt nhất để bảo vệ bản thân và những người xung quanh, đặc biệt là khi biến thể Delta đang hoành hành”.

Advertisement
Advertisement

Các quan chức y tế Mỹ từ lâu đã khuyến cáo những người thoát khỏi virus SARS-CoV-2 vẫn nên tiêm phòng. Tính đến 6/8, một nửa số người Mỹ đã được tiêm chủng đầy đủ.

Advertisement

error: Content is protected !!