Video UAV Ukraine tập kích bắn cháy tổ hợp tên lửa Nga

Đoạn video được công bố ghi lại cuộc tấn công bằng máy bay không người lái của Ukraine nhằm vào hệ thống tên lửa Tor-M2 của Nga.

Hệ thống Tor-M2 khai hỏa (Ảnh: Sputnik)

Đoạn video do quân đội Ukraine chia sẻ trên mạng xã hội Facebook hôm 4/4 cho thấy máy bay không người lái (UAV) của Ukraine lao thẳng vào mục tiêu của Nga. Hệ thống tên lửa Tor-M2 phát nổ sau khi trúng hỏa lực từ UAV Ukraine.

Hình ảnh từ video cho thấy khói bốc lên sau vụ tấn công và hệ thống Tor-M2 bị phá hủy.

Quân đội Ukraine cho biết họ đã sử dụng một UAV mang theo chất nổ trong cuộc tấn công. Phía Ukraine không tiết lộ video được quay ở địa điểm nào.

 

UAV Ukraine tập kích bắn cháy tổ hợp tên lửa Nga

Hệ thống Tor-M2 là phiên bản nâng cấp từ hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn Tor-M1, do công ty Almaz-Antey sản xuất.

Hệ thống Tor-M2 (NATO gọi là SA-15 Gauntlet) lần đầu tiên được “trình làng” tại Triển lãm Hàng không Moscow (MAKS) vào năm 2007 và được biên chế trong lực lượng vũ trang Nga từ tháng 3/2017.

Hệ thống Tor-M2 là hệ thống tên lửa đất đối không tầm ngắn, có thể đánh chặn máy bay, tên lửa hành trình, bom lượn, các loại thiết bị bay không người lái khác nhau và các mục tiêu đạn đạo. Tor-M2 được cho là có thể hoạt động trong mọi điều kiện thời tiết.

Tor-M2 được trang bị tên lửa đánh chặn mới, hiệu suất tốt hơn phiên bản Tor-M1, khả năng dự trữ đạn dược cao hơn và có thể khai hỏa khi di chuyển. Hệ thống Tor-M2 hoàn toàn tự động và có thể cùng lúc tiêu diệt 4 mục tiêu, gấp đôi Tor-M1. Ngoài ra, Tor-M2 được cải tiến để nâng cao năng lực chiến đấu trong môi trường bị gây nhiễu điện tử mạnh.

Các chuyên gia quân sự cho rằng Tor-M2 là một hệ thống phòng không ấn tượng với độ chính xác đáng kinh ngạc.

Nga từng tuyên bố hệ thống tên lửa Tor-M2 là một trong những vũ khí được đánh giá cao nhất của quân đội nước này. Vào tháng 2, Tor-M2 đã được ông Alexander Mikhailov, người đứng đầu Cục Phân tích Chính trị – Quân sự Nga, mô tả là vũ khí “tiên tiến”.

Nga đã triển khai một số hệ thống Tor-M2 trong chiến dịch quân sự tại Ukraine. Tuy nhiên, Ukraine cũng tuyên bố phá hủy các hệ thống này của Nga trong các cuộc giao tranh.

Tổ hợp tên lửa phòng không Tor-M2DT của Nga (Ảnh: Defense Express).

Một số nguồn tin cho biết, vào tháng 12 năm ngoái, quân đội Nga lần đầu triển khai tổ hợp tên lửa phòng không Tor-M2DT đến Ukraine. Được đặt trên khung gầm cơ sở của các xe quân sự bánh xích DT-30PM, tổ hợp tên lửa Tor-M2DT được đặt cho biệt danh “quái thú Bắc Cực” khi có thể chiến đấu trong điều kiện nhiệt độ xuống tới -50 độ C.

Advertisement
Advertisement

Xuất hiện lần đầu vào năm 2017, tổ hợp tên lửa Tor-M2DT được các kỹ sư của nhà máy cơ điện Izhevsk Kupol nâng cấp từ hệ thống tên lửa phòng không Tor-M2 với mục đích bảo vệ lực lượng và các cơ sở quốc phòng quan trọng của quân đội Nga tại khu vực vòng cực Bắc.

“Quái thú Bắc Cực” của quân đội Nga có thể đối phó hiệu quả với nhiều mục tiêu bay của đối phương, bao gồm máy bay chiến đấu, tên lửa hành trình, trực thăng và cả máy bay không người lái.

Advertisement

error: Content is protected !!