WHO cảnh báo: biến thể Delta đã lan rộng đến 132 quốc gia

Biến thể Delta của virus Corona đã và đang lây lan trên toàn cầu trong thời gian gần đây. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết rằng đã có thêm 8 quốc gia phát hiện ca nhiễm biến thể Delta mới trong tuần qua. Theo đó tổng cộng 132 quốc gia đã phát hiện vi rút biến thể Delta, nghiên cứu trong hai tuần tới có thể sẽ vượt 200 triệu ca mắc.

Tổ chức Y tế Thế giới cho biết rằng vào tuần trước, số ca chẩn đoán Covid mới trên toàn cầu đã tăng 8% lên hơn 3,8 triệu ca và số ca tử vong cũng tăng mạnh 21% so với tuần trước lên hơn 69.000 ca. Trong đó, Hoa Kỳ có số ca mắc mới lớn nhất với hơn 500.000 ca mới, tăng 131%, tiếp theo là Brazil với 324.000 ca, Indonesia với 289.000 ca, Vương quốc Anh với 282.000 ca và Ấn Độ với 265.000 ca.

Biến thể Delta.

Theo WHO, với xu hướng này, số lượng tích lũy các trường hợp được xác nhận thông báo trên toàn cầu trong hai tuần tới có thể vượt quá 200 triệu ca.

WHO cho biết thêm rằng trong số bốn biến thể của virus COVID-19, biến thể Delta được WHO cảnh báo là “chủng đột biến cần quan tâm”.  virus biến thể Alpha hiện đã lây lan đến 182 quốc gia và khu vực, biến thể Beta đã lây lan tới 131 quốc gia và khu vực, biến thể Gamma đã lan rộng đến 81 quốc gia và khu vực và cuối cùng là biến thể Delta đã lan rộng đến 132 quốc gia và khu vực.

Trong 4 biến thể virus thì Delta có tốc độ lây lan mạnh nhất và đang lây lan trên toàn thế giới với tốc độ đáng báo động, cách đây vài ngày Tổ chức Y tế Thế giới đã đưa ra cảnh báo rằng Delta đang trở thành một chủng virus lớn nhất trên thế giới.

Tính đến thứ hôm nay, gần 3,7 tỷ liều vắc-xin đã được tiêm chủng trên toàn cầu.

Theo WHO, một số nghiên cứu trong phòng thí nghiệm đã chỉ ra rằng khi một người mắc bệnh được tiêm một liều vắc-xin, cơ hội lây truyền cho các thành viên trong gia đình sẽ giảm khoảng một nửa so với những người chưa được tiêm vắc-xin. Từ 7 đến 14 ngày sau khi tiêm hai liều vắc-xin, nguy cơ lây truyền sẽ giảm hơn nữa. Nhưng các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng tác dụng vô hiệu hóa của vắc-xin đối với bốn biến thể vi rút đã bị giảm đi vài lần. Tuy nhiên, khi tiêm vắc xin AstraZeneca, Modena và Pfizer được ước tính sẽ hiệu quả hơn 80% trong việc ngăn ngừa tình trạng phát triển bệnh nặng.

Theo dữ liệu từ Đại học Johns Hopkins, tính đến ngày 28, có tổng cộng hơn 195,6 triệu ca mắc mới được xác nhận trên toàn thế giới và số ca tử vong do nhiễm trùng đã tăng lên hơn 4,1 triệu.

error: Content is protected !!