9 sự thật thú vị về những “chú mèo”

Bạn là một người yêu mèo, có thể nghĩ rằng bạn biết con mèo của bạn cũng như biết chính mình vậy. Nhưng có một số sự thật thú vị về mèo mà ít người biến đến, biết thêm về những điều thú vị này sẽ thổi bùng thêm tâm trí yêu mèo của bạn 

1. Não của mèo rất giống não của chúng ta

Bạn và mèo con của bạn có nhiều điểm chung, bắt đầu từ trên cùng. Mèo dường như cũng nghĩ theo cách giống như chúng ta, phần lớn là do bộ não của chúng có cấu trúc tương tự như bộ não của chúng ta. Cả não người và não mèo đều chứa chất xám và trắng, cũng như các vùng và thùy tương tự nhau. Mèo cũng mơ như chúng ta, và chúng cũng có chức năng ghi nhớ ngắn hạn và dài hạn.

2. Chúng không sống về đêm, chúng là loài ăn thịt

Từ ăn đêm được nhắc đến rất nhiều khi đề cập đến lịch ngủ của mèo, nhưng điều này không hoàn toàn đúng. Mèo là loài ăn thịt, không hoạt động về đêm. Điều này có nghĩa là chúng hoạt động mạnh nhất vào lúc bình minh và hoàng hôn. Trong tự nhiên, đây là thời gian săn mồi của chúng. Những con mèo có xu hướng sử dụng rất nhiều năng lượng trong những giờ này: vồ vập, chơi đùa, và thậm chí có được ‘zoomies’. Đó là thời gian tuyệt vời để chơi với mèo của bạn và sau đó thưởng cho chúng một bữa ăn. 

3. Mèo dành hầu hết thời gian để ngủ, thời gian còn lại thì để chải chuốt

Mèo dành khoảng 2/3 cuộc đời để ngủ, từ 13 đến 16 giờ mỗi ngày. (Ghen tị!) Nhưng đây không phải là dấu hiệu của sự lười biếng. Đó là hành vi điển hình của các loài động vật săn mồi (như những con mèo lớn khác mà chúng là con cháu của chúng) là ngủ hầu hết cả ngày. 

Mèo dành nửa ngày để tự chải chuốt cho bản thân, nhưng bạn không thể coi hành vi này là phù phiếm. Việc liếm lông giúp chúng hạ nhiệt, thúc đẩy lưu lượng máu và phân phối dầu tự nhiên xung quanh bộ lông của chúng. Người ta cũng cho rằng nước bọt của chúng có chứa các enzym đóng vai trò như một loại kháng sinh tự nhiên cho vết thương.

4. Mèo có những âm thanh riêng biệt đối với chủ nhân của chúng

Nói về việc mèo tạo ra âm thanh, chúng cũng có thể phát triển toàn bộ “ngôn ngữ” để giao tiếp với chủ nhân của chúng. Mỗi con mèo sẽ phát triển một loạt tiếng kêu meo meo hoặc âm thanh độc đáo đối với chủ nhân của chúng, tương tự như cách chó có thể học các từ lệnh khác nhau dựa trên huấn luyện viên của chúng.

5. Tim mèo đập nhanh gần gấp đôi tim của bạn

Điều đó có nghĩa là 140 đến 220 nhịp mỗi phút. Đừng lo lắng nếu nhịp tim của mèo con của bạn ở mức cao nhất trong phạm vi đó. Để kiểm tra mạch của mèo tại nhà, hãy đặt tay qua bên trái, sau chân trước của chúng. Bạn sẽ có thể cảm thấy trái tim mèo đang đập qua những ngón tay của bạn. Đếm số nhịp bạn cảm thấy trong 15 giây, sau đó nhân số đó với bốn để có tổng số nhịp mỗi phút.

6. Mèo đã là vật nuôi trong gần 10.000 năm

Trở lại năm 2004, các nhà khảo cổ học Pháp đã phát hiện ra một ngôi mộ mèo 9.500 năm tuổi ở Síp. Phát hiện đã giáng một đòn mạnh vào quan điểm phổ biến rằng chính người Ai Cập là người đầu tiên thuần hóa loài mèo kể từ khi loài mèo này có trước Ai Cập cổ đại hơn 4.000 năm.

7. Mèo có ít ngón chân trên bàn chân sau hơn

Bạn đã bao giờ nhận thấy điều này về con mèo của bạn chưa? Một con mèo điển hình sẽ có năm ngón chân trên mỗi bàn chân trước và chỉ bốn ngón chân trên mỗi bàn chân sau. Nhưng mèo (cũng giống như người) đôi khi được sinh ra với các phần phụ bổ sung. Con mèo có nhiều ngón chân nhất có 28 – và thực sự đã có hai con mèo có đặc điểm độc đáo này!

Nói về bàn chân, một sự thật thú vị khác về mèo là mèo có bàn chân siêu nhạy cảm, đó là lý do tại sao chúng thực sự không thích bạn chạm vào chúng. Các miếng đệm trên bàn chân mèo hoàn toàn không bị bong tróc, không có lông và chứa đầy các thụ thể thần kinh. Mức độ nhạy cảm đó cho phép xử lý thông tin như nhiệt độ, áp suất, thậm chí cả độ rung để tăng kích thước con mồi gần đó xuyên qua mặt đất. 

Advertisement
Advertisement

8. Tiếng rừ rừ vẫn là một bí ẩn

Khoa học vẫn chưa biết tại sao mèo kêu gừ gừ, nhưng một giả thuyết cho rằng tần số âm thanh của tiếng kêu gừ gừ có thể cải thiện mật độ xương của chúng. Leslie A. Lyons, trợ lý giáo sư tại Trường Thú y thuộc Đại học California, Davis, cho biết: “Bởi vì mèo đã thích nghi để tiết kiệm năng lượng thông qua giấc ngủ dài,” có thể là một cơ chế năng lượng thấp kích thích cơ và xương mà không cần nhiều năng lượng ”.

9. Con mèo giàu nhất thế giới có gần 13 triệu USD

Khi nhà buôn đồ cổ người Anh, Ben Rea, qua đời vào năm 1988, ông không để lại gì cho gia đình và thay vào đó, ông đã để lại gần như toàn bộ tài sản của mình cho ba tổ chức từ thiện mèo. Số tiền này đi kèm với điều kiện họ phải chăm sóc con mèo cuối cùng còn sống của anh, Blackie, con mèo vẫn giữ kỷ lục là con mèo giàu nhất thế giới.

Advertisement
error: Content is protected !!