Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In cân nhắc cấm тһɪ̣т ᴄһᴏ́

“Trong cuộc họp, Tổng thống nói rằng đã đến lúc nghiêm túc ban hành một lệnh cấm тһɪ̣т ᴄһᴏ́”, người phát ngôn Park Huyng Mee của Tổng thống Moon Jae In cho biết.

Theo hãng tin Reuters, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In đang cân nhắc cấm тһɪ̣т ᴄһᴏ́ trong bối cảnh có những tranh cãi về quyền bảo vệ động vật đang diễn ra ở nước này.

Dù тһɪ̣т ᴄһᴏ́ tại Hàn Quốc không còn phổ biến như trước đây nhưng chúng vẫn là món ăn được nhiều người già tại quốc gia này tiêu thụ. Một số nhà hàng và khu chợ vẫn phục vụ тһɪ̣т ᴄһᴏ́. Tuy nhiên do ý thức về quyền bảo vệ động vật cũng như tiêu chuẩn sống lên cao, đi kèm với đó là hệ tư tưởng khác của giới trẻ đã khiến việc tiêu thụ тһɪ̣т ᴄһᴏ́ vấp phải vô số chỉ trích.

Gần đây, Tổng thống Moon Jae In đã có cuộc hội đàm với Thủ tướng Hàn Quốc Kim Boo Kyum nhằm cải thiện việc chăm sóc động vật bị bỏ rơi cũng như thiết lập một cơ chế cho loài chó.

“Trong cuộc họp, Tổng thống nói rằng đã đến lúc nghiêm túc ban hành một lệnh cấm тһɪ̣т ᴄһᴏ́”, người phát ngôn Park Huyng Mee của Tổng thống Moon Jae In cho biết.

Đây là đầu tiên Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In đề cập đến một lệnh cấm тһɪ̣т ᴄһᴏ́ nghiêm túc, qua đó thúc đẩy một bước tiến mới trong cuộc tranh luận có nên cấm тһɪ̣т ᴄһᴏ́ vốn đã tồn tại từ lâu.

Trước đó, nhiều ứng cử viên Tổng thống đã cam kết sẽ thực hiện lệnh cấm ᴀ̆п тһɪ̣т ᴄһᴏ́ nhằm thu hút sự ủng hộ từ công chúng, nhất là trong bối cảnh chó trở thành thú nuôi phổ biến hiện nay. Nhiều hội nhóm người yêu chó đã hối thúc chính quyền Seoul ban hành quy định cấm kinh doanh và ᴀ̆п тһɪ̣т ᴄһᴏ́ nhưng vẫn bất thành.

Tỉnh trưởng Lee Jae Myung của tỉnh Gyeonggi, đồng thời là ứng cử viên tranh cử tiềm năng trong đảng của Tổng thống Moon Jae In đã có tuyên bố ủng hộ lệnh cấm тһɪ̣т ᴄһᴏ́. Trái lại, ứng cử viên đảng đối lập là ông Yoon Seok Youl lại phản đối và cho răng đây là quyền tự do lựa chọn của mỗi cá nhân.

Advertisement
Advertisement

Một cuộc khảo sát mới đây của tổ chức động vật Aware cho thấy 78% số người được hỏi ủng hộ việc cấm kinh doanh và tiêu thụ тһɪ̣т ᴄһᴏ́ mèo trong khi 49% ủng hộ một lệnh cấm ᴀ̆п тһɪ̣т ᴄһᴏ́.

Trong khi đó, một cuộc khảo sát khác của Realmeter lại cho thấy sự phân hóa của người dân Hàn Quốc về vấn đề тһɪ̣т ᴄһᴏ́. Thế nhưng vẫn có khoảng 59% người được hỏi ủng hộ siết chặt quản lý và tiêu thụ món ăn này.

Với những người kinh doanh тһɪ̣т ᴄһᴏ́, họ vẫn kiên quyết phản đối và cho rằng một lệnh cấm có thể ảnh hưởng đến kế sinh nhai của bản thân và gia đình.

*Nguồn: Reuters

Advertisement

error: Content is protected !!