Trả tự do tại tòa cho bị cáo có con học giỏi trong vụ AIC

Trong 6 bị cáo được xem xét đơn xin giảm nhẹ hình phạt, chỉ có Hoàng Thị Thúy Nga (cựu Phó Tổng giám đốc AIC) bị tòa cấp phúc thẩm bác kháng cáo. Bị cáo Hương được trả tự do tại tòa.

Sáng 24/5, sau 2 ngày xét xử, TAND Cấp cao tại TP Hà Nội tuyên án đối với 6 bị cáo được xem xét đơn kháng cáo trong vụ án Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng, xảy ra tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đồng Nai, Công ty Cổ phần Tiến bộ Quốc tế (Công ty AIC) và các đơn vị liên quan.

Theo HĐXX, các bị cáo kháng cáo xin giảm nhẹ tội, thừa nhận kết luận về tội danh của bản án sơ thẩm là đúng người, đúng tội.

Với bị cáo Phan Huy Anh Vũ (cựu Giám đốc Bệnh viện Đồng Nai), tòa phúc thẩm đánh giá bị cáo có vai trò là chủ đầu tư dự án, nhưng tiếp nhận chỉ đạo của những cựu lãnh đạo tỉnh Đồng Nai, câu kết với các bị cáo tại Công ty AIC tạo điều kiện cho AIC trúng 16 gói thầu, gây thiệt hại cho Nhà nước, ngoài ra còn nhận 14,8 tỷ đồng từ doanh nghiệp.


Các bị cáo tại phiên tòa (Ảnh: H.N.).

Trong khi đó, Hoàng Thị Thúy Nga (cựu Phó Tổng giám đốc AIC) đã giúp sức tích cực cho Nguyễn Thị Thanh Nhàn (Chủ tịch AIC) trong quá trình thực hiện hành vi vi phạm quy định về đấu thầu tại Dự án xây dựng Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai.

Các bị cáo còn lại được đánh giá là có vai trò đồng phạm giúp sức trong quá trình AIC trúng thầu dự án.

Tại phiên tòa phúc thẩm, các bị cáo đã xuất trình một số tài liệu bổ sung để làm căn cứ giảm nhẹ hình phạt, cũng như những chứng từ xác thực việc các bị cáo đã tự nguyện nộp tiền bồi thường khắc phục hậu quả.

Vì vậy, TAND Cấp cao tại TP Hà Nội quyết định bác kháng cáo của bị cáo Nga, y án 12 năm tù về tội Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng.

Đối với các bị cáo còn lại, tòa phúc thẩm chấp nhận một phần kháng cáo về hình phạt.

Cụ thể, bị cáo Vũ bị tuyên tổng 16 năm tù cho 2 tội Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng và Nhận hối lộ (sơ thẩm 19 năm tù).

Vũ Quang Ngọc (Phó Giám đốc Công ty Mediconsult) 3 năm tù; Lê Chí Tuân (nhân viên AIC) 30 tháng tù; Huỳnh Tuấn Anh (Giám đốc Công ty Tạ Thiên Ân) 30 tháng tù treo, trả tự do tại tòa; Lê Thị Hương (nhân viên AIC) 36 tháng tù treo, trả tự do tại tòa cùng về tội Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng. 

Bị cáo Lê Thị Hương được Viện kiểm sát đề nghị tòa cho hưởng án treo vì có tình tiết giảm nhẹ là con trai 14 tuổi đạt thành tích cao trong các kỳ thi toán quốc tế. Cụ thể, khi trình bày quan điểm, đại diện Viện kiểm sát (VKS) đã nhắc đến các yếu tố giảm nhẹ hình phạt cho trường hợp bị cáo Lê Thị Hương (40 tuổi, cựu Phó trưởng Ban Kế toán, công ty AIC). Một trong những lý do được đề cập là bị cáo có con trai 14 tuổi đạt thành tích cao trong các kỳ thi toán quốc tế.

Theo lập luận của kiểm sát viên, bị cáo Lê Thị Hương cần thời gian ở bên con để động viên con học hành. Đại diện cơ quan công tố đã đề nghị giảm nhẹ hình phạt với bị cáo Hương theo hướng cho hưởng án treo.

Bên cạnh đó, HĐXX không chấp nhận kháng cáo của bị đơn dân sự là Công ty Cổ phần tiến bộ Quốc tế AIC.


Hội đồng xét xử (Ảnh: Hải Nam).

Theo bản án sơ thẩm, TAND TP Hà Nội kết luận bị cáo Nguyễn Thị Thanh Nhàn đã thực hiện chỉ đạo các lãnh đạo cùng nhân viên công ty thực hiện “Quy trình 70 bước thực hiện dự án”. Trong đó, nhiều nội dung thể hiện hành vi thông thầu và gian lận trong đấu thầu, trái quy định của Luật Đấu thầu để giúp Công ty AIC trúng thầu, thu lợi bất chính.

Advertisement
Advertisement

Bên cạnh đó, bà Nhàn còn thành lập Ban nội bộ để chi tiền cho các lãnh đạo tỉnh ủy, UBND tỉnh, chủ đầu tư.

Cụ thể, AIC đã chi cho ông Trần Đình Thành 14,5 tỷ đồng; ông Đinh Quốc Thái 11,5 tỷ đồng; bà Bồ Ngọc Thu 1 tỷ đồng; ông Phan Huy Anh Vũ 14,8 tỷ đồng để những người này giúp đỡ Công ty AIC xuyên suốt từ giai đoạn bố trí nguồn vốn mua sắm trang thiết bị y tế tại Dự án xây dựng Bệnh viện Đồng Nai đến việc được tham gia đấu thầu và trúng 16 gói thầu cung cấp trang thiết bị y tế cho dự án.

Bà Nhàn đã giới thiệu và tác động bị cáo Vũ và Hoàng Thị Thúy Nga với đơn vị tư vấn đấu thầu, đơn vị thẩm định giá… để cấu kết, thông đồng giúp AIC tham gia và trúng các gói thầu.

Ngoài ra, bà Nhàn còn thành lập và liên kết với các công ty “quân xanh”; chỉ đạo cấp dưới thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật để giúp AIC trúng thầu. Hành vi trên của các bị cáo đã gây thiệt hại cho Nhà nước hơn 152 tỷ đồng.

Advertisement

error: Content is protected !!