Ukraine tiết lộ lý do Nga đánh mãi chưa giành được Bakhmut, Ba Lan đính chính tuyên bố sẵn sàng tham chiến

Chiến thuật “máy móc” của Nga khiến họ không thể chiếm được Bakhmut, quân đội Ukraine tuyên bố.

Ông Serhiy Cherevatyi, phát ngôn viên quân đội Ukraine cho biết, giao tranh tích cực vẫn tiếp diễn xung quanh thành phố Bakhmut chiến lược của Ukraine.

Tuy nhiên, ông Cherevatyi cho rằng, quân đội Nga vẫn đang tiếp tục tiến hành các cuộc tấn công “một cách máy móc”.

Thành phố Bakhmut tan hoang vì giao tranh dữ dội trong nhiều tháng. Ảnh IT

Ông mô tả các hành động của quân đội Nga tại khu vực Bakhmut khó có thể được mô tả là một “chiến dịch tấn công chiến lược lớn”.

“Ngay bây giờ, họ thực sự không thể hoàn thành chiến dịch đánh chiếm trung tâm Bakhmut của Ukraine”, ông Cherevatyi nhấn mạnh.

“Thật vậy, có những trận chiến rất tích cực ở đó, khi Nga vẫn tiếp tục thực hiện hàng chục cuộc tấn công theo quán tính, nhưng họ phải chịu tổn thất rất lớn”, phát ngôn viên quân đội Ukraine nói.

Ông cho biết thêm rằng các trung tâm chỉ huy và tham mưu của các lực lượng vũ trang Ukraine đang lên kế hoạch phòng thủ một cách chính xác.

Lính Ukraine ở Bakhmut (Ảnh: Reuters).

“Quân đội Ukraine tiếp tục làm chảy máu quân Nga, giảm khả năng chiến đấu và phá vỡ tinh thần của họ”, ông Cherevatyi nói.

Người phát ngôn cũng nhấn mạnh rằng những tuyên bố của người sáng lập Wagner PMC, Yevgeny Prigozhin về việc thiếu đạn dược là một “tín hiệu khẩn cấp” đối với giới lãnh đạo Nga.

Theo Viện Nghiên cứu Chiến tranh có trụ sở tại Mỹ, ông Prigozhin đang cố gắng tạo ra các luận điểm để giải thích lý do tại sao lính đánh thuê của ông ta không thể chiếm được Bakhmut.

Ba Lan đính chính tuyên bố có thể tham gia xung đột ở Ukraine

Đại sứ quán Ba Lan ở Pháp lên tiếng giải thích sau khi nhà ngoại giao của nước này nói rằng Warsaw có thể buộc phải can dự vào xung đột Ukraine nếu Kiev thất bại.

Trả lời phỏng vấn trên sóng truyền hình trực tiếp của hãng LCI hôm 18/3, Đại sứ Ba Lan tại Pháp Jan Emeryk Rosciszewski nói rằng, nếu Ukraine không bảo vệ thành công nền độc lập của mình trong cuộc xung đột với Nga, Ba Lan có thể buộc phải can dự vào.

“Nếu không các giá trị cơ bản vốn là nền tảng của nền văn minh, xã hội của chúng ta sẽ bị đe dọa. Do vậy, chúng ta sẽ không còn lựa chọn nào khác”, Đại sứ Rosciszewski nói.

Đại sứ Ba Lan tại Pháp Jan Emeryk Rosciszewski (Ảnh: AFP).

Tuy nhiên, Đại sứ quán Ba Lan ở Pháp sau đó lên tiếng giải thích thêm về bình luận gây chú ý này của ông Rosciszewski. Theo thông cáo của Đại sứ quán, phát ngôn của ông Rosciszewski không có nghĩa là thừa nhận Ba Lan sẵn sàng xung đột với Nga, mà đó chỉ là “lời cảnh báo” và cam kết tiếp tục hỗ trợ Kiev.

Advertisement
Advertisement

“Nghe kỹ toàn bộ cuộc trao đổi, chúng tôi hiểu rằng không có bất cứ tuyên bố nào về việc Ba Lan có thể can thiệp trực tiếp vào cuộc xung đột (ở Ukraine), mà chỉ là lời cảnh báo về những hậu quả nếu Ukraine thất bại, nguy cơ Nga mở rộng chiến dịch quân sự sang các nước Trung Âu, trong đó có Ba Lan và các nước vùng Baltic”, thông cáo nêu rõ.

Ba Lan là một trong những quốc gia viện trợ lớn cho Kiev kể từ khi xung đột Nga – Ukraine nổ ra cách đây hơn một năm. Gần đây nhất, Ba Lan trở thành thành viên NATO đầu tiên tuyên bố sẽ chuyển 4 máy bay chiến đấu MiG-29 cho Ukraine.

Advertisement

error: Content is protected !!