Tại sao càng lớn tuổi, bạn càng khó giảm cân? Hay còn gọi là “béo tuổi trung niên”

“Người có sự trao đổi chất tốt” là người sẽ tiêu thụ lượng calo nhanh, các chất dinh dưỡng được đốt cháy thành năng lượng. Có nghĩa là, cho dù bạn ăn bao nhiêu, bạn sẽ không dễ bị béo và bạn sẽ không tích tụ mỡ thừa. Mặt khác, “người kém trao đổi chất” là thể trạng có xu hướng tăng cân và tích tụ các chất cặn bã cũ.

Thân nhiệt thấp, tay chân lạnh, phù nề, ra mồ hôi ít đều là những hiện tượng khả năng trao đổi chất yếu. Nhiều người cho rằng đây là “hiện tượng bình thường” của quá trình lão hóa, nhưng nếu bỏ qua nó. Không chỉ có thân hình sồ sề, tuổi trung niên bạn còn có thể còn mắc nhiều bệnh kèm theo béo phì.

Thời kỳ cao nhất của quá trình trao đổi chất cơ bản là trước 20 tuổi, với 1500 calo đối với nam và 1200 calo đối với nữ. Trong giai đoạn này, quá trình trao đổi chất diễn ra mạnh mẽ nhất, dù bạn có nằm yên cũng tiêu hao năng lượng nên bạn sẽ không bị béo nếu ăn nhiều hơn một chút. Nhưng sau 20 tuổi, sự trao đổi chất cơ bản hàng ngày sẽ giảm 100 calo sau mỗi 10 năm.

Sự trao đổi chất của những người trẻ tuổi là hoạt động tích cực nhất và tiêu tốn năng lượng ngay cả khi họ nằm yên

Nếu chuyển hóa cơ bản giảm chuyển hóa thành mỡ tích tụ trên cơ thể thì theo một phép tính đơn giản, cân nặng sẽ tăng hơn 5 kg trong một năm. Sau khi bước qua tuổi 30, nếu cảm giác thèm ăn vẫn như tuổi 20, thậm chí là vận động như cũ thì cân nặng sẽ tăng dần. Một số người từng là vận động viên khi còn là sinh viên nhưng bận rộn đến mức không có thời gian đi bộ sau khi ra trường sẽ đặc biệt dễ bị béo lên nhanh chóng. Bởi vì khối lượng vận động giảm đi, năng lượng sẽ vẫn còn nhiều hơn. Khi bạn đến tuổi 40 hoặc 50, khi bạn già đi, thời gian hoạt động của bạn sẽ trở nên ngắn hơn và ít vận động hơn, do đó bạn dễ bị tăng cân – đây là sự thật về “béo phì tuổi trung niên”.

Ngoài ra khi nhiệt độ cơ thể của bạn tăng lên 1 độ sẽ làm tăng quá trình trao đổi chất cơ bản từ 12 đến 13%, do đó nếu bạn ăn cùng một lượng thức ăn sẽ không dễ tích mỡ. Ví dụ, sau khi bạn bị cảm cúm sốt cao, có khi sút tới 2 – 3 ký, thì ngoài việc giảm ăn, bạn còn tiêu hao nhiều năng lượng hơn bình thường.

Advertisement
Advertisement

Lượng calo cần thiết hàng ngày của người lớn thay đổi tùy theo độ tuổi, chiều cao và cân nặng, nhưng trung bình là 2000-2200 calo đối với nam và 1800 ~ 2000 calo đối với nữ.

Hãy kiểm soát chế độ ăn uống của bạn

Sự trao đổi chất cơ bản của phụ nữ trưởng thành: 2000 calo × 60 ~ 70% = 1200 calories 1400 calo

Sự trao đổi chất cơ bản tăng khi nhiệt độ cơ thể tăng 1 độ: 1200 ~ 1400 calo × 12% = 144 ~ 168 calo

Từ cách tính calo, chúng ta có thể biết rằng nếu nhiệt độ cơ thể lên 1 độ sẽ tiêu tốn thêm 144 đến 168 calo mỗi ngày. Tương đương với việc không làm gì, bạn có thể tiêu hao 1 giờ calo đi bộ mỗi ngày.

Advertisement
error: Content is protected !!