Tổng thống Putin lên tiếng về chiến sự ở “chảo lửa” miền Đông Ukraine

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đưa ra đánh giá tích cực về diễn biến chiến sự ở Ukraine, vài ngày sau khi Moscow tuyên bố kiểm soát thành phố chiến lược Soledar ở vùng Donbass.

“Có động lực tích cực. Mọi thứ đang phát triển trong khuôn khổ kế hoạch của Bộ Quốc phòng và Bộ Tổng Tham mưu”, Tổng thống Putin nói trong cuộc phỏng vấn với hãng tin Rossiya 1 khi được hỏi về chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine và tình hình chiến sự ở thành phố Soledar ở miền Đông Ukraine.

Tổng thống Putin cũng bày tỏ hy vọng rằng, “các binh sĩ của chúng ta (Nga) sẽ khiến chúng ta hài lòng hài lòng hơn nữa với kết quả chiến đấu của họ”.

Tổng thống Nga Vladimir Putin (Ảnh: Tass).

Ông Putin khẳng định nền kinh tế Nga đang ở trong tình trạng tốt hơn so với dự kiến trước đây và đang trên đà ổn định hơn nữa.

“Tình hình kinh tế ổn định, thậm chí tốt hơn nhiều so với những gì không chỉ đối thủ của chúng ta, mà ngay cả chính chúng ta, đã dự đoán. Một trong những chỉ số chính, tỷ lệ thất nghiệp, đang ở mức thấp lịch sử. Lạm phát thấp hơn dự kiến và đang có xu hướng giảm”, ông Putin nói thêm.

Ông Putin lưu ý rằng lạm phát dự kiến sẽ giảm từ mức 11,9% hiện tại xuống còn khoảng 5% trong quý đầu tiên của năm.

“Sản xuất công nghiệp cũng như nông nghiệp và xây dựng đang gia tăng. Vì vậy, về tổng thể, tình hình hiện nay không chỉ ổn định mà tôi nghĩ là khá khả quan, nếu không muốn nói là tốt”, nhà lãnh đạo Nga nhấn mạnh.

Một tòa nhà dân cư đã bị hư hại nặng nề trong các cuộc tấn công của Nga ở thành phố Dnepr

Trước đó, Bộ Quốc phòng Nga ngày 13/1 thông báo, quân đội nước này đã kiểm soát hoàn toàn thành phố Soledar sau nhiều tuần giao tranh dữ dội. Bộ Quốc phòng Nga khẳng định, việc kiểm soát Soledar là bước tiến quan trọng giúp Moscow tiếp tục triển khai các chiến dịch tấn công hiệu quả.

Theo Bộ Quốc phòng Nga, việc kiểm soát thành phố Soledar cũng cho phép họ cô lập lực lượng Ukraine với các khu vực lân cận ở miền Đông Ukraine, đặc biệt là thành phố Bakhmut. Các quan chức Nga cũng cho rằng, việc kiểm soát Soledar có thể mở đường cho việc cắt đứt các tuyến tiếp tế cho lực lượng Ukraine ở thành phố Bakhmut gần đó.

Tuy nhiên, Ukraine đã bác bỏ thông tin trên, khẳng định tuyên bố của Bộ Quốc phòng Nga về việc kiểm soát hoàn toàn Soledar là không đúng. Kiev thừa nhận tình hình ở khu vực này “rất khó khăn”, nhưng Ukraine sẽ chiến đấu đến binh sĩ cuối cùng.

Thành phố Soledar ở miền Đông Ukraine (Ảnh: Sky).

Soledar đã trở thành mục tiêu của các lực lượng Nga kể từ tháng 5 năm ngoái. Nếu Nga thực sự giành được Soledar, đây sẽ là chiến thắng đầu tiên của quân đội Nga sau khi phải rút khỏi Kherson và Kharkov. Từ Soledar, Nga có thể tăng cường tấn công vào Bakhmut, một thành phố chiến lược khác cách đó khoảng 18km, mở đường cho việc kiểm soát hoàn toàn vùng Donbass.

Giao tranh ở Soledar và Bakhmut được cho là khốc liệt và đẫm máu nhất ở chiến trường Ukraine vài tuần trở lại đây. Giới tình báo phương Tây tin rằng, cả Nga và Ukraine đều hứng tổn thất lớn.

Ukraine kêu gọi các đồng minh, đối tác phương Tây tiếp tục viện trợ khí tài hiện đại, đặc biệt là xe tăng và hệ thống phòng không để chặn đà tiến của Nga, bảo vệ hạ tầng quan trọng. Một số nước, trong đó có Ba Lan, phát tín hiệu sẵn sàng chuyển xe tăng cho Kiev.

error: Content is protected !!