VTV1 phản ánh những sai phạm tại sân Mỹ Đình gây thất thoát lên tới 777 tỷ đồng. Ai sẽ chịu trách nhiệm ?

Chiều 24/9, trên bản tin chuyển động 24h của VTV1, một loạt những sai phạm nghiêm trọng ở sân vận động quốc gia Mỹ Đình đã được làm rõ. 

Theo kết luận Thanh tra Chính phủ, hàng loạt sai phạm nghiêm trọng tại đơn vị này đã được chỉ ra trong thời gian từ năm 2009 đến năm 2018, dẫn đến thất thoát lên tới 777 tỷ đồng của ngân sách Nhà nước.

Theo kết luận của Thanh tra Chính phủ, khi triển khai dự án cải tạo mặt sân tập số 2, giá loại cỏ becmuda được nhập khẩu từ Thái Lan khi trúng thầu đã được nâng lên gấp hơn 6 lần so với giá cỏ nhập khẩu trên thực tế. Vì thế, nếu không thu hồi được sẽ gây thất thoát hơn 2,3 tỷ đồng nguồn vốn nhà nước. Tương tự, quá trình thực hiện dự án cải tạo mặt sân tập số 1 cũng có nhiều khâu sai quy định khiến đội giá hơn 3,2 tỷ đồng so với giá trị trên thực tế.

Nhiều sai phạm tại các hạng mục cải tạo khác cũng được kết luận thanh tra chỉ ra. Dù không đủ điều kiện về năng lực, kinh nghiệm nhưng Công ty TNHH Thể thao Quang Tuyến vẫn trúng thầu thi công dự án cải tạo mặt sân điền kinh. Vì giá vật liệu trong hợp đồng được nâng lên gần 2,5 lần so với giá nhập khẩu nên dự án đã đội giá hơn 11,6 tỷ đồng.

Thậm chí, tại bể bơi trong nhà Cung thể thao dưới nước, dù hệ thống làm nóng nước bể bơi đang sử dụng được nhưng vẫn được thay thế bằng hệ thống mới. Theo kết luận, chỉ riêng giá thiết bị khi quyết toán đã cao gấp 7,5 lần giá nhập khẩu, chênh lệch hơn 6,1 tỷ đồng.

Cũng theo kết luận thanh tra, Khu liên hợp thể thao Quốc gia còn có nhiều sai phạm trong việc tự ý cho thuê đất hoặc cho thuê đất nhưng tiền lại để ngoài sổ sách trong thời gian từ năm 2009 – 2018 dẫn đến thất thoát số tiền lên đến 777 tỷ đồng. Trong khi trên thực tế, rất nhiều hạng mục tại sân vận động Mỹ Đình đã xuống cấp nghiêm trọng vẫn phải chờ để cải tạo sửa chữa…

Với sức chứa tối đa lên đến 40.000 khán giả nhưng hiện tại hệ thống phòng cháy chữa cháy tại sân vận động đã hư hỏng, không hoạt động nhiều năm nay. Tại khu vực khán đài C và D xuống cấp dẫn đến sụt lún nhưng dự án cải tạo chưa hoàn thành vì thiếu kinh phí. Riêng mặt sân Mỹ Đình, mặt cỏ được thay cách đây 10 năm và đến nay chưa từng một lần thay mới.

Ai sẽ là người chịu trách nhiệm ?

Ngay sau khi Thanh tra Chính phủ công bố kết luận, Bộ VH-TT&DL đã ra văn bản thực hiện kết luận của Thanh tra Chính phủ. Bộ VH-TT&DL yêu cầu Ban cán sự Đảng bộ chủ trì, tổ chức kiểm điểm làm rõ và xử lý trách nhiệm cá nhân, tập thể liên quan đến nội dung kết luận của Thanh tra Chính phủ.

Công việc này phải được thực hiện trước ngày 30-11-2021. Những sai phạm của khu liên hợp diễn ra trong 10 năm đã trải qua hai đời bộ trưởng của Bộ VH-TT&DL là các ông Hoàng Tuấn Anh, Nguyễn Ngọc Thiện.

Về phía Tổng cục TDTT, đơn vị này cũng không “vô can” khi là đơn vị chủ quản của khu liên hợp trong giai đoạn từ năm 2009 đến ngày 1-5-2014 và từ ngày 7-5-2018 đến nay.

Advertisement
Advertisement

Thanh tra Chính phủ yêu cầu Tổng cục TDTT phải xử lý trách nhiệm của người có liên quan đến các sai phạm. Bộ VH-TT&DL yêu cầu Tổng cục TDTT phải thực hiện kiểm điểm và xử lý trách nhiệm cá nhân, tập thể liên quan và phải triển khai trước ngày 30-11-2021.

Tổng cục TDTT cũng sẽ phải chỉ đạo khu liên hợp điểm kiểm, xử lý trách nhiệm đối với tập thể lãnh đạo. Xử lý kỷ luật nghiêm minh theo quy định của pháp luật đối với giám đốc, phó giám đốc khu liên hợp trong giai đoạn 2009-2018 liên quan đến các vi phạm.

Trong suốt giai đoạn xảy ra những sai phạm nghiêm trọng tại khu liên hợp, giám đốc của đơn vị này là ông Cấn Văn Nghĩa (đã nghỉ hưu từ 1-9-2018). Ngoài ra, các phó giám đốc của khu liên hợp hiện có người còn đang giữ vị trí tại đây, có người đã chuyển công tác.

Nguồn: VTV1

Advertisement

error: Content is protected !!