Bộ Y tế tiếp nhận hơn 500.000 liều vaccine AstraZeneca

Sáng nay (23/08), Bộ Y tế đã tiếp nhận hơn 500.000 liều vaccine Covid-19 của hãng AstraZeneca do Chính phủ Ba Lan viện trợ.

Advertisement

Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường khẳng định Bộ Y tế sẽ khẩn trương phân bổ số vaccine này tới các đơn vị, địa phương để đáp ứng yêu cầu phòng chống dịch khẩn cấp, đảm bảo phù hợp và hiệu quả.

Hôm 17/8, Chính phủ Ba Lan công bố quyết định tặng Việt Nam hơn 501.000 liều vaccine Astra Zeneca và viện trợ nhiều trang thiết bị y tế thiết yếu trị giá 4 triệu USD.

Ngày 21/8, lô vaccine này đã được chuyển về đến sân bay Nội Bài (Hà Nội), sau đó bảo quản tại kho của Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương.

Dự kiến đầu tháng 9, lô thiết bị y tế thiết yếu phục vụ phòng chống dịch Covid-19 trị giá khoảng 4 triệu USD được phía Ba Lan chuyển sang Việt Nam. Ngoài ra, các cơ quan chức năng 2 nước đang tích cực trao đổi để sớm tiếp nhận hơn 3 triệu liều vaccine mà Chính phủ Ba Lan đã cam kết nhượng lại cho Việt Nam.

Việt Nam là quốc gia ngoài châu Âu đầu tiên mà Ba Lan viện trợ vaccine và trang thiết bị y tế.

Đến ngày 22/8, Việt Nam đã tiếp nhận hơn 23 triệu liều vaccine từ nhiều nguồn khác nhau. Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn, cơ quan chức năng đang nỗ lực tối đa để đưa vaccine về nước một cách sớm nhất, nhiều nhất. Dự kiến trong tháng 8 và 9, Việt Nam có thêm khoảng 20 triệu liều vaccine ngừa Covid-19. Đến quý IV năm nay, lượng vaccine tiếp nhận có thể nhiều hơn.

Advertisement

Vaccine AstraZeneca được Bộ Y tế phê duyệt có điều kiện cho nhu cầu cấp bách trong phòng, chống dịch Covid-19 ngày 1/2. Đây là loại vaccine Covid-19 đầu tiên được Việt Nam cấp phép sử dụng, cũng là vaccine có số lượng sử dụng nhiều nhất tại Việt Nam.

Theo dữ liệu của Cổng thông tin Tiêm chủng quốc gia, trong ngày 22/8, cả nước tiêm thêm hơn 339.000 mũi vaccine nâng tổng số liều vaccine Covid-19 được tiêm trên cả nước lên hơn 17,4 triệu liều.

Advertisement

error: Content is protected !!