Tướng Ukraine tuyên bố sốc: Khả năng của NATO không thể giúp Ukraine

Các quốc gia NATO không thể sản xuất đủ lượng đạn dược mà quân đội Ukraine cần, Tướng Sergei Krivonos, cựu phó chỉ huy lực lượng tác chiến đặc biệt của Lực lượng Vũ trang Ukraine nói với kênh YouTube Diaspora UA.

Theo ông Krivonos, quân lính Ukraine tiêu tốn tới 1 nghìn quả đạn pháo mỗi ngày. “Các nước NATO hiện không thể sản xuất một lượng đạn pháo như vậy, ngay cả khi họ cố gắng thiết lập sản xuất”, tờ Izvestia của Nga trích dẫn lời ông Krivonos cho biết.

Trước đó, Sputnik đưa tin, giới truyền thông đã biết về kế hoạch của Mỹ cung cấp gói viện trợ quân sự mới cho Ukraine.

Xe tăng phương Tây hỗ trợ Ukraine. Ảnh IT

Bộ trưởng Quốc phòng Đức Boris Pistorius nói với Die Welt rằng các nước NATO có kế hoạch gửi hai tiểu đoàn xe tăng chiến đấu Leopard-2 của Đức và bốn tiểu đoàn xe tăng Leopard-1 tới Ukraine.

160 xe tăng chiếm khoảng một nửa trong số 300 xe tăng mà Ukraine yêu cầu cho cuộc phản công mùa xuân/hè dự kiến.

Ông Pistorius cho biết Ba Lan cùng với các đồng minh sẽ gửi hai tiểu đoàn Leopard-2 tới Kiev với tổng số 60 xe tăng.

Ông cho biết 4 tiểu đoàn gồm 100 xe tăng Leopard-1 có thể được chuyển giao vào cuối năm nay.

“Tôi không thấy kịch bản có thể gửi thêm Leopards tới Ukraine ngoài những gì đã được công bố. Dự trữ của chúng tôi, giống như của các quốc gia khác, là có hạn”, ông nói.

Tờ Deutsche Welle dẫn lời Pistorius cho biết vào ngày 26/1 rằng xe tăng chiến đấu Leopard 2 mà Đức hứa cho Ukraine sẽ được chuyển giao vào đầu tháng 4.

Pistorius cho biết vào ngày 26/2 rằng NATO có khả năng có thể cung cấp cho Ukraine 62 xe tăng chiến đấu chủ lực Leopard 2 do Đức sản xuất.

Bộ trưởng nói thêm vào thời điểm đó rằng về mặt lý thuyết, các đối tác phương Tây của Ukraine sẽ có khả năng bàn giao 300 xe tăng, theo yêu cầu của Kiev, mâu thuẫn với tuyên bố vào ngày 15/2 nói rằng các đồng minh phương Tây sẽ không thể cung cấp cho Ukraine toàn bộ hai tiểu đoàn Leopard. 2 chiếc xe tăng đã hứa trước đó.

Tuy nhiên, Pistorius nghi ngờ việc Đức sẽ chấp thuận giao thêm Leopard 2, vì ngành công nghiệp nước này trước tiên phải thay thế các xe tăng trong kho của Đức.

Advertisement
Advertisement

Nga phát động chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine vào ngày 24/2. Tổng thống Putin lưu ý rằng chiến dịch quân sự đặc biệt là một biện pháp bắt buộc, Nga “không còn cơ hội để làm khác, rủi ro về an ninh đã được tạo ra đến mức không thể phản ứng bằng các biện pháp khác”.

Theo ông, Nga đã cố gắng trong 30 năm để thỏa thuận với NATO về các nguyên tắc an ninh ở châu Âu, nhưng để đáp lại, Nga đã phải đối mặt” hoặc với sự lừa lọc và dối trá cay độc, hoặc bị gây áp lực và tống tiền, trong khi đó liên minh này bất chấp sự phản đối.

Advertisement

error: Content is protected !!