4 điều mà phổi không thích nên tránh xa

Hít thở rất quan trọng đối với cơ thể chúng ta, con người không ngừng thở ra khí thải trong cơ thể, mặt khác phải hít vào không khí trong lành. Duy trì một vòng tuần hoàn của cơ thể chúng ta mới có thể hoạt động bình thường. Việc thở phụ thuộc vào phổi, nếu phổi tốt thì thở bình thường, nếu có vấn đề gì đó ở phổi thì thở nhanh hoặc chậm, trường hợp nặng sẽ khó thở.

Thở bằng phổi

“Phổi là nguồn sinh khí.” Muốn duy trì sức khỏe của phổi, chúng ta phải hiểu rõ một số sở thích của phổi. Dưới đây là 4 điều mà phổi không ưa, vì vậy chúng ta phải cố gắng hết sức để tránh chúng.

1. Phổi không ưa nhiệt

Phổi là cơ quan rất mỏng manh, mùa hè thời tiết nắng nóng cộng với việc ăn một số đồ ăn cay nóng, kích thích sẽ khiến nội nhiệt tích tụ trong cơ thể gây nên chứng phổi nhiệt.

Phổi nhiệt có biểu hiện là ho, khạc ra nhiều đờm, ngứa và đau rát cổ họng,… ngoài ra còn kèm theo các triệu chứng như sốt, đau tức ngực, táo bón, tiểu vàng.

2. Phổi không thích táo bón

Phổi và ruột già đều ở bên ngoài và bên trong, nếu ruột già có vấn đề sẽ ảnh hưởng đến chức năng của phổi. Sự tích tụ của các chất độc và chất thải trong ruột già sẽ khiến quá trình chuyển động của ruột bị cản trở, lâu dần sẽ gây ra táo bón. Tuy nhiên, tình trạng táo bón kéo dài không có lợi cho sự vận động của khí phổi đi xuống, sẽ tăng thêm gánh nặng cho phổi. Ngược lại, nếu phổi có vấn đề và khí không thể đi xuống thì sẽ không còn sức để đẩy phân ra khỏi cơ thể. Do đó, cả hai có liên quan đến nhau.

3. Phổi không thích buồn bã

“Buồn phiền sẽ làm cho khí tiêu tan”, có nghĩa là buồn phiền quá độ sẽ làm tổn hại đến khí của phổi, làm cho hoạt động của phổi bị cản trở, ảnh hưởng đến hoạt động bình thường của phổi, và dễ làm tổn thương phổi , khí vận bất thường về lâu dài có thể gây ra bệnh phổi.

4. Phổi không thích khói

Hút thuốc lá có hại cho sức khỏe, đây là điều mà ai cũng biết nhưng vẫn có nhiều người cho là đúng và thậm chí có người còn tự hào về việc hút thuốc.

Hút thuốc lá không tốt cho phổi

Tuy nhiên, trong thuốc lá có rất nhiều thành phần độc hại, dù bạn hút khói thuốc đầu hay hút thuốc lá thụ động đều sẽ gây hại cho phổi, ảnh hưởng đến hô hấp, giảm chức năng phổi, có hại cho sức khỏe.

Phổi rất quan trọng đối với sức khỏe của chúng ta, 4 điều trên khiển phổi bị tổn hại. Vậy chúng ta hãy cùng tìm hiểu xem phổi thích điều gì?

Phổi thích di chuyển

7-9 giờ sáng trong ngày là thời điểm tốt nhất để nuôi phổi, lúc này phổi hoạt động đúng lúc, nên dưỡng phổi vào thời điểm này là thích hợp nhất.

Tập thể dục ngoài trời có thể hấp thụ không khí trong lành

Chúng ta có thể ra ngoài trời và tập một số bài tập có lợi cho phổi như bài tập giãn nở lồng ngực. Tập thể dục ngoài trời có thể hấp thụ không khí trong lành và thở ra khí hại trong cơ thể. Kiên trì trong thời gian dài nâng cao khả năng miễn dịch của cơ thể, giúp phổi hoạt động trơn tru hơn, có lợi cho sức khỏe của phổi.

Phổi thích uống nước

Vào mùa hè, chúng ta ra nhiều mồ hôi, cơ thể mất nước nhiều hơn, cơ thể thiếu nước, các chức năng trong cơ thể không thể hoạt động bình thường cũng có thể ảnh hưởng đến chức năng phổi và gây khó thở. Do đó, chúng ta phải uống nhiều nước hơn.

error: Content is protected !!