Thành phố cổ Atlantis và những bí ẩn chưa có lời giải

Thành phố cổ Atlantis được biết đến như một trong những bí ẩn lâu đời và vĩ đại nhất của thế giới. Theo Plato, vương quốc huyền thoại này tồn tại khoảng 9.000 năm trước thời của ông và đột ngột biến mất một cách bí ẩn. Đến nay, sau nhiều năm nghiên cứu, sự thật chính xác về thành phố này vẫn chưa được tìm thấy.

Atlantis – Địa điểm bí ẩn

Câu hỏi lớn nhất làm rối loạn tâm trí của tất cả các nhà khoa học là Atlantis ở đâu? Một số tài liệu cho rằng, thành phố đã chìm xuống biển sau một trận động đất hoặc sóng thần và Atlantis là một hòn đảo lớn nằm gần Rock of Gibraltar, bao gồm một ngôi đền Poseidon cùng bức tường và kênh đào đồng tâm. Theo Plato, thành phố này đáng lẽ phải ở đâu đó trên Đại Tây Dương. Tuy nhiên cho đến nay, mặc dù sử dụng các công nghệ tiên tiến nhất để nghiên cứu, vẫn chưa có dấu hiệu tìm thấy bất kỳ thành phố nào như vậy dưới đáy đại dương.

Một số giả thuyết cho rằng, Atlantis nằm ở Địa Trung Hải, ngoài khơi Tây Ban Nha hoặc có thể nằm ngay dưới Nam Cực. Trong một thời gian dài, Azores được cho là địa điểm của thành phố Atlantis. Tuy nhiên, các nghiên cứu mới đã tiết lộ một khu vực khác và các nhà khoa học chắc chắn rằng Atlantis có thể được tìm thấy ở Cadiz, một nơi nào đó giữa vùng biển Tây Ban Nha và Morocco. Những câu hỏi như Atlantis ở đâu hay nó thậm chí còn tồn tại không thực sự vẫn chưa được trả lời.

Kích thước không xác định của thành phố

Theo Plato, kích thước của Atlantis lúc đó là một hòn đảo lớn hơn cả Libya và châu Á. Đồng tình với ý kiến này là Tertullian, một tác giả Cơ đốc giáo, người cũng tin rằng Atlantis thực sự đã từng tồn tại ở Đại Tây Dương, cho biết nó lớn hơn cả Libya và châu Á cộng lại. Tuy nhiên, trong nhiều câu chuyện sau kỷ nguyên Plato, kích thước của thành phố dần bị thu nhỏ lại. Edgar Cayce, một nhà huyền môn Kitô giáo người Mỹ cho rằng Atlantis và lục địa Á – Âu có kích thước tương đương nhau. Vậy, kích thước thực tế của Atlantis lớn đến mức nào? Cho đến nay, vẫn chưa có đáp án chính xác cho câu hỏi này.

Cung điện tuyệt đẹp

Theo truyền thuyết, cung điện được thần biển Poseidon xây dựng cho “nàng thơ” của ông ở thành phố Atlantis được bao quanh bởi những con kênh lớn có đủ chỗ cho nhiều con tàu. Hơn nữa, bức tường bao quanh các cung điện được xây dựng bằng đá đỏ, trắng và đen được trang trí bằng kim loại quý. Thực tế, chưa ai kiểm chứng được cung điện này thật sự tuyệt diệu đến mức nào?

Tượng vàng của Poseidon

Truyền thuyết kể rằng, Cleito có 5 cặp con trai sinh đôi với Poseidon, con cả trong số đó được đặt tên là Atlas. 10 người con trai được thừa hưởng thành phố lớn và đứa con đầu lòng, Atlas, trở thành người cai trị đầu tiên của Atlantis. Tuy nhiên, người ta tin rằng họ cũng đã xây dựng một ngôi đền khổng lồ cho cha mình với một bức tượng Poseidon cưỡi xe ngựa với những con ngựa có cánh. Bức tượng được xây dựng hoàn toàn bằng vàng, và được đặt trong một ngôi đền có mái xoắn ốc cao đến nỗi những đám mây trôi qua các vòng xoắn ốc của ngôi đền.

Thành phố giàu có

Thành phố Atlantis màu mỡ và xinh đẹp là nơi sinh sống của cả thần và người, được cho là một khu vực tự cung tự cấp, nơi mọi người tự trồng thức ăn và nuôi động vật. Nông dân trong thành phố đã từng trồng các loại cây ở vùng đồng bằng màu mỡ ngoài ngoại ô với sự trợ giúp của hệ thống thủy lợi được duy trì tốt. Họ cũng tự xây dựng các tòa nhà đẹp cùng các kiến ​​trúc khác từ các vật liệu như đá đen và đỏ. Vào thời điểm đó, họ đã tìm ra nhiều loại kim loại hiếm và thậm chí là hợp kim như đồng thau, được chế tạo và sử dụng nhiều tinh thể cho mục đích giải trí và làm đồ trang sức.

Kết nối ngoài hành tinh

Có nhiều câu chuyện cho rằng những cư dân nguyên thủy của thành phố Atlantis có nguồn gốc ngoài hành tinh, họ đã đến đó khoảng 50.000 năm trước từ hệ thống ngôi sao Lyrian. Theo truyền thuyết, họ có thân hình cao hơn và mạnh khỏe hơn con người ngày nay, đồng thời tuổi thọ trung bình của họ cũng được cho là kéo dài tới 800 năm, khiến họ trở thành nguyên mẫu thực sự mạnh mẽ của loài người hiện tại.

Sức mạnh đặc biệt của Atlantis

Một số người cho rằng, thành phố Atlantis nằm trên Sao Hỏa, hoặc chỉ là thuộc địa của một nền văn minh ngoài hành tinh. Cư dân của thành phố Atlantis tin rằng họ sở hữu những sức mạnh đặc biệt như khả năng kiểm soát thời tiết, sửa đổi các vụ phun trào núi lửa hoặc sở hữu một số loại thiết bị cho phép họ phát năng lượng từ thời gian và không gian… Mặc dù truyền thuyết nói rằng, cư dân của thành phố Atlantis là những sinh vật siêu đẳng, nhưng có một số ý kiến ​​cho rằng đó chỉ là truyền thuyết.

Advertisement
Advertisement

Truyền thuyết dựa trên các sự kiện có thật?

Trong khi nhiều người vẫn coi Atlantis chỉ là một huyền thoại, cũng có nhiều giả thuyết cho rằng, những truyền thuyết này thực sự dựa trên các sự kiện có thật. Nhà thám hiểm đại dương Robert Ballard tìm thấy logic trong câu chuyện vì nó có những điểm tương đồng với một vụ phun trào núi lửa khổng lồ ở đảo Santorini trên biển Aegean gần Hy Lạp. Ballard nói rằng, một xã hội rất tiên tiến từng tồn tại ở đó đã biến mất đột ngột như đã xảy ra với người Atlantis. Tương tự, Ignatius Donnelly cũng xác nhận sự tồn tại và biến mất của một lục địa giữa Đại Tây Dương nằm ở vị trí chính xác mà Plato đã đề cập.

Khi cuộc tranh luận diễn ra, một số nhà nghiên cứu tuyên bố rằng, vương quốc không tưởng này là một lục địa thực sự nằm ngoài khơi Bahamas và nó đã bị Tam giác quỷ Bermuda nuốt chửng sau đó, trong khi một nhóm khác cho rằng Nam Cực hiện tại là phiên bản mới hơn của Atlantis.

Advertisement

error: Content is protected !!