5 loại thực phẩm thích hợp để tích “Trữ” trong mùa dịch

Tình hình dịch bệnh COVID-19 những ngày qua diễn biến phức tạp đã thay đổi tâm lý cũng như thói quen tiêu dùng hằng ngày của mọi người; rõ rệt nhất là thói quen đi chợ và mua sắm của người dân.

Để hạn chế ra ngoài trong mùa dịch, bạn có thể dự trữ những thực phẩm này trong thời gian lâu dài mà vẫn giữ được độ thơm ngon, đảm bảo.

1. Trứng Gà.

Trứng gà cung cấp một nguồn protein dồi dào với nhiều cách chế biến phong phú. Trứng gà có thể kéo dài hạn sử dụng từ 45 đến 90 ngày nếu được bảo quản ở mức nhiệt dưới 7 độ C trong tủ lạnh.

Trứng gà

Trứng luộc chín có thể được bảo quản trong tủ lạnh 1 tuần. Mẹo để bạn kiểm tra xem trứng có bị hư hay không đó là đặt trứng vào trong một bát nước mát; nếu trứng chìm xuống và nằm hẳn dưới đáy bát có nghĩa là vẫn còn tươi và ngược lại, nếu như trứng nổi hẳn lên mặt nước, thì bạn không nên ăn nó nữa.

2. Trái cây và rau củ quả đông lạnh.

Trong điều kiện đông lạnh, các gói rau củ quả vẫn an toàn sử dụng từ 8 – 10 tháng. Bởi lẽ các loại rau củ quả thường được đóng gói và bảo quản lạnh ngay tại thời điểm chúng tươi mới nhất. Sau khi ‘Rã đông’, chúng vẫn giữ được giá trị dinh dưỡng cũng như độ tươi nhất định.

Trái cây và rau củ quả đông lạnh

Rau đông lạnh cũng là nguồn thực phẩm giàu dinh dưỡng, có thể tích trữ được lâu nếu nguồn thực phẩm tươi khan hiếm.

3. Thực phẩm đóng gói (Bánh mì, mì tôm…).

Bánh mì, mì tôm, các loại sợi khô,… cũng là thực phẩm dự trữ phù hợp trong những ngày hạn chế ra khỏi nhà. Với bánh mì, bạn có thể ăn tươi hoặc ăn kèm với các nguyên liệu khác. Mì tôm, miến, bánh đa,… cũng có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon hấp dẫn.

Mì tôm là thực phẩm có thể tích trữ lâu ngày

Lưu ý, chỉ chọn các thực phẩm còn hạn sử dụng, và nên chọn những sản phẩm có thời hạn sử dụng còn dài. Đối với thực phẩm chế biến sẵn, cần có thêm thông tin về các phụ gia thực phẩm thường được sử dụng như chất bảo quản, phẩm màu…

4. Các loại thịt, cá.

Các loại thịt tươi sống, thịt gia cầm chỉ dùng được vài ngày nếu bảo quản trong ngăn mát. Nhưng nếu để thịt ở ngăn đông lạnh, chúng có thể gia hạn sử dụng tới 3-4 tháng. Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) cho rằng, vi khuẩn gây ngộ độc thực phẩm sẽ không thể sinh trưởng trong môi trường lạnh của tủ đông, vì vậy dù là thực phẩm được đông lạnh trong bao lâu bạn vẫn có thể sử dụng.

Advertisement
Advertisement

Thịt cá đông lạnh

5. Các loại thực phẩm khô.

Ngoài thực phẩm đông lạnh, thực phẩm khô cũng là một lựa chọn tuyệt vời để dự trữ lâu dài. Các loại hạt khô không ướp muối hay đường cũng là những đồ ăn nhẹ healthy, có thể ăn riêng hoặc ăn kèm salad, cháo,… Ngoài ra, bạn có thể lựa chọn dự trữ bơ làm từ các loại hạt, có thành phần không đường muối, không bị hydro hóa như bơ đóng hộp. Bạn cũng có thể mua những loại cá khô, tôm khô để cả nhà ăn dần.

Thực phẩm khô

Advertisement
error: Content is protected !!