Tổng Thống Zelensky Tuyên Bố Sẵn Sàng Cho “Cuộc Trả Thù” Của Nga

Kiev sẽ tiếp tục tấn công nếu phương Tây cung cấp thêm vũ khí, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tuyên bố.

Tổng thống Zelensky cho biết Nga muốn “trả thù” và đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công lớn vào cuối tháng 2 hoặc đầu mùa xuân. Phát biểu sau cuộc gặp với các quan chức EU đến thăm hôm 3/2, ông Zelensky nhấn mạnh Kiev đã chuẩn bị sẵn sàng.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky. Ảnh: Getty

“Chúng tôi nghĩ rằng áp lực sẽ gia tăng ở phía đông”, nhà lãnh đạo Ukraine nói. “Nga muốn trả thù ở chính nơi mà họ đã thất bại trước đó. Họ muốn chiếm phía đông”, ông lưu ý, đề cập đến các khu vực phía đông Kharkov.

“Nhiệm vụ của chúng tôi là ngăn chặn điều đó và cầm chân Moscow cho đến khi quân đội Kiev được trang bị đầy đủ vũ khí. Tôi nghĩ chúng tôi có cơ hội để giành chiến thắng”, ông Zelensky khẳng định. Mỹ và các đồng minh đã hứa hẹn cung cấp các loại xe tăng chiến đấu chủ lực cho Kiev, chẳng hạn như M1 Abrams của Mỹ, Challenger của Anh và Leopard 2 của Đức, nhưng nói rằng việc chuyển giao chúng sẽ mất vài tuần hoặc vài tháng.

Chiến sự Nga - Ukraine ngày 4/4: Nga tập trung hoả lực chuẩn bị đánh lớn ở miền đông

Khi được hỏi về tình hình tại thành phố Bakhmut, ông Zelensky khẳng định quân đội Ukraine không có ý định rút quân. Ông nói: “Bakhmut sẽ không đầu hàng”.

Ông nói thêm rằng nếu các đối tác phương Tây của Ukraine đẩy nhanh việc cung cấp vũ khí tầm xa, Kiev sẽ có thể tiến hành một chiến dịch để “giành lại các vùng lãnh thổ nằm trong tầm kiểm soát của Nga từ năm 2014”.

Cuộc đua vũ khí Nga - phương Tây trên chiến trường Ukraine - VnExpress

Là một ngã tư quan trọng của Donbass, giao tranh ác liệt đã diễn ra tại Bakhmut trong nhiều tháng và thành phố gần như bị bao vây do quân Nga tiến công ở phía bắc và phía nam. Công ty quân sự tư nhân Tập đoàn Wagner đi đầu trong các nỗ lực của Nga tại đây.

Advertisement
Advertisement

Người sáng lập Wagner, Yevgeny Prigozhin đã gửi một tin nhắn tới Tổng thống Zelensky hôm 3/2, kêu gọi ông tiếp tục chiến đấu ở Bakhmut.

Bắc Kinh Nhật báo: Chiến trường Ukraine đang xảy ra biến đổi quan trọng!

“Nhiều người đang yêu cầu ông rút quân khỏi Bakhmut. Đừng làm vậy”, ông Prigozhin viết. “Bakhmut là điểm mấu chốt của cuộc xung đột này. Hãy phải tiếp tục chiến đấu. Nếu thể hiện sự hèn nhát, ông sẽ không còn được tôn trọng nữa. Người dân Ukraine sẽ không tha thứ cho ông vì đã đầu hàng ở Bakhmut trước một công ty quân sự tư nhân. Hãy kháng cự, chiến đấu đến cùng!”

Advertisement

error: Content is protected !!