Tối 2-10, bà con miền Tây đi xe máy nối đuôi nhau từ Bình Dương về TP.HCM

Mặc dù có lời kêu gọi ở lại của lãnh đạo tỉnh nhưng với mong muốn trở về nhà sau thời gian dài giãn cách, chiều tối 2-10, rất đông bà con miền Tây lũ lượt đi xe máy từ Bình Dương qua TP.HCM để về quê.

Hàng ngàn người đổ ra quốc lộ 13

Từ 20h tối 2-10, liên tục có hàng ngàn người dân đi xe máy nối đuôi nhau trên các tuyến đường của Bình Dương đổ ra quốc lộ 13 hướng về phía TP.HCM.

Hầu hết họ là người lao động có quê ở các tỉnh miền Tây muốn trở về nhà sau đại dịch COVI’D-19.

Có thời điểm, dòng người đông tới mức ùn ứ một đoạn quốc lộ 13, gần “vòng xoay bệnh viện 512 giường”, thuộc phường Hiệp Thành, thành phố Thủ Dầu Một.

Nối giữa Bình Dương và TP.HCM có hai ngả: một ngả cầu Phú Cường (nối thành phố Thủ Dầu Một và huyện Củ Chi), một ngả cầu Vĩnh Bình (nối thành phố Thuận An và thành phố Thủ Đức). Tuy nhiên, cửa ngõ cầu Phú Cường đã bị chặn lại bởi hàng chục cảnh sát cơ động, người đi xe máy về quê được yêu cầu đi theo lộ trình quốc lộ 13 để về cửa ngõ cầu Vĩnh Bình.

Vào tối cùng ngày, các chốt chặn trên quốc lộ 13 tại Bình Dương không dừng người đi xe máy nữa, mà để họ di chuyển và sẽ được kiểm tra tại chốt kiểm soát Bình Dương – TP.HCM.

Tại ngã tư Địa Chất (giao giữa quốc lộ 13 và đường Lê Hồng Phong), nếu như đêm 1-10 và sáng 2-10 có hàng trăm người đi xe máy bị chặn lại thì tối 2-10, lực lượng tại chốt tuy vẫn túc trực nhưng không chặn người đi xe máy.

Theo quan sát, xe máy của bà con miền Tây hầu hết đi thành đoàn, chở theo cả các em nhỏ và nhiều đồ đạc lỉnh kỉnh, là “hành trang” trở lại quê hương sau những ngày khó khăn vì dịch bệnh.

TP.HCM: Không có chứng nhận tiêm chủng, giấy xét nghiệm phải quay đầu

Khoảng 21h tối 2-10, hàng ngàn người dân từ các nơi ở Bình Dương chạy xe máy chở con cái, người thân, đồ đạc lỉnh kỉnh vượt qua chốt cầu Vĩnh Bình trên quốc lộ 13, phường Hiệp Bình Phước, TP Thủ Đức để tiếp tục lộ trình di chuyển về quê các tỉnh miền Tây.

Các chiến sĩ công an trực chốt cầu Vĩnh Bình cho biết trước đó nhận được chỉ đạo của cấp trên không kiểm tra mà tạo điều kiện để người dân qua chốt dễ dàng, thuận lợi về quê. Tuy nhiên khoảng 10 phút sau, có chỉ đạo phải kiểm tra giấy test COVI’D-19, chứng nhận tiêm chủng của người dân mới cho qua chốt. Chỉ mới dừng xe kiểm tra 5 phút, tại chốt bắt đầu dồn ứ.

Anh Hồ Ngọc Thọ (ngụ tỉnh An Giang) cho biết chiều 2-10, anh cùng vợ đang ở phòng trọ thì nghe bạn bè rủ về quê nên chuẩn bị đồ đạc và chờ đến tối chạy theo đoàn về quê. Tuy nhiên đến chốt cầu Vĩnh Bình, lực lượng chức năng kiểm tra không có giấy test COVI’D-19 nên bị yêu cầu quay đầu xe.

Advertisement
Advertisement

Theo ghi nhận, khoảng 20 phút, tại chốt này đã có khoảng 100 xe quay đầu vì không đủ điều kiện và số lượng đang tăng dần.

Đến 22h40 ngày 2-10, theo ghi nhận, khá đông xe cộ đang chạy trên quốc lộ 1 (khu vực huyện Bình Chánh) hướng về tỉnh Long An. Số lượng xe chạy về đây mỗi lúc một đông, đa số là xe máy.

Theo quan sát, chốt kiểm soát giao thông trong những ngày trước tại ngã tư quốc lộ 1 và Bùi Thanh Khiết 2 (khu vực TP.HCM giáp ranh Long An) hiện không còn hoạt động, dòng người và xe đang chạy vào địa phận tỉnh Long An.

Nguồn: Báo Tuổi Trẻ

Advertisement

error: Content is protected !!